Có hẹn với thanh xuân cùng Cao Vĩ Nhánh (Hải Yến - Đồng Nai)

 
Tác giả Cao Vĩ Nhánh (giữa) trong buổi ra mắt tập sách Có hẹn với thanh xuân, tổ chức ngày 3-12 tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: Huỳnh Vi Vũ
 
Sau hơn 20 năm cầm bút, đến nay, tác giả Cao Vĩ Nhánh (Phú Yên) mới xuất bản cuốn sách đầu tay. Tập tản văn Có hẹn với thanh xuân tập hợp một số bài viết trong chặng đầu sáng tác của anh. Đúng như tên sách, đọc Có hẹn với thanh xuân, bạn đọc sẽ được quay trở về với những rung động đầu đời; những cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo mà rạo rực khó quên…

Xuất bản giữa tháng 11 và mới chính thức ra mắt vào ngày 3-12 vừa qua, Có hẹn với thanh xuân đã được bạn đọc đón nhận nhiệt tình và một số nhà lý luận, phê bình văn học dành được nhiều lời khen.

Gắn bó với sáng tác trẻ

Năm 1997, khi đang là học sinh lớp 10 của Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TX.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên khi đó) Cao Vĩ Nhánh đoạt giải nhì (không có giải nhất) với bài bút ký Chuyến đi về quê nội trong cuộc thi sáng tác thơ văn của nhà trường. Tác phẩm đầu tay này đã được chọn đăng vào Tuyển tập Ước mơ xanh của trường. Lên lớp 11, anh tiếp tục đoạt giải nhất với bài ký Quê ngoại, Một thời để nhớ. 

“Khỏi phải nói cảm giác những ngày tháng đó cứ lâng lâng như trên mây gió. Lúc đó, tôi trộm nghĩ, hồn vía mình đã thuộc về văn chương rồi chăng. Đến năm lớp 12, tình cờ gặp được tuyển tập thơ văn Áo Trắng (bộ cũ) trong một hiệu sách và từ giây phút đó cảm giác mình đã hoàn toàn thuộc về nơi ấy. Sau đó, tôi lấy hết can đảm rón rén viết thư tay gửi qua bưu điện cho nhà văn Đoàn Thạch Biền trong cảm giác trống ngực “đánh cồng chiêng” chờ đợi phản hồi hàng ngày. Nửa tháng sau nhận được thư phản hồi của nhà văn Đoàn Thạch Biền sẽ dùng bài tôi trong số tới, tôi tưởng chừng như trái tim mình đã nổ tung ra, tôi chạy qua không biết bao nhiêu quãng đồng để báo tin vui với má” - tác giả Cao Vĩ Nhánh nhớ lại.

Kể từ đó, anh thường xuyên viết bài cộng tác và được chọn đăng trên tuyển tập thơ văn này cho đến khi Áo Trắng ngừng xuất bản (tháng 10-2021).

Từ năm 2008-2012, anh phụ trách CLB Sáng tác trẻ Phú Yên, sau đó từng có thời gian công tác trong lĩnh vực báo chí trước khi về công tác ở Tạp chí Văn nghệ Phú Yên. Hiện anh đang phụ trách mảng sáng tác trẻ, văn học dành cho thiếu nhi và thường xuyên chủ động đi tìm kiếm các cây viết trẻ trong học đường.

Anh Cao Vĩ Nhánh chia sẻ, Tạp chí Văn nghệ Phú Yên là diễn đàn thơ văn tươi xanh cho các bạn trẻ. “Ngôi nhà” này đã nuôi dưỡng cảm hứng và niềm đam mê sáng tác cho các cây bút trẻ trong và ngoài tỉnh. Các cây bút bắt đầu khẳng định mình đều ghi nhận rằng từ những trang viết ngọng nghịu, ngô nghê ban đầu cho đến khi dần định hình một phong cách, giọng điệu riêng được bạn đọc yêu thích và nhớ đều diễn ra trên Văn nghệ Phú Yên.

Những ban sơ, thuần khiết…

Dù đến với sáng tác văn chương đã lâu nhưng cho đến nay Cao Vĩ Nhánh mới xuất bản quyển sách đầu tay. Có hẹn với thanh xuân ngay từ khi ra mắt đã nhận được những phản hồi tích cực và nhiều lời khen từ một số nhà lý luận, phê bình văn học.

ThS Võ Nguyễn Bích Duyên, Trường đại học Phú Yên nhận xét: “Tác phẩm là tập tản văn có thể đưa người đọc trở về với những mộng mơ tuổi trẻ, những bâng khuâng tình đầu, những kỷ niệm thời thơ ấu, những yêu thương dịu dàng như thể thời gian của đời người mãi dừng lại ở những năm tháng xa xưa. Mỗi một tản văn nho nhỏ, xinh xắn trong tác phẩm là mỗi một ký ức mà tác giả đã gìn giữ, nâng niu như là báu vật, ngay cả khi ký ức ấy được dệt nên từ những nhọc nhằn buồn tủi trong hành trình sống của mình. Tập tản văn của Cao Vĩ Nhánh, vì vậy, là cuộc lãng du nhẹ nhàng đi vào chốn bồng bềnh khói sương hoài niệm của một người luôn nhìn cuộc đời bằng tất cả yêu thương”.

Còn TS Phạm Ngọc Hiền, giảng viên Trường đại học Sài Gòn cho rằng: “Cao Vĩ Nhánh vẫn luôn giữ được cảm xúc trữ tình tươi trẻ khi Có hẹn với thanh xuân. Cái nhìn thắm thiết tình nồng ấy thể hiện qua tất cả các đề tài: quê hương và mái trường, người mẹ và người yêu, phong vị cảnh sắc các vùng… Nó được thể hiện qua những từ ngữ mộc mạc, qua giọng văn giàu cảm xúc, nhạc điệu. Những câu văn ngắn nảy lên những thanh âm trong trẻo giữa cuộc sống xô bồ, làm nảy nở trong ta cảm xúc yêu đời, yêu người”.

Cao Vĩ Nhánh khiêm tốn cho rằng: “Có hẹn với thanh xuân đang có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ có lẽ từ tên gọi của cuốn sách. Có phải chăng chuyến tàu trở về thanh xuân vẫn là chuyến tàu vẫy gọi hấp dẫn nhất dành cho những ai đã đi qua thanh xuân và gây không ít tò mò cho các bạn trẻ khi tưởng tượng tác giả đã viết về “gương mặt thanh xuân” của một thời xưa cũ có giống với thanh xuân hiện hữu của các bạn hay không”.

Bên cạnh những tản văn viết về mẹ, về tuổi học trò, những rung động đầu đời, Có hẹn với thanh xuân còn có một số bài bút ký về mảng đề tài văn hóa. Đây là mảng đề tài nhận được nhiều lời khen từ bạn đọc. Cao Vĩ Nhánh cho biết, từ khi nhận được những phản hồi tích cực đó, anh cảm thấy có hứng thú “lặn sâu” hơn ở các vỉa tầng văn hóa dân gian, núi rừng để kiếm tìm vẻ đẹp trầm tích ẩn giấu ở đâu đó giữa những mưa nắng, sương mây bảng lảng, ở những con người lặng lẽ lưu giữ những hồn cốt, phong tục tập quán...

Cây bút ở xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” cho biết, anh vẫn đang theo đuổi thể ký, phù hợp với con người ham rong chơi thích ghi chép của mình.

Hải Yến


Phamngochien.com - 02:50 - 11/01/2024 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận