Góc giải trí trong thư viện trường học (Trần Thanh Xem - Trà Vinh)


Như nhiều người từng nghĩ: thư viện trường học là nơi để chứa đựng sách, tài liệu và là nơi để phục vụ nhu cầu mượn sách, đọc sách của giáo viên và học sinh. Nhìn chung, các loại sách vốn có trong thư viện trường học thường được chia thành 4 kho sách chính, gồm: kho sách tham khảo, kho sách giáo khoa, kho sách thiếu nhi, kho sách nghiệp vụ. Tất cả các kho sách đều được sắp xếp và bố trí theo từng kho hợp lí, gọn gàng để bạn bạn có thể thuận tiện tra cứu tài liệu và tìm đọc những quyển sách mà mình yêu thích một cách dễ dàng.

Nhằm thu hút được nhiều bạn đọc đến thư viện, phụ trách thư viện trường lên kế hoạch mua bổ sung sách hàng năm, thường xuyên giới thiệu sách, biên soạn thư mục sách, trừng bày sách, kể chuyện sách, hưởng ứng các phong trào đọc sách của ngành và đơn vị phát động. Chính những điều này là điều này là yếu tố cơ bản giúp người đọc quan tâm và tìm đến thư viện đọc sách. Do vậy, thư viện trường đã góp một phần để hình thành và phát huy văn hóa đọc, tạo được sự lan tỏa, thân thiện, cởi mở, cùng chia sẻ, trao đổi kiến thức tài liệu học tập của bạn đọc.

Mục đích cuối cùng của công tác thư viện đó là càng thu hút và lôi cuốn được nhiều bạn đọc đến thư viện. Chính vì vậy, ngoài việc đọc sáchvà mượn sách, thư viện cần tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh để học sinh tìm đến giải trí sau những tiết học căng thẳng, mệt mỏi. Một trong số cách để tạo được không gian vui chới hấp dẫn, đó chính là tạo ra góc giải trí tại thư viện.

Tùy theo điều kiện về diện tích của từng phòng thư viện, thư viện trường học có thể bố trí một góc nhỏ để dành cho học sinh chơi cờ (cờ vua hoặc cờ tướng). Với mô hình góc chơi cờ này, nó sẽ giúp thu hút được nhiều bạn đọc tham gia, đồng thời hình thành khả năng tư duy tích cực cho học sinh trong việc phát triển trí não. Bên cạnh đó, góc chơi cờ sẽ làm cho hoạt động thư viện thêm phong phú và sinh động.

Mặt khác, thư viện trường cũng nên bố trí một cóc vẽ cho bạn đọc. Với góc vẽ này, nó sẽ lôi cuốn nhiều học sinh có năng khiếu về mỹ thuật đến thư viện để rèn thêm kỹ năng, lòng đam mê. sáng tạo. Đây đúng thật là một môi trường thư viện đa dạng về các hình thức hoạt động giúp bạn đọc trở nên hào hứng, phấn khởi khi đến thư viện. 

Từ các hoạt động phong phú và thiết thực, chắc hẳn thư viện trường học trở thành nơi để giao lưu học hỏi, học tập, san sẻ nhiều điều bổ ích thông qua những quyển sách hay và được tận hưởng một không gian mở thông qua các hình thức vui chơi thoải mái, hấp dẫn của thư viện. Tuy nhiên cũng cần nói thêm, việc tạo ra các góc vui chơi như góc chơi cờ hay góc vẽ chỉ dành riêng một không gian nhỏ, vừa phải trong phòng đọc thư viện. Bởi hoạt động chủ yếu của thư viện vẫn là đọc sách, mượn sách. Vì thế, việc tạo ra góc giải trí cũng chỉ nhằm ý nghĩa lôi cuốn được nhiều bạn đọc đến thư viện đọc sách, mượn sách và góc giải trí ấy chỉ mang tính chất phụ họa cho phong trào đọc sách của thư viện trường học có nhiều màu sắc và sinh động hơn.

Thiết nghĩ, sự đổi mới của hoạt động giáo dục toàn diện như hiện nay thì bản thân thư viện trường học cũng cần có sự thay đổi phương thức hoạt động sao cho phù hợp với tình hình thực tế, từng thời điểm, từng nơi, từng đơn vị. Với mô hình thư viện trường học gắn liền với việc tạo ra hoạt động của góc vui chơi thú vị tại thư viện như góc chơi cờ và góc vẽ là điều rất cần thiết. Việc tạo ra các góc giải trí ấy khá đơn giản, dễ làm và ít tốn kém về tiền bạc. Nhưng kết quả mang lại đạt hiệu quả cao. Phong trào đọc sách của thư viện trường sẽ ngày thêm thêm sôi nổi, đa dạng và cuốn hút được nhiều giáo viên và học sinh lưu tâm và tìm đến thư viện. Bởi không gian thư viện trường học chính là kho sách, tài liệu mở để bạn đọc có thể tiếp cận tri thức, để nghiên cứu và nâng cao trình độ. Và nơi đây còn là môi trường thuận tiện, an toàn để người đọc có thể vui chơi thoải mái trong bầu không khí thoáng mát, cởi mở, thân thiện, yêu thương.

Trần Thanh Xem - Nhân viên Thư viện
trường THCS thị trấn Tiểu Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh


Phamngochien.com - 12:34 - 23/11/2023 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận