Tranh mùa đông ở Châu Âu (+ lời bình của Hiền Chấm Cơm)

Mùa đông năm 2013, nhiều thổ dân ở Sài Gòong than phiền là chưa có năm nào lạnh như năm nay. Nhưng so ra, cái lạnh miền Nam có thấm vào đâu so với miền Bắc và cái lạnh ở Việt Nam thấm vào đâu so với châu Âu. Rõ là nhìn lên mình lạnh chẳng bằng ai, nhìn xuống cũng chẳng có ai lạnh bằng mình. Nhân cái hứng này, Hiền Chấm Cơm xin đăng mấy bức tranh về mùa đông châu Âu để an ủi mấy thổ dân chưa quen chịu lạnh ở Sài Gòong.

 

Đây mới đúng là cảnh mùa đông điển hình ở châu Âu, trên con đường tuyết rơi, chầm chậm một cỗ xe nhị mã (chứ không phải tam mã). Bạn có thích sống trong cảnh đìu hiu, lạnh lẽo thế này không ? [Sleigh Ride - Peggy Miller].

Hồi thế kỷ XIX, châu Âu còn nghèo hơn xứ An Nam mình bây giờ. Họ chưa có xe máy để phóng vi vu, lạng lách, bóp còi toe toe. Hình như họ cũng chưa có xe đạp để đi, tội nghiệp thật ! [Đại lộ Montmartre một buổi sáng mùa đông năm 1897 - Camille Pissarro].

Ở làng quê, phong cảnh càng hiu hắt hơn, chỉ có lèo tèo mấy đứa con nít đang rủ nhau chơi trò rồng rắn lên mây và một bà cụ chống gậy đi mua bánh tráng trộn Tây Ninh [Cảnh mùa đông ở làng quê - Pissarro].

Cái miền này heo hút quá đi, muốn xem phim 3D hay dùng 3G cũng khó. Cưỡi ngựa thịt vào phố thì bị cảnh sát huýt còi "thịt", mà ngựa sắt thì không có, làm sao bây giờ ! [Mùa đông ở Baie St Paul - Franklin Arbuckle (1909 - 2001)].

Cảnh trong tranh Van Gogh bao giờ cũng rực rỡ sắc màu, ngay cả mùa đông lạnh giá, ông cũng làm cho nó nóng rực giống như xứ Phan Rang ở Đông Dương [Café Terrace at Night - Van Gogh].

Chỗ này thì đông dui nhưng hổng bằng khu du lịch Suối Tiên hay Đầm Sen của xứ An Nam mình. Chỉ có người với người ngắm lẫn nhau mà no say chớ đâu có quán xá gì đâu.  [Enjoy Winter - George Wesley Bellows (1882 - 1925)].

Đi đoạn đường vắng vẻ này dễ sợ quá hà ! Nếu có xe tay ga đắt tiền thì nên chôn dưới tuyết, chờ tuyết tan thì mang xe về nhà - một phát minh đang chờ công nhận bằng sáng chế [Tuyết trên đường - Alfred Sisley].

Đói bụng quá rồi ! Mình đứng đợi mãi mà hổng thấy con người nào chạy qua, hưu nai cũng trốn đi đâu sạch bách. Híc ! [He Stands Guard - Peggy Miller].

.

Chùm ảnh do Vũ Tam Huề sưu tầm và cung cấp, lời bình của Hiền Chấm Cơm

.


Phamngochien.com - 08:11 - 11/01/2014 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận