Toàn cảnh Festival Thủy sản Phú Yên 2014 (Tin tức + Hình ảnh)

Toàn cảnh Festival Thủy sản Việt Nam 2014:
Để Phú Yên giàu - mạnh về Biển

Thủy sản VN cần chất lượng, uy tín

"Là quốc gia ven biển, kinh tế biển phải trở thành động lực, ngành thủy sản phải giữ mãi sự lựa chọn tin tưởng, tình cảm của người tiêu dùng khắp thế giới." - Đây là một trong những nội dung Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc Festival Thủy Sản Việt Nam - Phú Yên vào tối 29/3/2014.

Nhiều năm qua, bằng trí, lực và cả tấm lòng, người nông dân, ngư dân Việt Nam đã đem nguồn ngoại tệ lớn về góp phần hiện đại hóa quê hương đất nước. Bà con ngư dân không chỉ vì mưu sinh, gian khó bám biển, bám ngư trường, mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, bảo vệ biển đảo Tổ quốc như lời Bác Hồ căn dặn: "Biển bạc của ta, do dân ta làm chủ".

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ từ nuôi trồng, đánh bắt, chế biến tới thâm nhập, mở rộng thị trường. Đồng thời, cần tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để nâng cao năng suất, hiệu quả.

"Thủy sản từ Việt Nam không chỉ cần có giá cạnh tranh mà quan trọng hơn là chất lượng, uy tín phải luôn được đảm bảo để giành được, và khó hơn là giữ mãi sự lựa chọn tin tưởng, tình cảm của người mua, người tiêu dùng khắp thế giới", Phó Thủ tướng nói. 

Để Phú Yên giàu về Biển, mạnh về Biển

Phú Yên có bờ biển dài gần 190km, với ngư trường rộng, nguồn thủy sản dồi dào, phong phú; nhiều đầm, vịnh kín gió, thuận lợi cho nuôi trồng, khai thác thủy sản, phát triển dịch vụ du lịch, cảng biển; nhiều làng biển lâu đời gắn với nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; là nơi nơi khởi đầu của nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam... tỉnh Phú Yên xác định phát triển kinh tế biển là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Những năm qua, kinh tế biển của Phú Yên đã đạt được những kết quả phấn khởi: Khai thác thủy sản trở thành ngành nghề chính của nhân dân vùng biển và ven biển của tỉnh. Sản lượng khai thác thủy sản hàng năm đạt gần 50.000 tấn, trong đó sản lượng cá ngừ đại dương đạt trên dưới 6.000 tấn. Cơ sở hạ tầng dịch vụ nghề cá được chú trọng đầu tư. Bên cạnh khai thác thủy sản với đội tàu hơn 6.000 chiếc (hơn 1.000 chiếc từ 90CV trở lên), nghề nuôi trồng thủy sản cũng đã phát triển thành một nghề sản xuất chính. Riêng tôm hùm đạt sản lượng đạt từ 700 đến 800 tấn/năm.

Cùng với phát triển hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản, tỉnh cũng chú trọng khai thác các tiềm năng du lịch. Song song với quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng vùng ven biển, tỉnh đã kêu gọi nhiều dự án đầu tư về lĩnh vực "công nghiệp không khói" này, góp phần tạo việc làm nâng cao đời sống của người dân...

Tuy nhiên, những kết quả phát triển kinh tế biển của Phú Yên chưa tương xứng so với tiềm năng vốn có, chưa thật sự bền vững và gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường biển. Hoạt động khai thác, nhất là hoạt động đánh bắt xa bờ và nuôi trồng thủy sản vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn; một số chính sách của Nhà nước đối với ngư dân còn hạn chế, bất cập. Đầu tư kết cấu hạ tầng vùng ven biển còn thiếu tính đồng bộ. Khai thác tiềm năng du lịch còn nhỏ lẻ, manh mún...

Là một trong những hoạt động thiết thực triển khai thực hiện Nghị quyết về chiến lược biển, Festival Thủy sản Việt Nam được tổ chức định kỳ tại các địa phương trên toàn quốc. Và lần này, Festival Thủy sản Việt Nam 2014 với chủ đề "Thủy sản Việt Nam hội nhập và phát triển" được tổ chức tại Phú Yên, là dịp để tỉnh giao lưu, xúc tiến, hợp tác phát triển kinh tế biển, quảng bá hình ảnh của mình với các địa phương; là cơ hội để Phú Yên đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.

Để Phú Yên thực sự "mạnh về biển, giàu lên từ biển", cần phải triển khai thực hiện đồng bộ "Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng biển và ven biển của tỉnh đến năm 2020". Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của biển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt là tuyên truyền cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về vai trò vị thế của biển, chủ quyền biển, đảo của đất nước. Trong đó, phải hiểu thế nào là chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; hiểu biết về lịch sử và pháp lý chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; cùng với lòng tự tôn dân tộc là lòng yêu biển, bám biển, vươn ra biển xa. Đồng thời, triển khai có hiệu quả công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Phát triển kinh tế biển và bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo phải đặt trong mối quan hệ biện chứng, không thể tách rời... Đối với ngư dân đánh bắt hải sản ngoài khơi, đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ để họ tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Đồng thời chú trọng đặc biệt đến phát triển nguồn nhân lực biển, đầu tư có tính đột phá cho cơ sở hạ tầng. Những bất cập trong chính sách đầu tư, thủ tục hành chính, sự thiếu hụt nguồn nhân lực... cần sớm khắc phục.

Nhìn ra biển, con đường phát triển sáng lạn nhưng chứa đựng nhiều sự lựa chọn không dễ dàng. Hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế biển và bảo vệ môi trường biển, bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo luôn rất cần sự năng động, sáng tạo đi kèm với đổi mới tư duy, nhận thức về vai trò và vị thế của biển, hải đảo. Tin tưởng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, sự đồng tâm, đoàn kết một lòng của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, Phú Yên sẽ sớm "mạnh về biển, giàu lên từ biển".

Có khoảng 180 phóng viên báo, đài tác nghiệp tại Festival Thủy sản

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Quản lý Báo chí - Xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên) cho biết, đến thời điểm ngày 25/3/2014 có 140 phóng viên các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử Trung ương và địa phương đăng ký cử phóng viên tham gia tác nghiệp tại Festival Thủy sản Việt Nam 2014 tại Phú Yên từ ngày 27/3 đến 2/4.

Các cơ quan báo, đài đang tiếp tục đăng ký tác nghiệp, dự kiến khoảng trên 180 phóng viên.

Các hoạt động chính tại Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 (27/3 - 2/4)

1. Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc (vòng 1) do Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức từ ngày 27 - 30/3/2014, khai mạc lúc 7 giờ ngày 27/3 tại bãi biển TP Tuy Hòa (trước Khách sạn Công đoàn), dự kiến trên 10 đội nam và 10 đội nữ tham gia.

2. Chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian, ca nhạc "Chào mừng Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 " tại 2 sân khấu ngoài trời là Bảo tàng tỉnh và Trung tâm Văn hóa tỉnh vào các tối 27, 28, 30, 31/3/2014 (từ 19 giờ 30 - 21 giờ 00). Chương trình gồm các thể loại nghệ thuật truyền thống (dân ca, bài chòi, tuồng, cải lương). Ngoài ra, Trung tâm Nghệ thuật và Tổ chức biểu diễn Hải Dương sẽ biểu diễn phục vụ tại 9 huyện, thị xã, thành phố từ ngày 27/3 đến ngày 6/4/2014.

3. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", từ ngày 28/3 đến ngày 3/4. Nội dung triển lãm tập trung vào các tư liệu văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, các bản đồ cổ, sách, hình ảnh, tư liệu khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa...

4. Chương trình tham quan tuyến du lịch biển, đảo từ ngày 28/3 đến ngày 2/4/2014, khởi hành lúc 8 giờ hàng ngày. Có 3 chương trình tham quan chính tại các điểm tham quan: Vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu; Thành An Thổ, Chùa Đá Trắng, Nhà thờ Mằng Lăng, Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An); Bãi Môn - Mũi Điện, Vũng Rô (huyện Đông Hòa), Tháp Nhạn.

5. Tuần lễ Trưng bày sách về thủy sản và biển, đảo Việt Nam tổ chức tại Thư viện tỉnh, từ ngày 28/3 đến ngày 5/4/2014 (khai mạc ngày 28/3/2014). Có khoảng 1.000 tài liệu, sách được trưng bày trong 10 tủ sách và trên các bàn lớn theo 5 chủ đề, gồm: Biển đảo Việt Nam, Du lịch Phú Yên, Thủy sản Việt Nam, Văn hóa biển Việt Nam, Cá ngừ Phú Yên.

6. Tuần lễ Phim về biển, đảo Việt Nam tổ chức tại TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu, huyện Đông Hòa, huyện Tuy An, từ ngày 28/3 đến ngày 5/4/2014 (khai mạc lúc 19 giờ 30, ngày 28/3 tại Rạp Hưng Đạo, TP Tuy Hòa).

Ngay sau lễ khai mạc, trung tâm lần lượt trình chiếu các phim tài liệu: Hoàng Sa - Trường Sa, nơi ghi dấu hồn thiên đất Việt; Biển và hải đảo Việt Nam; Ô nhiễm biển. Các thước phim quý thể hiện quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế biển, giữ gìn toàn vẹn vùng biển đảo của Tổ quốc. Đặc biệt từ 20 giờ 30 đến 22 giờ ngày 28/3, khán giả được thưởng thức bộ phim truyện nhựa Nhìn ra biển cả. Phim xoay quanh giai đoạn 1908-1910, thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy học tại Trường Dục Thanh (Phan Thiết) và ôm chí lớn tìm đường cứu nước. Chương trình Tuần lễ phim Biển đảo Việt Nam sẽ được công chiếu lưu động tại TX Sông Cầu, các huyện Tuy An và Đông Hòa đến hết ngày 5/4. 

7. Hội chợ triển lãm Thủy sản, Công nghiệp và Thương mại khu vực miền duyên hải miền Trung, thời gian 6 ngày (từ ngày 28/3 đến 2/4/2014). Khai mạc lúc 18 giờ ngày 28/3/2014, bế mạc lúc 18 giờ ngày 2/4/2014 tại Khu vực ngã tư đường Trần Phú và đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa với quy mô có 400 gian hàng, trong đó có 80 gian hàng triển lãm thủy sản.

8. Hội thảo Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng duyên hải miền Trung, khai mạc lúc 8 giờ ngày 29/3/2014, tại Khu du lịch sinh thái Sao Việt, TP Tuy Hòa.

9. Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2014) và khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên, khai mạc lúc 20 giờ 30 ngày 29/3/2014 tại Quảng trường 1 Tháng 4, TP Tuy Hoà. Truyền hình trực tiếp trên VTV2. Chương trình nghệ thuật do Nhà hát Ca múa nhạc Sao Biển biểu diễn, tham gia chương trình có ngôi sao ca nhạc Trọng Tấn và các đoàn nghệ thuật.

10. Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển Thủy sản Việt Nam đến năm 2020 và và triển khai Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản, khai mạc lúc 8 giờ ngày 30/3/2014 tại tại Hội trường UBND TP Tuy Hòa.

11. Hội nghị tổng kết vụ cá Bắc, triển khai vụ cá Nam, khai mạc lúc 14 giờ ngày 30/3/2014, tại Hội trường UBND TP Tuy Hòa.

12. Trình diễn Lễ hội Cầu ngư đặc trưng vùng biển Nam Trung Bộ trong 2 đêm (30 và 31/3/2014) tại các địa phương ven biển: huyện Tuy An, huyện Đông Hòa, TX Sông Cầu, TP Tuy Hòa. Tham gia biểu diễn có 8 đội gồm 4 đội các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Ninh Thuận và 4 đội gồm: TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu, huyện Tuy An và Đông Hòa.

13. Diễn đàn @ Nông nghiệp: Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh duyên hải miền Trung, khai mạc lúc 8 giờ ngày 31/3/2014 tại Nhà Văn hóa Lao động, TP Tuy Hòa; dự kiến khoảng 250 khách mời trong nước và quốc tế tham dự.

14. Lễ phát động thả giống thủy sản tái tạo nguồn lợi thủy sản, tổ chức vào sáng ngày 1/4/2014 tại Cảng cá Dân Phước, phường Xuân Thành, vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) và tại hồ Trung tâm, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh.

15. Hội thi ẩm thực cá ngừ đại dương và Liên hoan ẩm thực cá ngừ đại dương với chủ đề "CáNgừđại dương - Tinh hoa của biển", diễn ra lúc 15 giờ ngày 1/4/2014 tại Khách sạn Sài Gòn - Phú Yên.

16. Lễ hội đường phố chủ đề "Sắc màu của biển" diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 1/4/2014 trên một số tuyến đường chính TP Tuy Hòa; tham gia diễu hành có 11 xe hoa của các địa phương và doanh nghiệp, đội lân rồng và lực lượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh (trên 300 người) sẽ hóa trang mô hình các loài thủy hải sản đặt trưng; trình diễn các làng điệu dân ca, dân vũ.

17. Chương trình nghệ thuật Ngày hội Cá ngừ Việt Nam vào lúc 20 giờ, ngày 1/4/2014 tại Quảng trường 1 Tháng 4, TP Tuy Hòa, Nhà hát Ca múa nhạc Sao Biển phối hợp Đoàn Ca múa Nhạc Hải Đăng (tỉnh Khánh Hòa) biểu diễn.

18. Diễn đàn "Tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị, khai mạc lúc 8 giờ ngày 2/4/2014, tại Nhà Văn hóa Lao động, TP Tuy Hoà.

Lễ Bế mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên, lúc 20 giờ ngày 2/4/2014, tại Quảng trường 1 Tháng 4, TP Tuy Hòa, được truyền hình trực tiếp trên VTV Phú Yên.

Ngọc Hà (tổng hợp)

Nguồn: Congluan.vn

Mời xem thêm tin liên quan trên báo Phú Yên

Một số hình ảnh về Festival Phú Yên 2014 (cập nhật đến ngày 31 / 3)

Ai ngầu câu cá dẫy ?

Cá do Hiền Chấm Cơm câu đó chớ ai (!!!)

Làm món mắt cá ngừ đại dương chưng cách thủy

Món cá ngừ chấm bồ tạt, vừa ăn vừa lau nước mắt

Ốc đầm Ô Loan

Mực nướng, dân biển ăn hoài phát chán

.


Phamngochien.com - 19:51 - 30/03/2014 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận