Sự lừa dối cần thiết (Hồng Thái - Hà Nội)


Ngày xưa, khi đưa đoàn quân qua một cánh đồng hoang khô hạn. Quân sỹ mỏi mệt và khát nước. Tốc độ hành quân mỗi lúc một chậm lại. Tào Tháo liền nghĩ ra một kế, cưỡi ngựa lên đồi cao, chỉ về phía trước và nói có rừng mơ. Cả đoàn quân liền dốc hết sức chạy thật nhanh lên phía trước và thoát khỏi khu vực khô hạn.

Hôm trước, trong lúc đến nhà anh bạn chơi, Con anh bạn cứ kêu ốm và nằm như ốm thật. Ông bố kiểm tra không thấy nóng sốt liền lấy luôn mấy viên B1 cho con uống. Uống xong cậu bé chạy ra chơi bình thường như vừa khỏi ốm xong.
Trong một hoàn cảnh nào đó cũng cần thiết phải nói dối.

Lừa dối ở đây không phải có ý hại ai mà có thể khiến cho mọi việc tốt hơn thì sao mình lại không làm.
Nói chuyện Á cũng lại muốn nói chuyện Âu. Câu chuyện chiếc là cuối cùng của Ohenry kể về việc vẽ chiếc lá cuối cùng đem đến niềm tin và sự sống cho một con người thì sự lừa dối có tốt không. Thiết nghĩ, trong một bối cảnh nào đó cũng cần nói dối nếu điều đó là tốt.
Có một đồng nghiệp tôi gặp khách hàng đến. Khách hàng cứ muốn ký một hợp đồng dịch vụ và thanh toán phí dịch vụ là mười triệu đồng mỗi tháng nhưng không có yêu cầu tư vấn gì. Đồng nghiệp của tôi đã không ký chỉ vì cảm thấy chẳng có việc gì cần tư vấn cả. Người khách cứ một mực muốn ký chỉ vì cảm thấy an toàn hơn và được bảo vệ tốt hơn trong cuộc sống.
Khi khách hàng mong muốn một việc gì đó mà họ cảm thấy điều đó tốt cho họ. Tại sao mình lại không thỏa mãn mà cứ cứng nhắc nghĩ rằng nó không cần thiết. Nó có thể không cần thiết với mình nhưng có thể cần thiết với một ai đó hoặc chí ít cũng khiến khách hàng cảm thấy yên tâm hơn. Một luật sư cứng nhắc mà không ký một hợp đồng tương tự như vậy. Khách hàng có thể tìm đến Văn phòng khác để ký vì họ thấy điều đó là cần thiết. Chẳng phải như vậy, luật sư đã tự đánh mất niềm tin yêu của khách hàng hay sao?
Lừa dối nghe có vẻ nặng nề nhưng cũng thật hữu ích. Ngay đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối mà nói họ hết cơ hội được cứu thoát thì chắc chắn cái chết sẽ diễn ra nhanh hơn. Nếu cho họ niềm tin và họ tìm mọi cách vượt qua thì chí ít họ cũng lạc quan và sống được nhiều hơn.
Lừa dối hay cơ hội? Cầu thủ giỏi có thể biến mọi cơ hội thành bàn thắng. Người thông minh có thể uyển chuyển xử lý mọi việc mà khách hàng đến luôn vui vẻ với bản hộp đồng trên tay và cười to hơn sau khi mãn nguyện kết thúc hợp đồng.
Khiến cho người khác tin, khiến cho mọi thứ tốt hơn không những là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm. Nhiều người thật tha đến ngớ ngẩn như vị bác sỹ cứ nói oang oang tình trạng nguy kịch của bệnh nhân khiến họ tuyệt vọng.

Có một số luật sư cứ cầm hồ sơ là thấy bế tắc và không có giải pháp xử lý. Khách hàng sau khi gặp xong là y như rằng hợp đồng đó lại được ký với bên khác. Điều đó chẳng những phụ lại niềm tin của khách hàng mà còn khiến khách hàng tức giận. Mọi khách hàng đến đều có thể đi đến ký kết Hợp đồng trong sự tin tưởng và vui vẻ. Mọi khách hàng kết thúc hợp đồng đều tin yêu luật sư hơn với nụ cười tươi mãn nguyện thì đấy mới là mục tiêu các Văn phòng luật sư cần làm. Lừa dối là không nên nhưng khiến khách hàng tin yêu hơn. Tin tưởng hơn khi trao trọng trách cho bạn thì tại sao mình lại không cố gắng?
Chợt nghĩ đến câu chuyện caphe muối như sau: Giữa một bữa tiệc đông người có một cô gái rất xinh đẹp. Chàng trai khá bình thường nhưng muốn làm quen và tạo được sự chú ý của cô gái nên hẵng giọng thật to gọi một cốc caphe muối. Cả bữa tiệc đều hướng ánh mắt về phía chàng trai khiến cô gái chủ động đến làm quen chàng trai thích caphe muối. Họ thành vợ thành chồng và ngày nào thì chàng trai cũng nhận được một cốc caphe muối. Họ sống với nhau tới già thì chàng trai lúc trước chẳng may lâm bệnh hiểm nghèo. Lúc lâm chung, bà vợ hỏi chồng vì sao thích caphe muối. Lúc này ông mới nói thật là chỉ vì muốn làm quen nên đã bịa ra việc thích uống caphe với muối và đã uống nó mấy chục năm qua.

Trong cuộc sống không phải lúc nào nói thật cũng cần thiết và hữu ích. Nếu như mọi việc cứ đơn điệu và công thức thì chúng ta chẳng thể nghe được bài hát: yêu nhau cởi áo i a cho nhau, anh quên cài cúc qua cầu gió bay...
Ồ! Nói dối đôi khi cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.
Mỳ chính tạo ra vị ngọt đánh lừa ảo giác, vì sao người Việt lại ăn?


Phamngochien.com - 08:52 - 07/08/2015 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận