Niềm tin và ảo vọng (Hồng Thái - Hà Nội)

Đêm khó ngủ, mở cuốn sách đọc được một câu chuyện hay về một thiên tài khi sinh ra đã kém may mắn bị điếc nhưng lại mong muốn trở thành người đánh đàn giỏi. Cậu ta đi học đàn và bị bạn bè chê cười, thầy giáo mắng chửi đến mức bỏ học và tự kỷ ngồi khóc. Lúc đó gặp được một người động viên và giúp cậu tiến bộ. Một ngày, bạn đàn cũ của cậu dự một buổi hòa nhạc quan trọng và nhận ra người bạn bị điếc và đánh đàn tồi nhất lớp ngày xưa đã chơi những phím đàn tuyệt tác. Niềm tin đã giúp cho cậu bé ấy thành công và vượt qua chính mình.

Thêm một câu chuyện nữa về niềm tin trong kinh doanh là chuyện hai anh chàng tốt nghiệp loại giỏi của một Trường đại học danh tiếng được cử đi điều tra thị trường giầy ở một khu vực. Sau thời gian điều tra, một cậu chán nản trở về và nói trong vô vọng: "không thể phát triển thị trường giầy ở đây vì toàn bộ người dân toàn đi chân đất, không có thói quen đi giầy". Người thứ hai trở về hừng hựng niềm vui báo cáo rằng: "Đây là một thị trường giầy khổng lồ và đầy cơ hội. Các công ty giầy chưa ai tìm đến đây, chúng ta có thể mở cơ sở sản xuất ngay tại đây và cung cấp cho thị trường đầy triển vọng này. Đây là cơ hội quý báu cần nắm bắt". Công ty chọn theo cách của chàng trai thứ hai và đã xây dựng nhà máy, phát triển Công ty thành thương hiệu mạnh.

Trong âm nhạc, trong kinh doanh cũng đều có rất nhiều bài học về niềm tin. Trong phát triển đất nước cũng thế. Từ một hòn đảo chỉ có đá và nắng, thậm chí nước ngọt cũng phải đi mua. Bộ trưởng Bộ du lịch Singapore chán nản than rằng: "Chúng ta không có Vặn lý trường thành như Trung Quốc, không có tháp eiffel như Pháp mà chỉ có ánh mặt trời thì khó mà phát triển du lịch được" Thủ tướng Lý Quang Diệu vui mừng thốt lên: "Chỉ có ánh mặt trời là quá đủ!" và ông đã xây dựng được đất nước Singapore phồn thịnh.

Chỉ cần có niềm tin và sự cố gắng quyết tâm thì mọi việc đều có thể giải quyết. Lên đến đỉnh dốc, tất có đường đi. Đâm vào đá tảng tất có giải pháp. Đường là do nhiều người đi mà có. Càng làm nhiều càng có nhiều kinh nghiệm. Càng lâm trận thì càng thiện chiến. Đối thủ ma quái, kẻ  thù nguy hiểm nhất chính là người thầy vĩ đại nhất. Làm mọi việc mà không có niềm tin thì khác nào đi trong bóng tối. Chắc chắn sẽ vấp ngã, chắc chắn sẽ thất bại. Mọi việc đều có cách giải quyết và đều có thể xử lý, giải quyết mà thôi.

Thế ảo vọng là gì? Phải chăng ảo vọng là niềm tin quá mức dẫn đến không thể thực hiện được gọi là ảo vọng. Ảo vọng hay còn là những ước vọng hão huyền là những thứ rất có hại cho chúng ta. Những cái mong muốn không bao giờ đạt được có thể gọi là ảo vọng.

Tuy nhiên, ảo vọng của người này có thể là niềm tin của người khác. Nhưng người linh hoạt và lạc quan thì luôn nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Những người bi quan thi coi các công việc thường bế tắc và không đủ niềm tin dành chiến thắng và quyết tâm để thực hiện. Kết quả giải quyết công việc là đánh giá chuẩn xác nhất về năng lực của một con người.

Như một cuộc thi gà chọi giữa một con gà chọi thiện chiến và một con gà con.  Con gà con tưởng mẹ cứ rúc vào cánh con gà chọi. Con gà chọi bị rúc cánh buồn quá chạy ra khỏi sân đấu và thế là con gà con đã thắng.

Những thứ mà chúng ta biết là hữu hạn, những kiến thức và cuộc sống là vô hạn. Cái mà chúng ta thấy đúng ngày hôm nay chưa chắc đã đúng trong tương lai. Nhiều việc lúc đầu thấy bế tắc nhưng càng gỡ càng thông và thành công đôi khi hơn cả sự mong đợi. Sai lầm của ngày hôm nay là sự đúng đắn của ngày hôm qua kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Nghĩ đến nghề Luật sư cũng thế. Nghề Luật sư ở nước ngoài thường chia thành hai bậc là Luật sư tranh tụng và Luật sư tư vấn. Luật sư tranh tụng được đánh giá cao hơn Luật sư tư vấn một bậc vì tính chất công việc khó khăn hơn, mạo hiểm hơn. Tranh là đấu tranh, tranh giành và dùng mọi kiến thức xã hội, pháp luật để giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý. Còn Luật sư tư vấn thì cần kiến thức uyên thâm, hơn người khác ở cái đầu để hoạch định và chỉ cho người khác cách giải quyết, phương pháp thực hiện....Như vậy, Luật sư dù có là Luật sư tranh tụng hay tư vấn thì đều cần kiến thức uyên thâm, sự linh hoạt và niềm tin nội tâm. Không có niềm tin nội tâm, không có quyết tâm thì chắc chẳng thể làm bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất.

Đêm khó ngủ, nhưng có niềm tin là chút tâm sự nhỏ này sẽ khiến cho nhiều người thức tỉnh mà nhìn cuộc sống lạc quan hơn, giải quyết công việc linh hoạt hơn mặc dù có những niềm tin quá mức khiến cho ta thất bại. Nhưng qua nhiều thất bại càng khiến niềm tin của mình lớn hơn. Thất bại vẫn luôn là mẹ của thành công.

Mọi việc đều có cách giải quyết, phía cuối con đường là một con đường khác. Sống trong niềm tin, xây dựng niềm tin là yếu tố quyết định cho mọi thành công. Đi trong bóng đêm thì đi được bao lâu? bao xa mà không bị vấp ngã vì thiếu niềm tin?

 


Phamngochien.com - 06:12 - 22/07/2015 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận