Hãy sẵn sàng cho một thử thách (Bé Khánh Thư, 9 tuổi, Nghệ An)


    Ngày xưa, ở Thăng Long có một ông vua công minh sinh được một cậu con trai. Đứa bé được đặt tên là Lộc. Lộc rất giỏi võ, nhưng bà vợ kế không ưa cậu, thế là lập mưu đuổi luôn đứa bé. May mắn là cậu được một cặp vợ chồng lương thiện nhận nuôi. Cậu bé lớn nhanh như thổi, trở thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Vì gia đình quá nghèo, nên phải sớm thôi học. Cậu cũng sẵn sàng để cày ruộng và chịu nắng mưa. Cậu vẫn chưa kiếm được việc làm, chỉ vì là con của nhà nghèo. Thế là cậu phải giúp việc cho một quán cơm nhỏ, chiều lại đi mò cua bắt ốc. Bố mẹ vừa mới mất tháng trước, mỗi khi chán, Lộc lại đi câu cá cho đỡ buồn. Rồi cuối cùng, cậu được vào một tiệm gốm sứ, vì làm việc tốt nên được nhiều  lương, chàng trai đã quen việc này.

    Làm việc chăm chỉ, chẳng mấy chốc đã trở thành phú ông giàu có trong làng. Mọi người hỏi cậu, cậu cười, nói: “Bởi vì tôi luôn sẵn sàng cho một thử thách!”

    Một ngày nọ, bọn giặc biết vua lâm bệnh nặng, không điều hành được đất nước, liền âm thầm sang chiếm đất đai.

    Nhưng có một cậu bé chuyên đưa thư về các mưu của giặc, đã báo chuyện này. Lộc cũng biết tin, vốn hay tập luyện võ, bèn chiêu mộ quân lính, dạy võ cho họ, bán hết tài sản, nhà cửa, ruộng vườn để mua gươm giáo. Sau đó đưa họ đi đánh giặc và lập được nhiều chiến công.

    Khi dẹp tan được quân địch, vua gọi đến trọng thưởng. Hai cha con nhận ra nhau, vua liền đưa cậu về cung.

    Cuối cùng không chỉ được lên làm vua mà còn được nhiều người dân yêu mến, vì là một ông vua rất công minh. Không chỉ thế, ông lập được rất nhiều công lao to lớn.

    Các bạn thấy chưa, ông ấy đã cố gắng từ những thử thách nhỏ nhất còn gì. Có những người mới khó khăn một tí đã nản lòng rồi, nói gì đến những khó khăn to lớn chứ. Cho nên, đừng bỏ cuộc dù có thế nào nhé!

   Khánh Thư, ngày 24 tháng 8 năm 2022 (9 tuổi)

Địa chỉ của cha bé: Nguyễn Chí Hiền

ĐT: 0945 617 862 - email: hienmaitructhuminh@gmail.com


Phamngochien.com - 11:37 - 19/11/2022 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận