Chuyện về các nhà văn (Vũ Tam Huề)

CÁI AO XƯA

Cụ tổ của dòng họ này là một nhà thơ nổi tiếng thời cận đại. Văn thơ của cụ đã đi vào lòng của triệu triệu con người, đặc biệt là những sáng tác về phong cảnh làng quê, sông nước...
Một năm, sắp tới ngày giỗ cụ tổ, ông trưởng họ nằm mộng thấy hồn cụ tổ hiện nói rằng, nhân ngày giỗ, có dịp về quê, cụ muốn đi thăm thú quanh làng, nhất cái ao xưa mà thuở sinh thời cụ thường ngồi câu cá, cùng bạn hữu thưởng gió trăng và làm thơ ngâm vịnh.
Khi tỉnh giấc nhớ lại lời báo mộng, ông trưởng họ vội vã họp các chi trưởng trong họ lại để truyền đạt và bàn bạc. Mọi người sợ toát mồ hôi hột bởi lẽ cụ tổ lại muốn thăm cái ao làng. Nhưng bây giờ cả làng này có còn sót lại cái ao nào nữa đâu. Khoảng vài chục năm nay, dân làng đã đua nhau đổ đất lấp ao xây nhà tầng hay phù phép để cái ao thành nền đất đem bán cả rồi. Thời buổi này, giá đất đắt hơn vàng, ai lại còn để ao làm cảnh thì rõ là...dở hơi. Thế mới gay ! Cụ tổ lại muốn thăm lại mấy cái ao xưa. Bàn luận nháo nhào cả lên. Sau cùng, sáng kiến cũng bật ra. Các chi trưởng trong họ cùng quyết định lên tỉnh đặt một tấm ảnh chụp cảnh ao làng. Thời kỹ thuật số này, việc đó đâu có gì là khó. Bỏ tiền ra, thuê kỹ thuật viên tải ảnh ao làng trên mạng xuống, xong rồi nhờ thuật photoshop sửa sang rồi in ấn là ổn cả. Thế là, chỉ qua vài ba bữa nhóm trai đinh trong họ đã hồ khởi chở từ tỉnh về một tấm ảnh Ao làng in trên giấy super theo kỹ thuật 3 D. Tấm ảnh to cỡ gian nhà.
Bức ảnh Ao làng được rước vào đặt giữa nhà thờ họ. Do ảnh lớn, lúc rước ảnh, họ phải tháo cả cánh cửa gian nhà thờ ra. Công phu lắm ! Ai cũng một lòng với việc họ. Không khí vừa trang nghiêm vừa thân tình. Trong bức ảnh hội tụ đủ mọi cảnh vật của cái ao xưa cùng những áng thơ văn nổi tiếng của cụ tổ. Có chiếc thuyền câu, có tre trúc la đà, có hoa trước ngõ, có cả lá vàng bay trong gió và bóng trăng khuya, có lửa đom đóm lập loè, bướm lượn ong bay và cánh chim chuyển mùa thấp thoáng giữa tầng mây. Nhờ công nghệ 3 D, ngắm nhìn ảnh chụp mà cứ sinh động y như cảnh thật. Ông trưởng họ hoan hỉ lắm, cả họ mừng vui theo. Họ chắc mẩm cụ tổ cũng sẽ hài lòng.
Buổi sớm hôm giỗ tổ, ông trưởng họ và các chi trưởng vừa mở cửa bước vào gian thờ đều giật mình hoảng hốt khi thấy tấm ảnh to làm vậy, cứng cáp làm vậy đã bị xé toạc như có người nào cầm dao nhọn rạch nát. Gian thờ khóa kỹ, chùm khóa ông trưởng họ giấu đâu nào ai biết. Đố kẻ phàm trần nào lọt vào đây được ! Nghĩ vậy, ai nấy sởn cả gai ốc. Người nào đó thét to một tiếng thất thanh như ma ám. Ông trưởng họ đứng sững như bị trời trồng, rồi đổ xuống sàn gạch cái... huỵch. Ông tức thì ngất xỉu. Mọi việc xẩy ra trong chớp mắt, người ta cuống cuồng, nhốn nháo cả lên. Xe ô tô cấp cứu từ bệnh viện huyện lao về làng, rú còi inh ỏi.
Một lúc sau mới tạm yên ổn. Những kẻ nhiễu sự truyền tai nhau rằng, trong lúc cả họ đang rối như canh hẹ, thì trên trời từ những đám mây bàng bạc, vẳng vẳng nghe như có tiếng cụ tổ ngâm thơ, giọng bùi ngùi cảm khái ...

--------------------------------------------------------------------------

ĐỐNG RÁC MỚI

Trên trời, hương hồn các nhà văn lão thành nước ta thỉnh thoảng lại gặp nhau đàm đạo vui vẻ chuyện đời chuyện văn không khác với thuở sinh thời của họ. Hôm đó nhà văn Nguyễn Công Hoan có vẻ tư lự. Ông nói :
- Trước cách mạng tháng 8, tôi có truyện ngắn rất nổi tiêng "Đồng hào có ma". để đả kích cái thói ăn tiền bẩn thỉu của bọn chức sắc ở nông thôn ta hồi thuộc Pháp. Thời nay chắc tôi phải viết thêm truyện ngắn "Đồng Đô la quỷ ám" cho đủ bộ.
Cụ Nguyên Hồng vội nói :
- Ấy chớ ! Theo tôi bác có tài viết tiểu thuyết hiện thực phê phán, nên duy trì phong cách đó, sẽ hoành tráng hơn viết truyện ngắn. Bác không nhớ, nửa thế kỷ trước tiểu thuyết "Đống rác cũ" của bác chẳng đã từng một thời gây sóng gió đó sao .
Nghe cụ Hồng nói, cụ Hoan vỗ đùi cái đét..và cười ha..ha...ha...
- Bác này nhớ dai thật đó ! Bác chẳng nhắc thì tôi quên. Tôi sẽ theo ý bác viết tiếp tiểu thuyết... "Đống rác mới" .

---------------------------------------------------------------------------

 

THƯƠNG HIỆU CHÁO HÀNH

Hội Phụ nữ của công ty tôi tổ chức xôm tụ một buổi hội thảo về hình ảnh người phụ nữ trong các tác phẩm văn học của cố nhà văn Nam Cao. Các sáng tác của ông như Chí Phèo, Sống mòn, Đôi mắt và nhiều truyện ngắn nổi danh khác được các chị em say sưa bàn luận, nhưng sôi nổi nhất vẫn xoay quanh truyện chàng Chí và nàng Nở.
Đại biểu ban nữ công phát biểu rất say sưa. Bà đặc biệt chú ý tới "bát cháo hành" trong truyện Chí phèo. Bà nói đại ý, bà đã rất nhiều lần tập nấu cháo hành, nhưng vẫn bị đối tác của bà chê là ...chưa đạt. Chẳng rõ cô Thị Nở có bí quyết gì khi nấu cháo hành cho chàng Chí ngon ơi là ngon, tới mức hương vị đó còn lưu tới tận ngày nay. Chỉ đáng tiếc, trong truyện nhà văn Nam Cao đã quên không ghi lại bí quyết nấu cháo hành này. Cuối cùng bà đề xuất ý kiến, hội Phụ nữ của công ty nên tổ chức cuộc thi nấu cháo hành, nhằm nâng cao khả năng nữ công gia chánh cho chị em ta.

-------------------------------------------------------------------------------

 

XUÂN TÓC ĐỎ HIỆN ĐẠI

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Vũ Trọng Phụng, một tổ chức tâm linh đã trân trọng gửi giấy mời hương hồn các nhân vật trong các tiểu thuyết hiện thực và phóng sự của nhà văn đàn anh này họp mặt. Trong hội trường trang hoàng trang nhã, người ta thấy hiện diện hầu như đầy đủ tên tuổi các nhân vật trong nhiều tác phẩm của họ Vũ, như Giông tố, Số đỏ, Làm đĩ, Kỹ nghệ lấy Tây, Lục xì, Cơm thày cơm cô... Nào ông nghị Hách và bà Thị Mịch, nào anh Long cùng cô Tuyết. Nào bà phó Đoan đi cùng cậu Em chã . Ngồi kia là vợ chồng ông bà Văn Minh đang nói chuyện với ông TYPN. Nổi bật nhất là anh chàng Xuân tóc đỏ với mái tóc nhuộm hoe hoe theo style của bọn trai tơ xứ sở kim chi, đang cười nói rôm rả với mọi người
Sau phần khai mạc và giao lưu, các nhân vật ấy được mời tham quan thủ đô Hà Nội để thấy rõ sự phát triển mạnh mẽ của mảnh đất mà trước kia Vũ Trọng Phụng và các nhân vật trong tiểu thuyết của ông đã từng sinh sống.
Sau chuyến tham quan, trước bữa tiệc chiêu đãi, các nhân vật lại tập trung tại hội trường để phát biểu cảm tưởng. Ai cũng có ý kiến riêng, rất nhiệt tình, theo kiểu trăm hoa đua nở và ca tụng hết lời. Về phần mình Xuân tóc đỏ chỉ phát biểu rất ngắn gọn :
- Riêng tôi thấy xã hội ta bây giờ phát triển quá nhiều Xuân tóc đỏ. Họ hiện đại và còn trẻ măng à, nhưng về mặt chiêu trò ...lừa đảo thì tôi đây phải bái họ làm...đại sư phụ.

Vũ Tam Huề


Phamngochien.com - 06:08 - 12/03/2014 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận