"Ở trọ Sài Gòn" và chân trời mới mở (Nguyễn Tuấn Anh - SV ĐH Sài Gòn)

Ngày thứ 2 đầu tuần nhà sách đông thật. Tiếng bước chân của khách hàng lên cầu bằng thanh sắt ngày một lớn hơn, những trẻ nhỏ chạy đùa trốn mẹ, những cô cậu "hoa phượng đỏ" nở nụ cười tươi với báo Tuổi học trò.Cánh cửa cứ không ngơi nghỉ mở ra, đóng vào và chị thu ngân thanh toán hóa đơn cho khách không nghỉ tay.

Tôi lay hoay, cặm cụi, đứng lên rồi ngồi xuống vì cái kệ sách văn học cao đến 4 tầng. Lướt qua một vòng, hai vòng mà chẳng tìm thấy sách mình cần mua. Ánh mắt tôi chợt dừng lại vì dòng chữ "Ở trọ Sài Gòn". Quyển sách teen màu xanh trắng tươi tắn in vào tâm trí tôi với cái tên tác giả Nguyễn Hoàng Vũ. Nghe lạ tai thật, tôi không quen tác giả này. Nhưng cái tên quyển sách mới là thật sự ấn tượng, đọc lên có thể tưởng tượng sách đó viết gì. Tôi mở từng trang ra và xem tổng thể. Tôi thích thú vì cái hay của sách.

Những sinh viên kiểu "Em ở nhà quê mới lên/ Em đâu biết gì" chính là dạng nhân vật của tác phẩm. Những "Buổi đầu ngơ ngác" với bạn mới, phòng mới, lớp mới và công việc làm thêm. Những ngày "Trở lại Sài Gòn" với những tấp nập của sự yêu đương và mùa thi sắp đến. Kết thúc là một chuyện tình "Em thật ngốc" quá lãng mạn và ý nghĩa. Cuộc đời người sinh viên hiện lên và dàn trải suốt từ đầu đến cuối tác phẩm.

Truyện không cầu kỳ, trau chuốt, quyển sách có lối viết rất chân thật, thực tế; giọng văn rất nhẹ nhàng kể lại, thỏ thẻ và tâm sự về cuộc đời của nhân vật; cách tạo cốt truyện thật nhẹ nhàng và đơn giản, không cần hư cấu mà là những chi tiết nhỏ nhặt xảy ra hằng ngày quanh cuộc đời người sinh viên. Thích nhất vẫn là cái không gian thật của khu nhà trọ trên đường An Dương Vương tại quận 5 (tôi cũng đang học tại quận 5). Cùng với ký ức đã qua, tác giả đã có sự kết hợp tinh tế giữa thời gian và không gian, giữa cốt truyện hiện đại với giọng kể Nam Bộ.

Cuốn sách "Ở trọ Sài Gòn" thật sự cần thiết với giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Sống ở Sài Gòn năng động và náo nhiệt này đòi hỏi con người ta phải va chạm rất nhiều, hiểu biết nhiều và thậm chí là "ma mãnh". Tác phẩm sẽ cho các bạn những bài học quý báu về thế nào là phòng trọ Sài Gòn, thế nào là giao tiếp Sài Gòn, thế nào là làm thêm ở Sài Gòn,... Tất cả không cần dựa vào những sách triết học, tâm lý cao siêu mà tất cả là từ thực tế, từ những trải nghiệm của cuộc đời con người Việt Nam. Là người Việt Nam, là sinh viên Việt Nam chuộng những sách của tác giả Việt Nam chính là am hiểu hơn về con người Việt Nam, thông cảm và trưởng thành cùng chính Việt Nam.

 Nguyễn Tuấn Anh
SV lớp DVA 1101 -
Đại học Sài Gòn

E-mail: tuananhsgu0808@gmail.com

 


Phamngochien.com - 08:11 - 25/11/2013 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận