Cua kẹp - Canh rau tập tàng (Vũ Tam Huề)

CUA KẸP

    Bố mẹ là nông dân tay lấm chân bùn, nhưng hắn là con trai một được chiều chuộng lắm. Mới năm lớp 10 hắn đã được gửi lên ăn học ở thành phố, nay gần hết năm thứ 2 đại học. Nghĩa là hắn đã rời xa quê nhà gần 5 năm. Tuy vẫn thỉnh thoảng về thăm bố mẹ, nhưng với cuộc sống ở quê hắn không còn gắn bó như xưa nữa. Hình dáng, cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói, hắn không khác trai phố.

    Hôm nay về quê, gặp cô bạn hàng xóm rủ đi móc cua đồng. Cô hứa sẽ nấu canh cua đồng bánh đa đãi hắn. Chú ý, thấy cô bé dạo này phổng phao tươi tắn quá chứng, cứ như một trái ổi chin thơm phức. hắn nổi hứng gật đầu. Ra tới đồng hắn mới hối. Hắn phải chạy bở hơi tai để theo cho kịp đôi chân cô gái săn chắc, quần xắn cao quá gối, bước thoăn thoắt trên bờ ruộng, lội bùn oàm oạp, móc cua thoăn thoắt. Rồi cô còn chỉ tay vào chiếc lá tre bám ở bắp chân hắn, doạ là đỉa cắn .Hắn sợ co rúm lại, hét toáng cả cánh đồng.

   Gần đứng bóng cả hai về nhà. Cái giỏ của cô đầy ắp cua, còn giỏ hắn loe ngoe dăm con cua đực. Cô ngồi bên bờ giếng làm cua, hắn ngồi bên cạnh tính tình tang tán gẫu.... Lơ ngơ thế nào bị con cua đực to đùng kẹp vào ngón tay. Đau điếng, hắn lại hét toáng lên. Cô gái quê cười ngặt nghẽo, lêu lêu hắn là "công tử bột...chiên xù". Em gái hắn ngồi cạnh được thể cũng vào hùa với cô để chọc quê hắn. Cả ba đua nhau nói cười rộn rã bên bờ giếng..

    Ngón tay hắn bị cua kẹp đau nhói nhói mà lòng hắn sao thấy ngọt ngào

    Đã lâu lắm rồi hắn mới có một niềm vui hồn nhiên và trong veo như vậy.

 

CANH RAU TẬP TÀNG

 

Sau ba mươi năm định cư tại Mỹ cùng con trai, tới nay ông già gần 80 này mới được về thăm quê. Quê hương ông là một ngôi làng ở đồng bãi sông Hồng mộc mạc và yên bình. Khỏi phải nói, họ hàng bà con chòm xóm đón ông thân tình và xúc động ra sao. Chào hỏi thăm nom xong, rồi lời nối lời, chuyện tiếp chuyện, cười nói hả hê. Giữa câu chuyện có người xen vào hỏi ông muốn ăn món đặc sản nào của quê hương để trưa nay làm cơm đãi người xa xứ trở về. Anh trưởng họ nói vui :

-  Từ đây ra chợ huyện gần lắm, chỉ nửa giờ xe máy. Ông bác muốn

thời món sơn hào hải vị gì cũng kiếm được tất tật.

   Ông xua tay rối rít :

-  Thôi...thôi ...mà..Tôi ăn cơm Tàu cơm Tây đủ rồi. Bữa nay xin cho

bát canh cua nấu rau tập tàng của đồng bãi quê mình .

   Mọi người cứ ngỡ ông nói bỡn, nhưng không, ông nói thật lòng. Ai nấy cười xòa, món gì chứ món đó ở vùng quê này sẵn lắm.

   Bữa cơm hôm đó, mặc mọi người mời mọc, ông không động đũa tới các món thịt cá, tôm cua . Chỉ ăn cà ghém với canh rau tập tàng. Ngon quá ! Chan chan ...húp húp...Nước canh rớt cả vào chòm râu bạc.

    Xong bữa, lúc ngồi uống nước, ông cụ nói hả hê :

-   Tôi bay nửa vòng trái đất về đây được gặp mặt và chuyện trò với đông

 đủ họ hàng bà con, lại được ăn bữa cơm canh này là mãn nguyện lắm rồi. Nay mai dẫu chết ở xứ người cũng được thoả lòng...

    Nghe ông cụ nói vậy, có người rơm rớm nước mắt...

VŨ TAM HUỀ

Thái Nam - (vào lúc: 19:11 - 11-08-2013)
Thực sự khi em đọc bài viết này, em rất muốn được về quê mình và được ăn món canh cua đồng mẹ em nấu, ở quê em canh cua nấu chủ yếu với mồng tơi, thích nhất cái cảm giác cho thêm đĩa cà muối vào đó, em đã đi học xa nhà 4 năm nhưng vẫn không bao giờ quên món cua đồng đó cả, đọc truyện của thầy e đã nhớ về kí ức tuổi thơ của mình rất nhiều,em cũng hiểu ra rằng nơi ta sống giàu có nhất hạnh phúc nhất là nơi tuổi thơ của ta.
Chiều nay bỗng dưng e muốn ra chợ mua món cua về nấu.
Vũ Tam Huề - (vào lúc: 23:10 - 10-26-2013)
Tôi là tác giả của 2 truyện ngắn ở trên. Tôi xúc động khi đọc những chia sẻ ngắn gọn và chân thành của 2 bạn Trung Tùng và Đỗ Hà. Các bạn đã rất hiểu tâm tình của tôi, một con người gần như thường xuyên sống xa xứ. Chân thành cảm ơn TS Phạm Ngọc Hiền đã nhiều lần làm chiếc cầu nối thân thiện đưa những sáng tác văn thơ mộc mạc của tôi tới với các bạn đọc. Cảm ơn tất cả mọi người ! Vũ Tam Huề
Đỗ Hà - (vào lúc: 21:10 - 10-24-2013)
đồ ăn ngon , có lẽ không phải là sơn hào hải vị, cũng không phải là đồ ăn đắt tiền, khó kiếm mà đồ ăn ngon hẳn là những món ăn vào bụng nhưng thấm vào tim ...
Trung Tùng - (vào lúc: 16:10 - 10-24-2013)
 Cám ơn tác giả đã đưa người đọc về lại với tuổi thơ mà cuộc sống bộn bề vần xoay trong vòng quay của cơm, áo, gạo, tiền mà đôi lúc chúng ta quên đi.Dòng chảy của thời gian khiến cuộc đời có nhiều biến đổi, chỉ riêng tình quê còn mãi với cuộc đời. Ôi! những con người xa sứ.


Phamngochien.com - 06:47 - 23/10/2013 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận