Top 10 những tiểu thuyết của thập kỷ

1. Never let me go - Kazuo Ishiguro

Never let me go là cuốn tiểu thuyết khoa học giả tưởng, lấy bối cảnh nước Anh cuối thế kỷ 20. Câu chuyện xoay quanh Hailsham, một ngôi trường nội trú kỳ lạ nuôi dạy những đứa trẻ vốn là bản sao vô tính để phục vụ mục đích y học.

Số phận những đứa trẻ này đã được định đoạt: khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ hiến nội tạng cho những người bị bệnh đến khi kiệt sức mà chết... Qua câu chuyện, Ishiguro một lần nữa muốn đặt lại câu hỏi nền tảng về số phận con người, về sự mâu thuẫn trong tiến bộ của khoa học với những giá trị đạo đức của con người...

Sách đã có bản dịch tiếng Việt với tên Mãi đừng xa tôi, Nhã Nam và NXB Văn Học ấn hành

2. Jonathan Strange & Mr Norrell - Susanna Clarke

Tác phẩm được ví như tiểu thuyết lịch sử giả tưởng có một không hai về nước Anh thế kỷ 19. Cuốn tiểu thuyết tập trung nói về những phép mầu kỳ diệu giữa xã hội hỗn mang phức tạp. Trong đó, vượt lên tất cả vẫn là tình yêu thương giữa con người với con người.

3. The corrections - Jonathan Franzen

Tiểu thuyết tâm lý xã hội nhẹ nhàng nhưng mang giá trị nhân văn sâu sắc. Vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, những nhân vật đã phấn đấu để có được thứ hạnh phúc tuy bình dị nhưng lại hết sức thiêng liêng: hạnh phúc dưới mái ấm gia đình.

4. The brief wondrous life of Oscar Wao - Junot Diaz

Ðây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Junot Diaz được phát hành tháng 9-2007. Câu chuyện mang màu sắc bi hài kịch của một người trẻ tuổi nhập cư gốc Dominica với hành trình kiếm tìm tình yêu cho mình.

5. The known world - Edward P. Jones

 

 

6. Harry Potter and the Order of the Phoenix - J.K. RowlingNằm trong loạt tiểu thuyết đình đám về cậu bé phù thủy Harry, Harry Potter and the Order of the Phoenix (Harry Potter và hội phượng hoàng) là câu chuyện tình cảm lãng mạn dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, và cũng là một bản anh hùng ca của cuộc chiến thiện - ác. Cuốn sách trở thành một "hiện tượng" trong lòng giới trẻ thế giới. Bản tiếng Việt do NXB Trẻ ấn hành.

Câu chuyện về chủ nhân của một người nô lệ da đen và sự sụp đổ của đồn điền sau cái chết của ông - đã đoạt giải của Hội Các nhà phê bình sách quốc gia 2004 (The National Book Critics Circle - giải NBCC) và cùng năm đó tác phẩm này nhận được giải thưởng danh giá Pulitzer dành cho thể loại tiểu thuyết.

7. Atonement - Ian McEwan

Lấy bối cảnh nước Anh trong Thế chiến thứ hai, Atonement là một câu chuyện về tình yêu, về chiến tranh và về khả năng hủy diệt của trí tưởng tượng. Tác giả khắc họa thành công những mâu thuẫn nội tâm của các tuyến nhân vật. Tình yêu, sự thù hận, lỗi lầm... tất cả đem lại một "thế chiến" khác trong sâu thẳm tâm hồn. Tác phẩm được chuyển thể thành phim và đoạt giải quả cầu vàng phim bi xuất sắc nhất năm 2008.

Sách đã có bản tiếng Việt với tên Chuộc tội, Nhã Nam và NXB Văn Học ấn hành năm 2009. Trước đó, nhà văn Ian McEwan còn được Nhã Nam giới thiệu đến độc giả VN qua tác phẩm Trên bãi biển Chesil.

8. Lush life - Richard Price

Là tiểu thuyết hình sự, Lush life là bức tranh hiện thực sâu sắc về những va chạm giữa người da đen và người da trắng tại một khu phố nhỏ ở New York. Một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra, thanh tra cảnh sát vào cuộc, mở ra những tình tiết đầy ly kỳ và kịch tính.

9. Then we came to the end - Joshua Ferris

Cuốn sách đầu tay Rồi chúng ta sẽ kết thúc của Joshua Ferris kể về cuộc sống của một nhân viên văn phòng thời hiện đại cùng những biến cố thăng trầm của một công ty quảng cáo tại Chicago (Mỹ) trong thời buổi kinh tế suy thoái. Tác phẩm mang nhiều tình tiết hài hước thú vị và hiện đại.

10. American gods - Neil Gaiman

Cuốn tiểu thuyết Những vị thần của nước Mỹ là sự kết hợp hoàn hảo giữa thế giới cổ xưa và hiện đại. Nói về "những vị thần nước Mỹ", những con người huyền bí từ xa xưa đã đem sự sống, tình yêu và quyền lực đến cho miền đất mới này. Nhà văn Neil Gaiman, người được mệnh danh là "nghệ sĩ nhạc rock của tiểu thuyết hiện đại", cũng được biết đến ở VN qua quyển tiểu thuyết Câu chuyện nghĩa địa (Nhã Nam và NXB Văn Học) dành cho lứa tuổi thiếu niên.

KỲ ANH (Theo Times)

Báo Tuổi trẻ số 5 / 1 / 2010


Phamngochien.com - 18:15 - 05/01/2010 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận