Phạm Ngọc Hiền nhận xét đề thi ĐH môn Văn, khối D năm 2012

Đề thi môn Ngữ văn khối D

.

I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm) 

Câu 1 (2,0 điểm) 

Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011), việc Mị nhìn thấy "dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại" của A Phủ diễn ra trong hoàn cảnh nào? Sự việc ấy có ý nghĩa gì đối với tâm lý của nhân vật Mị?

Câu 2 (3,0 điểm) 

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

II. PHẦN RIÊNG (5,0 điểm)

Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu của phần riêng (câu 3.a hoặc câu 3.b)

Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm) 

Truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao kết thúc bằng hình ảnh:

Đột nhiên thị thấy thoáng hiện ra một cái lò gạch cũ bỏ không, xa nhà cửa, và vắng người lại qua... (Ngữ văn 11, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011, tr.155)

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân kết thúc bằng hình ảnh:

Trong óc Tràng vẫn thấy đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới... (Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011, tr.32)

Cảm nhận của anh/chị về ý nghĩa của những kết thúc trên.

Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm) 

Cảm nhận của anh/ chị về hình ảnh tạo vật thiên nhiên và tâm trạng của nhân vật trữ tình trong đoạn thơ sau:

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,

Con thuyền xuôi mái nước song song,

Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả;

Củi một cành khô lạc mấy dòng.

 

Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu,

Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều.

Nắng xuống, trời lên sâu chót vót;

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.

(Tràng giang - Huy Cận, Ngữ văn 11 Nâng cao,

Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011, tr.49)

 

 

PHẠM NGỌC HIỀN NHẬN XÉT ĐỀ THI ĐẠI HỌC MÔN VĂN,

KHỐI D, NĂM 2012

 

Mỗi mùa thi tuyển sinh Đại học, người ta quan tâm nhiều tới đề thi môn Văn. Bởi lẽ, nó mang tính xã hội và đề cập tới những vấn đề thời sự, ai cũng bình luận được... Đề thi Đại học khối D môn Văn năm 2012 có những cái hay và dở nhau sau:

Câu 1: Cho thí sinh bàn luận về ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ. Đây là đề thi có độ mở cao, yêu cầu thí sinh phải tự đào sâu vấn đề, tự suy luận mà không cần phải học thuộc trong sách vở. Đợt thi Đại học này yêu cầu bình luận giọt nước mắt, đợt thi Tốt nghiệp vừa rồi bình luận hai hạt cát. Cả hai hình tượng đều nhỏ nhoi nhưng đều gợi ra những ý nghĩa lớn lao và mang tính nhân văn.

Câu 2: Yêu cầu thí sinh trình bày cảm nghĩ của mình về câu nói: "Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa". Đề này cũng mang tính mở nhưng vì mở rộng quá nên mơ hồ, có thể gây hiểu nhầm. Trong bài làm, thế nào thí sinh cũng có phần giải thích về "thần tượng", mà cách hiểu từ này rất rộng. Đó có thể là thần tượng chính trị, khoa học, nghệ thuật, đạo đức, tôn giáo... Nếu thí sinh hiểu thần tượng ở đây thuộc lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, đạo đức thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu hiểu mê muội một thần tượng - lãnh tụ nào đó mà gây nên "thảm họa" cho đất nước thì có thể gây tranh cãi trong khâu chấm thi. Vả lại, từ "thảm hoạ" thường dùng để chỉ thiên tai hoặc chiến tranh chứ không dùng để chỉ thị hiếu thẩm mĩ của công chúng. Nếu các nữ sinh Việt Nam mê muội các chàng diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc thì đó chỉ là điều "không nên" chứ đâu phải là "thảm họa".

Câu 3a: Phân tích ý nghĩa của cách kết thúc truyện Chí Phèo và Vợ nhặt. Đây là đề hay, mang tính sáng tạo cao. Nhưng theo tôi, không nên dùng cụm từ "cảm nhận của anh / chị" mà nên dùng cụm từ "Cho biết suy nghĩ của anh / chị". Bởi đây là vấn đề cốt truyện văn xuôi khô khan, không thể "cảm nhận" ngẫu hứng được mà phải "suy nghĩ" bằng lý trí, tư duy lô gíc hẳn hoi. Những đề thi kiểu này có thể lựa chọn được những thí sinh có tư duy tốt để đào tạo thành những trí thức tương lai.

Câu 3b: Người ra đề cố gắng tân trang đề thi cho mới mẻ bằng câu "Cảm nhận của anh / chị về hình ảnh tạo vật thiên nhiên và tâm trạng của nhân vật trữ tình trong đoạn thơ sau". Nhưng khi làm bài, thí sinh vẫn làm theo dạng đề cũ "Anh / chị hãy phân tích hai khổ đầu của bài Tràng giang". Những thí sinh có khả năng học vẹt giỏi vẫn có thể đạt điểm cao ở câu này. Một vấn đề nữa rất đáng bàn ở câu này là chữ "và" chia tách nội dung của đề thành hai phần biệt lập: thiên nhiên và con người. Thí sinh sẽ say sưa phân tích vẻ đẹp thiên nhiên, nào là sông dài bao nhiêu mét, trời cao bao nhiêu tầng, con thuyền đó thuộc loại gì, cây củi có hình dáng ra sao, buổi chiều có màu sắc như thế nào... Phân tích như vậy là vô bổ, chẳng có ý nghĩa gì. Đến phần hai, phân tích con người, thí sinh lúng túng vì không thấy con người nào trong bài thơ cả. Đáng lẽ, cần phải phân tích thiên nhiên và tâm trạng con người lồng vào nhau, theo bút pháp "lấy cảnh ngụ tình". Bởi vậy, nên ra đề thi dưới dạng như sau: "Anh / chị hãy phân tích bức tranh thiên nhiên trong hai khổ đầu của bài Tràng giang (Huy Cận) để thấy được tâm trạng của chủ thể trữ tình". Hoặc "Có ý kiến nhận định về tập thơ Lửa thiêng của Huy Cận như sau: "Thiên nhiên trong tập thơ thường bao la, hiu quạnh, đẹp nhưng thường buồn" (Văn học 11, tập I, NXB GD 2000, trang 142). Anh / chị hãy phân tích hai khổ đầu của bài thơ Tràng giang để làm sáng tỏ nhận định trên. Những đề như vậy vẫn mới mẻ, chặt chẽ và tránh tình trạng học vẹt.

Nhìn chung, ngoại trừ một vài ý kiến nhỏ cần trao đổi ở câu 2 và 3b, đề thi Đại học môn Văn khối D năm nay có nhiều mới mẻ, thiết thực. Nó có khả năng đo được tư duy sáng tạo để tuyển chọn được những thí sinh có năng lực. Tuy nhiên, theo tôi, vẫn còn có nhiều chỗ cần phải cải tiến trong những lần thi tiếp theo.

PHẠM NGỌC HIỀN

Xem thêm ý kiến của Phạm Ngọc Hiền trên các báo mạng:

Vnmedia.vn

Saigonnews.vn

v.v...

Kim Bảo - (vào lúc: 20:07 - 07-26-2012)
Cô chấm thi có tiền phải dẫn người ta đi khao !!!
Huỳnh Thị Thúy Hằng - (vào lúc: 21:07 - 07-19-2012)
Em chào thầy! Em hoàn toàn đồng ý với nhận xét về đề thi văn khối D của thầy. Thế thầy có nhận xét gì về việc chấm thi? Hihi! Em thấy thầy suy tư lắm mỗi lần phải chấm 3 thầy ạ! hic

Phamngochien.com - 20:46 - 09/07/2012 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận