Đời sống tiện nghi của dân Sài Gòn trước 1975 qua tiểu thuyết Con bé tôi yêu của Võ Hà Anh

 

Người ta thường chứng kiến đời sống vật chất của dân Sài Gòn trước 1975 qua những tấm ảnh cũ. Nếu có điều kiện đọc nhiều tiểu thuyết thời đó, chúng ta sẽ còn chứng kiến những tiện nghi vật chất của họ từ một góc độ khác. Sau đây là cuộc sống trong một gia đình thường thường bậc trung ở Sài Gòn trong tiểu thuyết Con bé tôi yêu của Võ Hà Anh:

"Trong các dịp tổ chức cuộc vui, với sự đồng ý ngầm của Mỵ, tôi mua "tặng" nàng những món quà đặc biệt. Không phải là hộp phấn, chai nước hoa, thỏi son, miếng vải đẹp, cuốn sách hay... như lúc chưa lấy nhau, như khi vừa làm đám cưới. Mà là những món quà hơi đắt giá nhưng có giá trị và lợi ích thiết thực, nằm trong kế hoạch hoá gia đình, tạo thêm tiện nghi cho cả hai chúng tôi được thoải mái.

Khi mới lấy nhau, chúng tôi chỉ có được chiếc bếp gaz, nồi cơm điện và chiếc radio pin của ba tôi cho. Dần dần chúng tôi đã sắm được chiếc tủ lạnh nhỏ, chiếc te lévision để bàn và cái lò nướng bánh bằng điện. Để những vật dụng đó khoác áo ý nghĩa, chúng tôi quyết định mua "tặng" nhau vào các dịp tôi chức cuộc vui kỷ niệm, thay quà cá nhân.

Kỳ sinh nhật tôi vừa qua cách đây hai tháng, Mỵ "tặng" tôi chiếc máy giặt ba ký tám. Bạn bè đến chơi thấy chúng tôi khá đầy đủ đều khen ngợi Mỵ khéo léo thu xếp việc gia đình"

 


Phamngochien.com - 20:29 - 22/10/2019 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận