Bàn về sách Quốc văn 12 ở miền Nam trước 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Ở miền Nam trước 1974, học sinh chỉ được học môn Văn tới tới lớp 11 là hết. Còn sang năm 12, đầu tư học môn Triết để thi tú tài. Bắt đầu từ năm học 1974 - 1975, người ta đưa môn Văn vào lớp 12 nhưng chỉ dạy có một năm duy nhất vì chế độ Việt Nam cộng hòa sụp đổ. Chỉ trong vòng một năm đó, giáo viên và học sinh được chọn học tới ba bộ SGK Quốc văn. Nhóm biên soạn gồm những giáo viên có kinh nghiệm dạy phổ thông chứ không phải là những người ở... trên trời. 

 Đây là bộ SGK của nhóm Nghiên cứu Quốc văn, in năm 1974

 Lúc ấy, giáo viên trung học được gọi là giáo sư. Chỉ những người có kinh nghiệm dạy học phổ thông mới đứng ra soạn SGK. Khác với sau 1975, có nhiều người chưa từng dạy phổ thông ngày nào nhưng vẫn soạn SGK. Cũng giống như tình trạng chưa từng lái ô tô nhưng vẫn viết sách dạy lái ô tô.

 Chương trình Văn ở lớp 12 khá khiêm tốn, chỉ có 3 tiết / 1 tuần. Nghĩa là môn Triết vẫn là môn chính (9 tiết với ban Văn chương)

 Mở đầu sách, có nói rõ lý do vì sao phải đưa môn Văn vào lớp 12

 Đề cao tinh thần dân tộc 

 Dạy triết lý Phật giáo cho học trò là rất nhân văn nhưng cũng có thể làm cho học trò trốn quân dịch

 Tư tưởng Lão giáo làm cho người ta bớt bon chen tranh giành chức vụ, bổng lộc nhưng cũng có thể làm cho họ xa lánh cuộc đời, trốn vào ảo mộng

Những người theo đạo Thiên chúa giáo cũng rất vui lòng với bộ sách này 

Phần này giống như chương trình đại học bây giờ

Họ dạy kỹ năng phân tích thể loại chứ không bắt học sinh thuộc lòng từng bài phân tích tác phẩm như bây giờ. Giáo viên và học sinh tự chọn tác phẩm để học. Khi thi cử, người ta có thể ra phân tích những tác phẩm không có trong SGK. Nhưng học sinh vẫn làm bài tốt do nắm vững cách phân tích thể loại. Trong tương lai, SGK theo chương trình mới sẽ thực hiện điều này. Nghĩa là đi sau nửa thế kỷ.

 SGK Quốc văn không xa rời cuộc sống nên có dạy cả thể loại báo chí. Còn SGK hiện nay chỉ nặng về thơ thẩn 

 Ngoài ra, người ta còn dạy học sinh cách thuyết trình trong hội thảo, cách tranh luận...

 

 Giới thiệu thêm một số bộ sách khác:

 

 Xem thêm chương trình môn Triết học lớp 12: http://phamngochien.com/ban-ve-mon-triet-hoc-trong-chuong-trinh-trung-hoc-o-mien-nam-truoc-1975-pham-ngoc-hien

 

Phan Thành Khương - (vào lúc: 10:09 - 09-12-2022)
Rất tiếc, không hiểu vì sao các ảnh không hiển thị, chỉ thấy chữ! Nếu được, anh Phạm Ngọc Hiền liên lạc với tôi ở TK Facebook Khương Phan Thành. Cảm ơn anh!

Phamngochien.com - 08:39 - 21/04/2020 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận