Kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên

Sáng nay, 1- 4, tại Quảng trường thành phố Tuy Hòa, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triển tỉnh Phú Yên và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Đây cũng là ngày hội lớn của toàn dân, toàn quân và Đảng bộ chính quyền tỉnh Phú Yên.    
 
Đến dự có đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trần Đức Lương- Nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội...

Thành phố Tuy Hòa rộn ràng trong ngày hội kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triền tỉnh Phú Yên. Ảnh: Hoàng Trọng

Xuyên suốt lịch sử 400 năm hình thành và phát triển, vùng đất Phú Yên đã có những đóng góp quan trọng vào tiến trình lịch sử dân tộc. Vùng đất này từng là căn cứ của phong trào nông dân Tây Sơn. Thời kỳ thực dân Pháp thiết lập chính quyền cai trị ở các tỉnh Nam Trung Kỳ, phong trào Cần Vương ở Phú Yên dưới sự lãnh đạo của chí sĩ Lê Thành Phương, đã vang tỏa hào khí "thà chết không chịu nhục", làm dấy lên nhiều phong trào yêu nước những năm đầu thế kỷ XX.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, nhân dân Phú Yên cũng đã lập nhiều chiến công vang dội như đánh bại  chiến dịch Át Lăng của thực dân Pháp, Giải thoát Luật sư Nguyễn Hữu Thọ mở bến Vũng Rô, một trong những bến quan trọng của đường Hồ Chí Minh trên biển, để đón nhận vũ khí góp phần cùng cả nước đánh bại chiến tranh cục bộ của Mỹ...

Trong sự nghiêp xây dựng đất nước hôm nay, Phú Yên đã giành được những thành tựu hết sức quan trọng, kinh tế phát triển nhanh và chuyển dịch theo hướng Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện, an ninh quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được ổn định.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Đào Tấn Lộc- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết: "Trong thời kỳ đổi mới, từ một tỉnh nông nghiệp thuần túy, Phú Yên đã vươn lên trở thành một tỉnh phát triển theo hướng Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến nay 100% thôn buôn đã có lưới điện Quốc Gia và số hộ nghèo giảm xuống còn 9%".

 
 
 Hơn 400 năm trước, theo lệnh chúa Nguyễn Hoàng, Lương Văn Chánh tiến hành công cuộc khẩn hoang về phương Nam trên vùng đất Cù Mông, Bà Đài, Bà Diễn... Năm 1611, vùng đất do Lương Văn Chánh khẩn hoang chính thức được đặt tên là Phú Yên. Danh xưng Phú Yên chính thức có từ đó với cấp hành chính là Phủ trong tổ chức chính quyền bấy giờ.

Nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn 2011-2015 được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên xác định là đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đạt mức bình quân chung của cả nước, tạo đà để đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm 2011-2015 đạt 13,5%. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GDP đến năm 2015 sẽ nghiêng về các ngành công nghiệp - xây dựng (41%), dịch vụ (39,1%)... và GDP bình quân đầu người đạt khoảng 38,4 triệu đồng.

Đồng chí Đào Tấn Lộc cũng nhấn mạnh, công nghiệp và du lịch sẽ là hai ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Phú Yên. Trong thời gian, tỉnh Phú Yên sẽ tập trung vào 3 khâu đột phá lớn là tiếp tục xây dựng hạ tầng, tăng tỉ lệ đầu tư nông nghiệp- nông thôn gấp 2,5 lần và phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Tấn Sang đánh giá Phú Yên là một tỉnh giàu tiềm năng và đã cơ bản thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá cao, cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến mạnh mẽ theo hướng Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, các lĩnh vực văn  hóa xã hội và nâng cao đời sống nhân dân đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ... Đây là tiền đề quan trọng để Phú Yên phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tại Lễ kỷ niệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên đã vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Đảng và Nhà nước.

Hoàng Trọng

Nguồn: báo Sài Gòn giải phóng

 

Xem thêm tin trên báo Phú Yên

 

 


Phamngochien.com - 09:06 - 02/04/2011 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận