Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hoàng Văn Bổn "Trên mảnh đất này" (Phạm Ngọc Hiền)
Vấn đề đọc sách trong nhà trường hiện nay (Phạm Ngọc Hiền)
Vì sao hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp ? (Phạm Ngọc Hiền)
Một góc nhìn văn hóa đá trong "Đá Bia huyền ảo" của Nguyễn Hoài Sơn
Hướng đi cho cử nhân Ngữ văn (Phạm Ngọc Hiền)
Đề tài Điện Biên Phủ trong tiểu thuyết Việt Nam 1945-1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Thời cổ đại, khi đánh nhau, nếu hiệp sĩ này bị gãy kiếm thì hiệp sĩ kia ngừng đánh. Một hiệp sĩ trước khi tắt thở vẫn dành lời cuối cùng khen đường gươm đẹp của đối thủ. Thời nay có ai cao thượng như vậy không ?

Mấy dòng linh tinh về tranh tặng ở nhà Hiền
 Chơi tranh là một trong những cái thú của con người xưa nay. Hình như nhà ai cũng có tranh, chỉ có điều là nhiều hay ít. Nhà rộng thì chưng ra, nhà chật thì dẹp vào. Người ta yêu một bức tranh có thể do nó hợp gu với mình hoặc do có kỷ niệm gì đó với người tặng tranh... Nhân lúc sắp xếp lại nhà cửa, Hiền tui gom mấy bức tranh người ta tặng lại
Giáng sinh không cổ tích (Nguyễn Nguyên Phượng)
   Từng đốm diêm cháy đỏ
   thông reo khúc diệu kì
   những đường sao thắp nến
   giấc mơ bay...bay đi
   Từng dấu than rơi lặng
   rẩy run thánh ca buồn
Hiền đi tham quan tòa thánh Tây Ninh
 Tháng 10 năm 2014, Hiền có dịp đi công tác Tây Ninh, nhân dịp này, đi dạo tham quan tòa thánh . Hiền đến đây lần đầu năm 1999, đến nay đã 16 năm, cảnh không đổi khác bao nhiêu. Khuôn viên tòa thánh quá rộng, theo tin tức lượm lặt trên báo thì hình như trên thế giới ít có khuôn viên tôn giáo nào rộng như vậy. Không gian yên tĩnh, trong lành, khác xa cảnh nhộn nhịp và bụi bặm ở Sài Gòn.
Khoa Xã hội - ĐHSG tổ chức hội thi nghiệp vụ sư phạm
 Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên và góp phần rèn luyện năng lực sư phạm cho những giáo viên tương lai, khoa SPKH Xã hội đã tổ chức hội thi Nghiệp vụ Sư phạm năm học 2014 - 2015. Việc tổ chức hội thi được tiến hành trong vòng hai tháng và trải qua ba cấp: lớp - ngành - khoa. Bao gồm các môn thi: Hiểu biết sư phạm, Xử lý tình huống sư phạm, thi giảng, trình bày bảng
Ngành Ngữ văn - ĐH Sài Gòn tổ chức hội thi Nghiệp vụ sư phạm
 Chiều ngày 29 tháng 11 năm 2014, tại trường ĐH Sài Gòn, ngành Ngữ văn (khoa SPKH Xã hội) đã tổ chức hội thi nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên trong ngành. Cuộc thi gồm các nội dung: thi hiểu biết sư phạm, xử lý tình huống sư phạm, đọc diễn cảm, bình giảng một chi tiết nghệ thuật và văn nghệ.
Phạm Ngọc Hiền chuyển sang ở nhà mới (2)
  Vừa rồi, Hiền Chấm Cơm dẫn bà con đi lòng vòng xung quanh khu chung cư Ehome3 quận Bình Tân. Bây giờ có lẽ bà con mỏi chưn nên mời vô nhà tui chơi. Sau 2 tuần tân trang, căn hộ của tui trông cũng tạm được. Nhưng có lẽ còn phải làm nhiều thứ nữa mới hoàn chỉnh. Nào, mời bà con bước vô nhà.
Phạm Ngọc Hiền chuyển sang ở nhà mới (1)
 Sau đúng 7 năm thử thách ở nhà trọ, Hiền tui được nâng thành phần từ vô sản lên tiểu tư sản. Ngày 16 tháng 11 năm 2014, tui giã từ nhà trọ ở Hiệp Bình Chánh - quận Thủ Đức để lên xe... tải về phường An Lạc - quận Bình Tân. Trước kia, tui thích sống dân dã nên rất ghét ở chung cư cao tầng.
Chùm ảnh 7 năm ở trọ Sài Gòn (2)
 Vào giữa tháng 11 năm 2007, Hiền tui tập tễnh vào Sài Gòn lập nghiệp. Tính đến tháng 11 năm 2014 này, tui đã có tròn 7 năm ở trọ ở Thủ Đức. Trong thời gian ấy, tôi ở hai nơi, đều chung phường Hiệp Bình Chánh, gần ngã tư Bình Triệu và sông Sài Gòn. Nhìn lại 7 năm không nhà, thấy biết bao kỷ niệm vui buồn. Xin giới thiệu cùng độc giả phamngochien.com loạt hình với chủ đề "7 năm ở trọ Sài Gòn".
Chùm ảnh 7 năm ở trọ Sài Gòn (1)
 Vào giữa tháng 11 năm 2007, Hiền tui tập tễnh vào Sài Gòn lập nghiệp. Tính đến tháng 11 năm 2014 này, tui đã có tròn 7 năm ở trọ ở Thủ Đức. Trong thời gian ấy, tôi ở trọ hai nơi, đều chung phường Hiệp Bình Chánh, gần ngã tư Bình Triệu và sông Sài Gòn. Nhìn lại 7 năm không nhà, thấy biết bao kỷ niệm vui buồn. Xin giới thiệu cùng độc giả phamngochien.com loạt hình với chủ đề "7 năm ở trọ Sài Gòn".
Nghe thầy đọc thơ cổ điển (Phạm Ngọc Hiền)
  Cả không gian rung động những vần thơ
  Nghe sâu lắng, êm êm trong phòng học
  Thầy đọc thơ, thấy nắng bỗng vàng thêm
  Cây lặng im, rơi chiếc lá ngoài thềm
Bốn bức tranh (Phạm Ngọc Hiền)
 Mã Lương là một hoạ sĩ nổi tiếng và vẽ tranh theo nhiều trường phái khác nhau. Tranh của anh giàu ẩn ý, thường lấy phong cảnh và đồ vật để diễn tả nội tâm con người. Đối với những bức tranh nào tâm đắc, thể hiện một kỷ niệm hay một ấn tượng nào đó khó phai mờ trong đời, anh thường giữ lại, không chịu bán dù khách trả với giá cao.
Khoa Xã hội - ĐH Sài Gòn khai giảng năm học mới (2014 - 2015)
  Sáng ngày 6 tháng 10 năm 2014, khoa Sư phạm Khoa học Xã hội trường Đại học Sài Gòn đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đến dự, có đông đảo giảng viên và sinh viên của Khoa. Về phía khách mời, có PGS.TS. Phạm Hoàng Quân (Hiệu phó Nhà trường), CN. Nguyễn Thị Minh Châu (Bí thư Đoàn trường) và Ths. Nguyễn Thị Như Uyên (Phó phòng Công tác sinh viên).
Dọn vườn báo chí (Phạm Ngọc Hiền)
 Thông thường, đã theo cái nghiệp viết lách thì ai cũng mắc lỗi diễn đạt. Nhưng vấn đề là lỗi ít hay nhiều và bài viết có tính quan trọng nhiều hay ít. Một bài viết trước khi được đăng báo phải trải qua ít nhất ba người biên tập: tác giả, Trưởng phòng biên tập (hoặc thư ký tòa soạn), Tổng biên tập...
Phạm Ngọc Hiền du ngoạn Ninh Thuận
 Tháng 4 / 2014, Phạm Ngọc Hiền có dịp đi Ninh Thuận dạy cho lớp Quản lý Văn hóa ở Trung tâm giáo dục thường xuyên Tỉnh. Trước đây, trên hành trình Sài Gòn - Tuy Hòa, tôi đã đi qua tỉnh này không biết bao nhiêu lần (nhưng chỉ ngồi trên xe nhìn xuống). Nay được dịp đặt chân xuống mảnh đất "gió như phan, nắng như rang" và đi du ngoạn vài nơi. Xin giới thiệu vài tấm hình về chuyến đi này.
Những cái "nhất" trong tiểu thuyết Việt Nam 1945 - 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
 Tác phẩm được NXB Thanh Niên in lần đầu năm 1957, được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Liền sau đó, tái bản đầu 1958. Cũng cuối năm đó, định in lần 3 với số lượng hàng vạn cuốn thì bị đình bản vì có ý kiến chỉ trích. Sau Đổi mới, NXB Thanh Niên cho in lại với số lượng 40.000 cuốn và NXB Văn học lại in thêm 700 cuốn...
Trang [1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  Nguyễn Lê Phương Anh: Hình Thầy bây giờ trẻ hơn ngày xưa... ...
  Phạm Văn Minh: Hình như bây giờ thầy trẻ hơn cách đây 16 năm ...
  Trần Thị Hồng Xuân:    Em chúc mừng thầy đã "an cư"! 
  Lã Ngọc Tùng: Cảm Ơn Bài Viết Rất Hay. Em Đang Tìm Hiểu Về Văn Hóa Và con người của Tây Nguyên ...
  Lã Ngọc Tùng: Cám Ơn Thầy Bài viết rất hay và bổ ích ạ ...
  Trần Thị Hiền:
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 12
Hôm nay: 4,115
Hôm qua: 3,320
Tổng cộng: 6964345
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com