Nghề chơi non bộ cũng lắm công phu (Phạm Ngọc Hiền)

Thiên hạ đã biết chơi hòn non bộ từ ngày xửa ngày xưa. Đến nay, Hiền mới tập tễnh chơi thử cho biết. Khi bước vào làng non bộ - chim - cá - cây cảnh mới thấy có khá nhiều điều mới mẻ mà trước đó mình mù tịt. Chẳng hạn, ở đất Sài Gòn mênh mông, không phải ai cũng biết những con phố nào chuyên bán các loại này. Còn những thứ chuyên sâu nữa thì chỉ có dân chuyên nghiệp mới biết. Mình là dân mới học chơi, chỉ biết đứng từ xa mà nhìn.

Vừa rồi, tui mới mua một hòn non bộ bằng đá vôi, loại mini đặt trong nhà. Hòn non bộ này coi cũng được nhưng không bắt mắt lắm nên tui bỏ ra mấy ngày để làm lại. Lâu lắm rồi mới trở lại nghề thợ vẽ như cách đây hơn 28 năm đã từng làm. Mời bà xem vô xem tay nghề của tui.

Đây là hòn non bộ lúc mới mua về, nghĩa là nó còn nguyên dạng
(bà con bóp đôi chuột vào hòn non bộ để xem to hơn)

Tui cắt nó ra làm đôi, mua xi măng, cát, lượm thêm mấy cục gạch để hàn gắn những chỗ bị rơi rớt trên đường chở đi (bà con thấy tui cầm cái bay giống như thợ hồ phải không, hồi nhỏ tui cũng từng làm thợ hồ đó)

Bắt đầu vẽ, ôi, đây mới đúng là cái nghề sở trường của tui. Ngày xưa, tui nghiện vẽ lắm. Bây giờ, tui có thể ngồi vẽ một mạch cả ngày quên ăn uống...

Dùng keo con voi dán hai ông triết gia này vào đá để khỏi rơi xuống
hố thẳm tư tưởng làm mồi cho cá lòng tong

Mua cây cảnh cắm vào một cái hố nhỏ do tui tự thiết kế phía sau hòn non bộ.
Cái cây tui đang cầm có lẽ là cây phát tài, cầu cho mình phát tài, hic !

Ngổn ngang bãi chiến trường. Lần này tui phải hy sinh một cái tô (đựng xi măng), một cái chén (chứa sơn), 3 cái đĩa nhỏ (pha màu), hai cái khăn lau và nhiều thứ linh tinh khác nữa...

Tạm xong, phải đổ nước vào ngâm 2 ngày 2 đêm, thay nước nhiều lần để bay mất mùi đá vôi, bụi dường và đặc biệt là mùi sơn dầu

Trong khi chờ đợi, các chú cá tung tăng ngoài thau. Có thể thả chúng như thế này suốt mấy ngày không chết.

Khi thả cá vào hòn non bộ thì một nửa quân số đã tử trận ngay trong ngày đầu tiên, trong đó có một chú cá lau kiếng. Có lẽ vẫn còn mùi sơn dầu chăng ??? Một ngày sau, bổ sung các loại cá khác nhưng vẫn có một nửa quân số tiếp tục ra đi. Làm thế nào bây giờ ? Ai biết chỉ dùm ?

Hòn non bộ hoàn chỉnh ngày 25 / 5 / 2015. Hãy xem lại hình dáng của nó
lúc ban đầu để thấy được công lao phù phép của Hiền Chấm Cơm:

.

Dieu Nhi - (vào lúc: 00:03 - 03-03-2017)
Hình hòn non bộ và các chú cá bây giờ sao rồi thầy?
Hiền trả lời: vẫn phát triển tốt đẹp, bữa nào mình đăng hình lên web
Ngo tuan - (vào lúc: 14:02 - 02-20-2017)
Anh chỉ giùm tôi chỗ bán hòn non bộ và giá  là bao nhiêu vậy bạn, cảm ơn nhiều
Hiền trả lời: hòn non bộ này tôi mua ở chỗ đường Cộng Hòa (giao nhau với Trường Chinh, bên hông sân bay TSN). Quên mất giá rồi (hix)
Trung Tung - (vào lúc: 07:06 - 06-01-2015)
Có bàn tay "họa sĩ" của thầy tác phẩm thấy đẹp và thơ mộng hơn rất nhiều. Thầy nhiều tài vặt quá. Tội nghiệp lũ cá quá thầy ơi. Chắc tại còn sơn với lại nước máy có nhiều clo phải phơi nắng hai ngày cho bay đi mới cho vào nuôi cá được. Chúc thầy vui với thú điền viên của mình.


Phamngochien.com - 22:10 - 27/05/2015 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận