Mừng sinh nhật thầy (Nguyễn Tuấn Anh - SV ĐH Sài Gòn)

.

Cơn gió có tình thật ! Gió rít mạnh từng cơn bên khung cửa sổ, cứ như nó giục mình viết ngay, nếu không khoảnh khắc này sẽ qua đi thật nhanh chóng. Mình cũng muốn vậy, gió à ! Mình mong rằng giờ này lời của gió sẽ đến tai thầy và nghe được những tâm tư của đứa học trò này. Gió ơi, gió đi thật nhanh và nói với thầy thay tớ nhé !

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Trọn cuộc đời không ai sánh bằng cha.

Gió nhắn đến thầy câu này giùm tớ nhé. Thế gian này, ai mà không có cha mẹ chứ. Ai mà không lớn lên trong vòng tay ấm êm, dịu dàng của mẹ, trong sự lạnh lùng mà chất chứa đại dương tình cảm của cha. Dân gian có câu: "máu chảy ruột mềm", ai bảo con lầm lỗi mà cha không lo lắng chứ. Bên khói thuốc nghi ngút cha nghĩ về con, chiếc võng dù cót két kêu lên là tiếng cha muốn tâm sự với con, nhưng cha cứng rắn không nói thành lời. Gia đình - con hạnh phúc và có mẹ và cha.

Đến trường, ai cũng bảo "cô giáo như mẹ hiền", nhưng với con còn có "thầy như cha hiền". Đã hơn hai năm qua, thầy đã đứng trên bục giảng truyền kiến thức cho chúng con. Những giờ Văn của thầy thường vang lên những tiếng cười vì lời giảng của thầy hóm hỉnh, nói trúng vào tâm lý của chúng con. Những lúc thầy nhìn, ánh mắt đầy niềm tin tưởng và thiện cảm, động viên cho chúng con học tập.

Một ngày kia, thầy gắn bó với chúng con hơn bằng những tháng ngày hướng dẫn nghiên cứu đề tài khoa học cấp trường. Quả thật, sáu tháng nghiên cứu đề tài trôi qua nhanh nhưng nó đã đọng lại trong con nhiều suy nghĩ về sự biết ơn và lòng kính trọng bội phần đối với thầy. Thầy dặn dò cặn kẽ cần phải trình bày ý này, ý kia, rồi đọc sửa chữa bài viết... Và còn nhiều nữa, con rất chăm chú lắng nghe. Những điều dạy ấy tuy trong khoảnh khắc nhưng đã trở thành hành trang cho con mở ra một góc nhìn về mới về cuộc sống này. Mong rằng, con sẽ còn được học từ thầy nhiều và thật nhiều điều mới mẻ, đầy ý nghĩa nữa. Cuộc đời sinh viên thật may mắn khi chúng con có được sự dạy dỗ của thầy.

Thầy là người thầy mẫu mực, người cha của những sinh viên. Thầy luôn tận tụy với nghề, nhiệt tình với sinh viên và "thân thiện như cha", thầy đã dành những tình yêu thương cho chúng con. Con nhớ mãi lời thầy dạy "Dù bạn là học trò của tôi nhưng vẫn có cái để tôi học hỏi", thầy bình dân và giản dị trong cách xưng hô "bạn - mình". Hơn thế nữa, cuộc sống của thầy rất giản dị. Một căn nhà trọ nhỏ bé, một góc làm việc cạnh cửa sổ nhìn ra bầu trời xanh, một chiếc võng cót két ngã lưng có thể cho thầy những phút suy tư. Thật đơn giản thì chỉ có thầy của chúng con.

Nhân ngày sinh nhật thầy, con chưa có những món quà gì để đền đáp công ơn thầy. Chúng con chỉ có những dòng suy nghĩ này để mang cho thầy một tấm lòng của học trò. Thầy không thích dong dài, con mong một lời chúc làm nên tất cả: "CHÚC THẦY TUỔI MỚI NHƯ Ý VÀ THÀNH CÔNG".

Nguyễn Tuấn Anh

(sinh viên Ngữ văn K10 - ĐH Sài Gòn)

Sinh viên Nguyễn Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải)

.

Phương Anh - (vào lúc: 16:11 - 11-02-2014)
Tuy em học môn Tiếng Việt thực hành và đọc nhiều bài viết của các anh chị. e cảm thấy thầy của em trên cả tuyệt vời.
dong thi dung - (vào lúc: 15:11 - 11-27-2013)
doc bai viet mung sinh nhat thay cua em that xuc dong. mot nguoi thay gioi va mot hoc tro ngoan
Kim Bảo - (vào lúc: 22:07 - 07-22-2013)
Mình cũng thích điều này :)

Phamngochien.com - 15:39 - 20/07/2013 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận