Góc suy ngẫm của Phạm Ngọc Hiền trong 2 năm 2013 - 2014 (phần 2)

Tiếp theo số trước

62. Năm 1954, Trung Quốc viện trợ cho Việt Minh đại bác để phun lửa vào chảo dầu Điện Biên. Đúng 60 năm sau, trong lúc các anh hùng Điện Biên nổi lửa ngợi ca chiến thắng thì Trung Quốc mang vòi rồng tới phun nước dập tắt và nhận được câu phản ứng quen thuộc: tập thể anh hùng chúng tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc... (PNH)
63. Sau phong trào đập tượng cụ Khổng, giới quân tử Tàu bị ném ra Đài Loan, giai cấp tiểu nhân ở đại lục mặc sức làm điều ác: chế tạo bánh bao bằng giấy và đỉa, bỏ chất độc melamine vào sữa để phá thận trẻ em và thu mua móng trâu bò để phá hoại nền kinh tế của người em kết nghĩa vườn đào (Trung - Việt - Triều). (P.N.H)
64. Ngày 13 (số xấu), giai cấp công nhân Bình Dương đấu tranh chống tư sản Tàu đại lục nhưng làm vạ lây đến Tàu Đài Loan, Hồng Kông, Singapore... Lẽ ra, chỉ nên biểu tình ôn hòa chứ không nên dùng phương pháp bạo lực cách mạng (PNH)
65. Theo Hòa ước Thiên Tân 1885, Tàu nhường cho Pháp toàn quyền bảo hộ xứ An Nam. Sau khi Pháp rút, Chính quyền Bảo Đại tiếp tục quản lý Hoàng Sa, Trường Sa. Sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ, đương nhiên, Chính quyền Hà Nội tiếp quản hai quần đảo này. Nhưng có lẽ Công ước Pháp - Thanh là cơn ác mộng xa vời và rối rắm nên người Trung Quốc đang cố tình quên nó, cứ tưởng biển Đông vẫn là ao nhà mình (PNH)
66. Đôi lúc, nếu chưa hiểu rõ thực chất thời thế thì bạn nên cất giấu lòng yêu nước vào trong ví tiền và dằn xuống túi quần thật kỹ để tránh bị dòm ngó (PNH)
67. Theo dự kiến, tuổi về hưu của nữ sẽ tăng lên 60 và nam là 62. Đây là tin vui với những người quyền cao chức trọng nhưng sẽ là tin buồn đối với những sinh viên đã ra trường đang tìm kiếm việc làm (PNH)
68. Truyền thuyết kể rằng, Nguyễn Trường Tộ dâng sớ đề nghị cải cách đất nước. Bị vua Tự Đức vứt xuống biển Đông, tờ sớ trôi dạt sang xứ Mặt trời mọc, được Thiên hoàng Minh Trị nhặt được và tiếp thu, canh tân đất nước. Nhờ vậy, xứ Nhựt Bổn mới được hùng cường như ngày nay (PNH)
69. Sài Gòn sớm nắng chiều mưa / Mới mưa chợt nắng như chưa có gì ("Mưa nắng Sài Gòn" của P.N.H, viết vào đầu mùa mưa SG 2014)
70. Trong kỳ thi TN THPT 2014, nhiều trường không có HS nào đăng ký thi môn Sử. Người ta đã tốn cả núi tiền - rừng giấy - ao mực để bàn bạc nhưng chưa ai nói đúng lý do chính làm cho HS chán môn Sử (PNH)
71. Cứ đến mỗi mùa phượng vỹ, các thế hệ học trò, già trẻ, gái trai đều ngâm nga bài hát: "Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn..." Có những nhạc phẩm đã đi vào tâm thức dân tộc như thế đó (PNH)
72. Nếu có ông Bụt cho phép bạn chọn một trong hai cái: Tổ quốc hoặc Ngai vàng thì bạn chọn cái nào ? (PNH)
73. Hội chứng sợ hãi "Thứ 6 ngày 13" đang trở nên phổ biến khắp thế giới. Tin hay không là tùy bạn nhưng dẫu sao ngày này cũng nên cẩn thận trong công việc, xe cộ và sức khỏe (PNH)
74. Trong thời điểm căng thẳng với Trung Quốc như hiện nay, Việt Nam nên tận dụng liên minh 4 gần (Phi, Indo, Hàn, Nhật) và 4 xa (Mỹ, Pháp, Ấn, Úc). Đừng quá tin tưởng ở ASEAN vì một nửa tổ chức này đã bị Trung Quốc vô hiệu hóa (PNH).
75. Trong xã hội bao giờ cũng tồn tại hai loại người:"xã hội tối thượng" và "gia đình tối thượng". Loại nào cũng có ưu điểm của mình, xin đừng chê trách lẫn nhau (PNH)
76. Muốn biết Nho giáo có cần thiết cho loài người hay không, hãy xem dân phương Tây không biết đến Khổng Tử thì họ sống thế nào (PNH)
77. Theo bạn, giữa một tên cướp đi tu với một thầy tu đi cướp thì Trời sẽ phạt ai nặng hơn ? (PNH)
78. Trước đây, người dân một số nước Tây Âu không quan tâm tới nạn ăn cắp vặt. Nhưng từ khi xuất hiện "nạn đầu đen" (Tàu, Việt...), họ phải ngay ngáy lo giữ bó rau, sạp cá của mình. Hóa ra con cháu của A.Q, Chí Phèo cũng có vai trò làm thay đổi thế giới.
79. Ngày 6/7/2014, nhà văn Tô Hoài đã qua đời ở tuổi 95. Ông Dế Mèn đã trải qua gần một thế kỷ long đong cùng lịch sử dân tộc. Lên núi, xuống phường, lên bờ, xuống ruộng nhiều lần mà bước chân vẫn khỏe, vẫn nở nụ cười hóm hỉnh xuyên suốt từ Dế Mèn phiêu lưu ký, O Chuột, Vợ chồng A Phủ, Mười năm, Miền Tây, Cát bụi chân ai, Chiều chiều đến Ba người khác (PNH)
80. Tiểu thuyết Giông tố (VTP) có nhắc chuyện quan huyện Cúc Lâm đỗ bằng Tiến sĩ Luật khoa ở Paris. Còn ở Nam Bộ, tài danh như Vương Hồng Sểnh mà cả 8 lần thi vào ngạch tri huyện đều bị trượt. Thời xưa làm quan thật khó lắm thay ! (PNH)
81. Hơn nửa thế kỷ nay, ở Việt Nam phổ biến cái nguyên lý: văn nghệ phải có chức năng giáo dục. Nhưng điều oái ăm là liệu các khán giả có đồng ý cho các diễn viên, ca sĩ "giáo dục" mình hay không (PNH)
82. Đạo Do Thái đã nuôi dưỡng "một nền văn hóa tranh cãi và nghi ngờ, một trò chơi bất tận của diễn giải và phản biện, tái diễn giải và phản biện đối lập. Kể từ ngày đầu tồn tại, nền văn minh Do Thái đã nổi tiếng bởi tính ưa tranh cãi" (Amos Oz). Dân tộc này đã đào tạo ra những người làm thay đổi thế giới như: Giesu, Abraham, K. Marx, Einstein, S. Freud, Kafka, siêu giáo sư Google.com... Họ sở hữu gần nửa số giải Nobel trên thế giới và nhiều chủ ngân hàng gốc Do Thái đủ sức làm khuynh đảo nền chính trị của những nước lớn (PNH)
83. Nếu có một trăm tỷ đồng, bạn sẽ dùng nó để quảng cáo công đức của mình hay sẽ lập quỹ giúp những người tàn tật xin ăn trên đường phố ? (PNH)
84. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trên biển Đông thực ra không phải để thăm dò dầu khí mà là để thăm dò lòng dân Việt Nam có muốn gia nhập liên bang Á Phi hay không. Nhưng khi thấy giai cấp công nhân Việt Nam phản đối quá dữ dội, Trung Quốc thận trọng rút lui (PNH)
85. Theo tôi, trong trường học thân thiện, nên bỏ việc kiểm tra bài cũ đầu tiết học vì nó dễ biến tướng thành hình thức khủng bố tinh thần học trò để khẳng định quyền lực của ông thầy (PNH).
86. Trong hai ngày 27 và 28 / 7 / 2014, có tổng cộng 26.478 lượt truy cập vào phamngochien.com. Xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã dành sự quan tâm cho Hiền Chấm Cơm.
87. Bạn hãy cho tôi tình thương, tôi sẽ cho bạn nụ cười (P.N.H)
88. Chớm đông, xuân đã dậy thì / Mới hồng phượng vỹ đã vàng thu rơi (Xuân Hạ Thu Đông - thơ P.N.H)
89. Muốn biết một GV có dạy giỏi và tận tụy với học trò hay không, hãy để GV đó thử đi làm gia sư vài lần. Nếu con của chủ nhà thích học, không yêu cầu cha mẹ cắt hợp đồng thì có nghĩa là GV đó dạy hay và tận tình với trẻ (PNH)
90. Nhiều giáo sư chê những bài đăng trên báo Tuổi trẻ, Văn nghệ... vì không được tính điểm khoa học. Nhiều nhà báo chê những bài đăng trên các tạp chí khoa học vì không có ai xem. Cả hai đều mắc bệnh nghề nghiệp (PNH)
91. Nếu bạn tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế mà vẫn thất nghiệp và không có khả năng tự kinh doanh thì hãy đi học tiếp thạc sĩ để làm giảng viên dạy môn kinh tế (PNH)
92. Ở Việt Nam hiện nay, không có nghề gì thu nhiều bổng lộc bằng nghề kinh doanh quá khứ (PNH)
93. Ngày nay, ở Hà Nội và Sài Gòn, người ta thi nhau xây cầu vượt để rồi ngày mai, họ lại lập thành tích đập cầu vượt để xây đường hai tầng cho giống nước ngoài. Dĩ nhiên, kinh phí đập và xây là do bà con xã viên gồng gánh (PNH)
94. Ở xứ sở đói nghèo, người ta thường nhắc đến miếng ăn ; ở xứ sở lạc hậu, người ta thường nhắc đến chữ "đại học" (PNH)
95. Hằng năm, cứ vào tháng 9, khi xe cộ ngoài đường tông nhau nhiều và trên không có những đám mây mọng nước thì các công ty bia rượu làm việc hết công suất. Những ông cha có con đậu đại học mở tiệc nhậu nhẹt li bì để khoe xóm làng, dòng họ, bạn bè. Mục đích nuôi gà chọi chỉ để làm chủ nó nở mặt với thiên hạ, còn tương lai của gà như thế nào thì không quan trọng (PNH)
96. Ngày xưa, nếu Thích Ca chọn con đường làm vua; Khổng Tử, Lão Tử phấn đấu làm quan thì có lẽ thế giới không có các đạo Phật, Nho, Lão (PNH)
97. Bộ GD vừa công bố sẽ có một kỳ thi quốc gia gộp cả TN 12, ĐH, CĐ, lấy ĐH làm chuẩn. Đa số dân chúng tán thành nhưng cũng có vài HS thắc mắc: tôi chỉ muốn học tới 12 rồi ra đời làm dân lao động chân chính. Sao lại bắt tôi phải tham dự cuộc ganh đua với những người có tham vọng làm quan thầy ? Nếu rớt cuộc đua thì chẳng lẽ tôi là công dân hạng 2 ? (PNH)
98. Ngày xưa, người Trung Quốc không dám làm điều ác vì sợ Trời, Phật, quỷ thần trừng phạt theo luật nhân quả báo ứng, âm dương bù trù. Giới quân tử biết trọng chính danh, không rành nói láo; thương nhân trọng chữ tín, không lừa khách dùng hàng độc hại... Ước gì trở lại ngày xưa... (PNH)
99. Khi tạo ra muôn loài, thượng đế phán: ta ban cho loài người ân huệ được phép nói, còn loài vật không được phép nói, các ngươi có ý kiến gì không ? Loài vật nhao nhao đòi phản biện. Còn loài người nói: "Dạ...thưa...bẩm, hạ thần không dám có ý kiến gì trái với chủ trương của thượng đế" (PNH)
100. Quê hương, một chút bồi hồi / Trong câu má hỏi "Nẫu dìa dui hông ?" (Nẫu dìa dui hông ? - thơ P.N.H)
101. Con người cổ đại khác với con người hiện đại ở chỗ: con người cổ đại luôn chứng tỏ rằng mình giống với những người khác. Còn con người hiện đại luôn chứng tỏ rằng mình khác với những người khác (PNH)
102. Để hình dung ra mối quan hệ giữa các nước láng giềng, bạn hãy liên hệ tới hàng xóm nhà mình. Mới hôm qua, bạn còn không ưa cả làng, thế mà hôm nay, đã liên kết với nhà bên trái để chống lại nhà bên phải, rồi ngày mai lại liên kết với nhà bên phải chống lại nhà bên trái. Lũ trẻ con của ba nhà cứ ngẩn tò te không biết có nên tiếp tục rủ nhau chơi trò đánh giặc giả hay không (PNH)
103. Những vị tướng tài ba là những người chưa từng nếm trải nỗi khổ cực trong việc chăm sóc trẻ con (PNH)
104. Nếu có nhiều người soi mói "gót chân Asin" của bạn thì bạn nên xem đó là chuyện tốt đẹp vì không phải ai cũng được thiên hạ quan tâm như vậy (P.N.H)
105. Truyền thuyết kể: Một hôm, vua Tần biểu: ca ngợi Sở ! Toàn dân hùa nhau ca tụng nước Sở. Rồi hai nước đánh nhau, vua Tần biểu, chửi nước Sở ! Toàn dân hùa nhau chửi nước Sở. Rồi hai nước bình thường hóa quan hệ, vua nói: cấm chửi ! Toàn dân hùa nhau im re (PNH)
106. Người nghèo có hai loại: nghèo do nghịch cảnh và nghèo do lười biếng. Nếu trợ cấp cho những người nghèo lười biếng thì vô tình làm tăng bất công xã hội (PNH)
107. Một con chim sổ lồng tìm mãi không có thức ăn vì chưa quen tự kiếm sống. Nó lại chấp nhận chui vào lồng với lập luận: tự do làm gì với cái bao tử đói ! (PNH)
108. Nếu có khách du lịch hỏi đường vào thành lũy cuối cùng của tư duy phong kiến và cơ chế bao cấp ở Việt Nam, tôi sẽ chỉ vào... trường học (PNH)
109. Lấy ví dụ về "hiệu ứng vịt đàn": giả sử con vịt đầu đàn ngứa cổ rẽ sang phải thì cả đàn vịt lao về phía bên phải. Con đầu đàn mỏi cổ rẽ sang trái thì cả đàn vịt lao về phía bên trái. Cả đàn vịt không suy nghĩ đã đành nhưng con đầu đàn cũng không đủ năng lực để hiểu mình rẽ phải - trái như vậy để làm gì (PNH)
110. Chuyện kể rằng, thời bao cấp, có một đội công nhân, mỗi sáng phải mặc đồng phục xếp hàng tập thể dục 1, 2, 3, 4... rồi mới vác rựa đi chặt phá rừng để đạt chỉ tiêu kế hoạch cấp trên vẽ ra. Bạn nghĩ sao về điều này ? (PNH)
111. Tôi thấy lịch sử hiện đại cũng lặp lại những kịch bản của lịch sử cổ trung đại, chỉ khác là người ta thay đổi diễn viên, địa điểm và thời điểm biểu diễn mà thôi (PNH)
112. Ngày xưa, đa số quan chức tới tuổi 50 là tính chuyện về vườn làm bạn cùng hoa cúc. Ngày nay, nhiều quan chức tuổi 60 sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chức vụ kính yêu (PNH)
113. Giọt mưa, giọt nắng, giọt tình / Tôi yêu cái giọt làm mình đắng cay (Giọt buồn - thơ P.N.H)
114. Dưới con mắt của một người thầy có tầm nhìn xa trông rộng thì học trò tiểu học không phải là đàn cừu đáng thương mà là những vị sếp của mình trong tương lai (PNH)
115. Khi vợ chồng mâu thuẫn, họ thường đánh trẻ con để phân tán bớt sự giận dữ. Khi nội bộ nước lớn mâu thuẫn, họ thường đi gây sự với các nước nhỏ để làm dịu bớt tình hình. Bởi vậy, khi thấy cha mẹ đánh nhau thì con cái nên lánh sang nhà hàng xóm. Khi thấy nội bộ nước lớn mâu thuẫn thì các nước nhỏ chuẩn bị chiến tranh (PNH)
116. Nho giáo và Lão giáo thực ra chỉ là hai đầu dương và âm của một cái gậy. Khi dùng mòn đầu Nho thì người ta chuyển sang đầu Lão (PNH)
117. Người lúc nào cũng vui quá, tất bật quá thì đừng viết văn làm gì ! (PNH)
118. Nghề bán vé số là nghề trong sạch nhứt trong các nghề trong sạch (PNH)
119. Em bé sơ sinh sống nhờ bầu sữa mẹ, giới công chức sống nhờ bầu sữa ngân sách nhà nước (PNH)
120. Quốc gia đáng sợ nhất là quốc gia mà đại đa số dân chúng không theo tôn giáo nào (kể cả tôn giáo truyền thống và hiện đại) (PNH)
121. Hằng năm, cứ vào cuối đông, các ông già Noel lại họp ở Phần Lan để phân công đi các nước tặng quà cho trẻ em. Nhắc đến Việt Nam, ông nào cũng từ chối vì sợ bị tai nạn giao thông. "Các Già đã nếm mùi xe máy / Nghe nói sang Nam, ủ mặt mày" (PNH)
122. Muốn nâng cao chất lượng các cuộc hội thảo thì khách phải... mua vé vào cửa. Tuy nhiên, Việt Nam chưa phổ biến kiểu hội thảo lạ thường này (PNH)
123. Chính phủ Bắc Hàn bắt đầu cho phép một số viên chức được tiếp cận với internet nhưng vẫn còn lo sợ thanh niên nghiện chơi game mà quên mất mục tiêu giải phóng Nam Hàn (PNH)

Phạm Ngọc Hiền

Mời bấm vào đây xem tiếp góc suy ngẫm của Phạm Ngọc Hiền năm 2015

.

Diên Minh - (vào lúc: 13:07 - 07-18-2015)
Đúng là những tư tưởng thâm thuý , sâu sắc ...của một trí tuệ đáng kinh ngạc! Tôi đọc , ngẫm ngợi...và cười nắc nẻ ... những câu cú dí dỏm làm nhẹ đi sự phẫn uất, khó chịu của TG về tất cả sự tiêu cực, xấu xa mà XH đang phải hứng chịu và mọi người vẫn cứ loay hoay không biết tháo gỡ, dẹp bỏ chúng như thế nào!
Câu 76, 77, 78, 94, 95...xem các câu này có mỉa mai, châm chích một cách hài hước hay không, có làm chúng ta vừa cười vừa tán thành hay không?
Xem ra, GÓC SUY NGẪM này sẽ còn làm chúng ta "đau đầu" và cười mãi...

Phamngochien.com - 21:05 - 19/03/2015 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận