Vài cảm nhận về nhà văn Lê Văn Thảo

Được sự giới thiệu của thầy Phạm Ngọc Hiền - giảng viên hướng dẫn luận văn, một ngày đẹp trời năm 2009, chúng tôi tới Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh để gặp nhà văn Lê Văn Thảo. Trong suy nghĩ ban đầu của chúng tôi, Chủ tịch Hội nhà văn phải là người rất oai nghiêm, khó tiếp xúc. Nhưng chúng tôi đã không ngờ khi thấy nhà văn Lê Văn Thảo rất giản dị, gần gũi, giống như những con người Nam Bộ trong văn chương của chú.

Mặc dù bận nhiều công việc nhưng nhà văn Lê Văn Thảo vẫn tiếp đón chúng tôi rất niềm nở. Chú dẫn chúng tôi đi tham quan phòng trưng bày tác phẩm của chú và những người bạn. Chúng tôi còn hạnh phúc hơn khi được chú tặng cuốn tiểu thuyết Cơn giông - đoạt giải Asean năm 2006. Cuốn sách có chiều sâu giá trị nhân văn. Nó như một cơn giông đi qua tâm hồn chúng tôi, khắc chạm vào đó một bài học làm người, về tình yêu thương vô bờ, về cách nhìn người, nhìn đời.

Luận văn "Tiểu thuyết Cơn giông của Lê Văn Thảo" được Hội đồng chấm đánh giá có nhiều đóng góp mới, góp phần giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những đặc sắc trong tác phẩm của Lê Văn Thảo. Chúng tôi có mang tặng nhà văn Lê Văn Thảo cuốn luận văn và chú rất vui. Vừa rồi, nghe tin chú mất ngày 21 / 10 / 2016, chúng tôi bàng hoàng, hụt hẫng... Sau 7 năm vùi đầu vào công việc giảng dạy, chúng tôi lần giở lại những trang sách Cơn giông, như tìm về kỉ niệm ngày gặp chú... Mong chú ra đi thanh thản, đến một thế giới khác, bình yên, sau những năm tháng rút ruột nhả tơ cống hiến cho đời những trang văn đặc sắc.

Trần Thị Hiên - Nguyễn Thị Hường

SV Nguyễn Thị Hường (trái) và Trần Thị Hiên (phải)


Phamngochien.com - 08:15 - 23/10/2016 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận