Vài cảm nhận về chuyến thực tế Nam Trung Bộ (Hỷ Thị Moi)

Quãng thời gian là học sinh ngồi trên ghế nhà trường và năm đầu tiên ngồi trên giảng đường đại học, tôi như "ếch ngồi đáy giếng".

Sinh viên năm hai rồi, nhiều sự đổi thay, nhiều cái mới. "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", tôi mới vừa trải qua một chuyến đi thực tế miền Trung đầy thú vị. Vui có buồn có, biết bao cảm xúc, tôi xin gửi vào đây.

Tôi và một số bạn qua ngồi chung xe với các bạn lớp CVA1111. Lúc đầu cũng thấy chán nhưng rồi cũng thấy bình thường bởi các bạn ấy dễ thương và hơi " quậy". Đường xa lại say xe nên tôi không để ý lắm nhưng tôi vẫn nhớ mãi trưa 28 tháng 1 khi dừng ăn cơm tại Cà Ná, bạn Hợp lớp tôi bị say xe khóc sưng cả mắt. Gió biển thổi vào xua tan cái nóng mùa hè, tôi muốn ngủ luôn dưới gốc những cây si ấy.

Xe bon bon trên đường, dọc dường đi anh Triều hướng dẫn viên du lịch của công ty du lịch Hoàn Mỹ lúc lúc lại đố vui hoặc kể chuyện cho chúng tôi nghe. Nên dù mệt tôi cũng gắng mở mắt ra lắng nghe.

Lần đầu tiên vào khách sạn, chúng tôi như những con gà công nghiệp với bao bỡ ngỡ. Buồn cười nhất là hôm ở khách sạn Thành Đạt thành phố Nha Trang với rắc rối là thẻ phòng dùng để mở nguồn điện.

Đêm ngồi trên biển nghe sóng vỗ, lòng tôi bỗng xốn xang. Mỗi nhóm một hoạt động. Nhóm "tự sướng" quăng lên mảnh đất facebook để có cái mà trà chanh chém gió. Nhóm thì nghịch cát, nhóm thì hát hò. Riêng tôi đi dạo một đoạn bờ biển Trần Phú bỗng nhớ về biển Vũng Tàu- nơi lần đầu tiên tôi gặp biển.

Đến với Viện Hải Dương học, được dịp nhìn tận mắt những loài động vật biển( nuôi trong tủ kính), các mẫu xương cá voi...

Lần đầu tiên đi cano ra đảo. Vừa vui vừa sợ bị say sóng. Hồi hộp vô cùng giữa mênh mông sóng biển. Xa xa thấy đảo, rồi cập bến lên bãi tắm Nhũ Tiên. Đi dạo trên bờ biển , nhặt vỏ sò sóng dạt vào là niềm vui của tôi.

 Tháp Bà Ponagar trong nắng chiều thật cổ kính. Vì lý do cá nhân, tôi không thể vào bên trong tháp, mà chỉ quan sát bên ngoài. Từ những gì còn sót lại của tháp, ta biết xưa kia vương quốc Chăm pa cổ hùng mạnh như thế nào.

   Buổi chiều, đi đến Hòn Chồng. Vì mệt nên tôi ngồi hóng mát. Một nhóm bạn ham vui ham khám phá bất chấp nguy hiểm ra tìm bàn tay khổng lồ. Sau đó về khách sạn nghỉ ngơi.

Sáng sớm khởi hành lên Đà Lạt theo đường đèo Hòn Giao. Cảnh núi non hùng vĩ, nên thơ như bức tranh Tây Bắc trong Tây Tiến của nhà thơ xứ Đoài mây trắng Quang Dũng.

 Ngay ngày đầu tiên đến thành phố ngàn hoa, đoàn đã đi thăm quan Langbiang hùng vĩ tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Đà Lạt. Đi xe Jeep lên tận đỉnh để ngắm nhìn Đà Lạt từ trên cao. Buổi tối hôm ấy, giao lưu cồng chiêng với đồng bào Lạch ( dân tộc Cờ-ho). Đó là một buổi tối đầy ý nghĩa. Tất cả mọi người nối thành vòng tròn nhảy múa ca hát và thưởng thức thịt heo nướng cùng với rượu cần.

Sáng sớm hôm sau thăm quan nhà thờ Domain De Marie, tiếp đó vào dinh Bảo Đại tìm hiểu về vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Buổi chiều cùng ngày thăm vườn hoa thành phố. Vô cùng ngạc nhiên trước muôn loài hoa khoe sắc thắm, nào là lan, hồng, cẩm tú cầu, lay ơn...

Chiều tà đoàn hành quân  lên chùa Tàu hay tên chính thức là Thiên Vương Cổ Sát. Đây là lần đầu tiên tôi đến viếng chùa của người Hoa. Đến đây chúng tôi có dịp kiểm tra thử xem bàn xoay có xoay như lời truyền tụng hay không.

Đêm đó là đêm gala tại nhà hàng Long Nga.Các bạn " quậy" hết ga chơi hết mình. Ấn tượng nhất là cuộc thi hoa hậu trai giả gái. Bạn Thông thẹn thùng duyên dáng, bạn Tuấn ấn tượng, bạn lớp CVA sexy quá đà. Vừa ăn vừa tranh thủ làm thơ. Những vần thơ nóng hổi mới ra lò được đem ra khoe với bàn dân thiên hạ ngay lập tức. Qúy thầy cô và các anh hướng dẫn viên được dịp cười ngả nghiêng.

 Tôi rất vui và hiểu biết nhiều hơn từ chuyến đi này.

Sáng 1/2 khởi hành từ Đà Lạt về TPHCM. Khi thành phố lên đèn cũng là lúc đoàn về đến trường. Sau 5 ngày 4 đêm, chuyến đi thực tế miền Trung kết thúc trong sự lưu luyến chia tay nhau về quê đón Tết của tất cả mọi người. Nghe trong gió khúc nhạc " Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi"!

 Hỷ Thị Moi

 

 

 

 

 Phamngochien.com - 06:25 - 01/04/2013 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận