Triết lý về sư tử và trâu rừng (Phạm Ngọc Hiền)

Khi ngồi trước ti vi, tôi rất ít xem chương trình thời sự mà thường xem phim thế giới động vật, chuyện lạ đó đây... Tôi thường vào google để tìm xem những băng video về động vật hoang dã châu Phi. Trong thế giới động vật, có nhiều quy luật tự nhiên đáng để chúng ta suy ngẫm. Từ đó, liên hệ tới cuộc sống con người...

Trâu rừng chỉ mạnh khi sống trong đàn. Nó to gấp ba lần sư tử nhưng lại
chậm chạp hơn sư tử

Vũ khí của trâu rừng là chiếc sừng nhọn, đôi lúc, chúng húc thủng bụng sư tử. Nhưng thông thường, chúng chỉ dùng chiếc sừng đẹp đẽ đó húc những con trâu đực khác để giành gái.

Khi trâu rừng về già yếu sức, không thể theo kịp đàn thì chiếc sừng đó trở nên vô dụng. Một con sư tử vẫn có thể đánh bại một con trâu to hơn mình.

Trâu rừng: "Ông sư tử ơi, hãy tha cho tôi đi". Sư tử: "Nếu ta không ăn thịt thì con người cũng sẽ ăn thịt ngươi thôi. Ai cũng sẽ đến lúc chết cả. Thà chết nhanh chóng còn hơn nằm liệt trên đồng cỏ bắt con cháu phải nuôi bệnh mấy năm trời"

Mặc dù con trâu vẫn còn sống nhưng sư tử vẫn cứ thản nhiên nhấm nháp con trâu giống như con người nhấm nháp món thịt bò tái.

Ở một chỗ khác, cả đàn sư tử tranh nhau ăn thịt một con trâu. Đàn người đi ngang qua thấy vậy cũng ganh tỵ: "Giá như con trâu ấy thuộc về mình"

Con người chỉ dám ngồi trong xế hộp, không dám ra ngoài vì sợ mình trở thành món phở tái cho bầy sư tử đói.

 Khi thấy xe hơi, sư tử không biết né đường, chứng tỏ chúng không am hiểu luật giao thông. Nói cách khác, luật rừng khác xa luật pháp văn minh.

Nhiều người cho rằng, nếu xóa sổ một loài vật thì sẽ làm mất cân đối môi trường sinh thái. Tôi nghĩ rằng trong bối cảnh hiện đại, điều đó không còn đúng nữa. Ví dụ, cá sấu tự nhiên đã bị tiêu diệt hoàn toàn ở miền Tây Việt Nam nhưng không làm ảnh hưởng gì tới môi trường sinh thái ở đây. Từ khi cá sấu biến mất, toàn bộ nguồn hải sản phong phú thuộc về con người. Nếu sư tử biến mất, toàn bộ hàng triệu con trâu, nai rừng châu Phi sẽ thuộc về con người. Nhưng con người cần phải duy trì cuộc sống bình yên nơi hoang dã để phát triển du lịch.


Phamngochien.com - 19:29 - 27/12/2016 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận