Kỷ niệm 6 năm thành lập Câu lạc bộ thơ Haiku Việt (Kim Thanh)

 

                 KỶ NIỆM 6 NĂM THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ THƠ HAIKU VIỆT

 

9 h 30 sáng Chủ nhật, ngày 30 tháng 06 năm 2013, tại Hội trường Nhà Hữu nghị, 31 Lê Duẩn TP. HCM, Hội Hữu nghị Việt - Nhật & Câu lạc bộ Thơ Haiku Việt đã tổ chức Kỷ niệm 6 năm thành lập Câu lạc bộ (24/06/2007 - 24/06/2013).

Đến dự có ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị, ông Nguyễn Cống Tánh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật Tp. HCM, đại diện Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các chi hội thành viên của Hội Hữu nghị Việt - Nhật, Nhà văn hóa Phụ nữ, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, CLB Trà Đạo, các nhà Thư pháp, nghệ nhân Trà Việt, các giảng viên & sinh viên các trường đại học trong thành phố, bạn bè xa gần, những người yêu thơ Haiku & văn hóa Nhật Bản, ...

Phát biểu khai mạc, GS Lưu Đức Trung - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thiết tha chia sẻ cảm xúc & chiêm nghiệm về vẻ đẹp của Thơ & Tình - nguồn cảm hứng giúp CLB Haiku hình thành & phát triển:   

"Thơ haiku Nhật, thể thơ cực ngắn được ví như loại hoa dại xinh xắn tinh khiết đang nở rộ trên đất Việt. Không phải ngẫu nhiên Basho & thơ haiku được nhà nghiên cứu Nhật Chiêu giới thiệu vào năm 1994. Đến đầu năm 2000, thơ haiku lại được đưa vào giảng dạy trong các trường học. Cũng không phải ngẫu nhiên mà CLB Thơ Haiku Việt đầu tiên ra đời ở thành phố Hồ Chí Minh phồn vinh và năng động..."

Trong 6 năm tích cực hoạt động, tình hình sáng tác, nghiên cứu của CLB cũng có nhiều tín hiệu mới. Đó là sự xuất hiện khá đa dạng những sáng tác của mỗi thành viên, những bài nghiên cứu sâu sắc & truyện ngắn ấn tượng của tác giả trong CLB. Và nổi bật hơn cả là việc các Nội san số 8 - Chào Xuân Quý Tỵ 2013, Đặc san số 9 - Ấn phẩm đặc sắc Kỷ niệm Sinh nhật CLB Thơ Haiku Việt TP.HCM tròn 6 tuổi đã được hoàn thành với bao tâm huyết của cả CLB & bè bạn gần xa... CLB còn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động và phong trào của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị & Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố. Website: thohaikuviet.com của CLB đã được hoàn thiện nhân dịp Kỷ niệm 6 năm thành lập CLB Haiku Việt & Kỷ niệm năm hữu nghị Việt - Nhật 2013.

Hoạt động của CLB ngày càng có tầm ảnh hưởng đến đời sống thơ ca đương đại. Đã có nhiều bạn đọc tìm đến tham tham gia sinh hoạt & sáng tác thơ haiku, Tạp chí Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam đã giới thiệu về phong trào làm thơ haiku, đã đăng thơ của một số tác giả ở CLB Haiku Việt: Lưu Đức Trung, Kiều Trang, Bùi Hải Minh Tâm, Chân Như, Trần Nguyên Thạch & đăng bài của nhà văn Nhật Chiêu: Giới thiệu và dịch thơ các nhà thơ haiku cổ điển ... CLB còn được đón nhận một tín hiệu vui: GS. Lưu Đức Trung - Chủ nhiệm CLB được Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen, CLB Thơ Haiku Việt  được Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. HCM tặng Giấy khen... 

Ban Chủ nhiệm CLB cũng đã tuyên dương 6 cá nhân xuất sắc của CLB: Đinh Xuân Hảo, Nguyễn Bích Nhã Trúc, Lê Trúc Anh, Thu Nở, Thanh Nga và Phan Anh Tuấn.

Ông Lê Hưng Quốc đã thay mặt Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị & Hội hữu nghị Việt - Nhật TP. HCM nồng nhiệt chúc mừng CLB Haiku Việt với niềm tin CLB sẽ có thêm những sáng tác hay và ngày càng khẳng định được vị thế trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, giao lưu văn hóa ... Vị Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị còn có một tặng phẩm thật ý nghĩa dành cho CLB Thơ Haiku Việt - đọc bài thơ haiku ông vừa ngẫu hứng sáng tác:

Nắng ngoài ngõ xôn xao,

 Gió cũng lao xao

 Mừng Sinh nhật Haiku.

Trong không khí trang trọng và nồng ấm thân tình của ngày Kỷ niêm, các thành viên tham dự rất xúc động lắng nghe 3 bài bình thơ đặc sắc của nhà văn Nhật Chiêu, của Thái Trọng và Nhã Trúc & hân hoan thưởng lãm 10 tiết mục văn nghệ Việt, Nhật đặc sắc. Khán phòng như lắng lại hòa cùng tiếng sáo Giai điệu quê hương do NSND Đỗ Lộc sáng tác và biểu diễn, và tiết mục múa kiếm Nhật môn phái IAIDO, môn kiếm đạo cổ, do cô Asuka Iura, giảng viên tiếng Nhật của Trường ĐHSP TP.HCM trình diễn...

Sau phần giao lưu & tiệc nhẹ, buổi họp mặt Kỷ niệm 6 năm thành lập CLB Thơ Haiku Việt kết thúc vào lúc 11h 30 cùng ngày trong niềm hân hoan, thân tình, phấn khởi của mọi người tham dự. Thành công tốt đẹp của buổi họp mặt đã đánh dấu một bước phát triển mới và là nguồn động lực để CLB Thơ Haiku Việt tiến xa hơn trong lĩnh vực thơ ca & hoạt động văn hóa hữu nghị...

                                                                Kim Thanh


Quang cảnh buổi họp mặt

 

PGS. Lưu Đức Trung phát biểu khai mạc

Ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị phát biểu

Múa Nhật Bản

Cô Asuka Iura biểu diễn kiếm thuật IAIDO

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Ban tiếp tân chụp hình lưu niệm

 


Phamngochien.com - 19:16 - 04/07/2013 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận