CHUYỆN ĐỜI SÒ (Kim Nhung)

Sò được sinh ra và lớn lên trong biển, giữa đại dương bao la, nó thả sức rong chơi đây đó. Ngày kia chẳng biết vô tình hay cố ý, một hạt cát đã chui vào miệng sò. Lấn sâu trong da thịt, cát làm sò đau đớn. Sò chỉ còn biết khóc, khóc từng ngày. Nước mắt bao quanh hạt cát, long lanh. Cứ thế, theo thời gian, nước mắt sò đã cạn và sức sống bắt đầu tàn. Sò chết, há miệng để lại cho đời một viên ngọc lấp lánh.

******

Đứng lặng trước mộ những người thân yêu, tôi nhớ lại chuyện đời sò.

Thật lạ lùng khi thấy ký ức mình hướng về những người quá cố toàn là những kỷ niệm đẹp, đáng trân trọng và không thể nào quên. Có lẽ như những ngư phủ khi được hưởng và chiêm ngưỡng viên ngọc quý giá, họ chỉ thấy cái đẹp của viên ngọc mà không biết nỗi đau đớn, dày vò mà sò đã phải chịu. Tôi cũng vậy. Những đau khổ, cơ cực, cay đắng của người thân đã khuất trong đời họ làm sao tôi cảm và biết hết được... Dẫu thế, họ đã hoàn thành đời mình và để lại gương sáng cho con cháu. Đó là những giá trị tinh thần về tình yêu thương, sự hy sinh tận tuỵ, lòng quảng đại tha thứ, tinh thần vượt khó...

Còn phần mình, đối diện với những thực tại khó khăn trong đời thường, tôi nhận ra đó là cơ hội tốt để tự phấn đấu, rèn luyện để trưởng thành hơn. Hay nói cách khác, đó là con đường "từ đau khổ đến vinh quang" mà tổ tiên tôi đã đi và hôm nay tôi đang đi và sẽ trọn con đường ấy.

Cảm ơn những giọt nước mắt của sò đã đem lại vẻ đẹp cho đời. Từ câu chuyện ấy, tôi thấy mình cần trân trọng những nỗi buồn, những thất bại trong quá khứ với hy vọng rằng nó sẽ kết tinh lại thành những bài học kinh nghiệm quý báu và nuôi dưỡng ý chí phấn đấu để  tạo ra những thành quả mỹ mãn trong tương lai.

                                                                           KIM NHUNG (lớp 08 Ngữ văn)

 


Phamngochien.com - 20:06 - 30/12/2009 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận