CHÙM TRUYỆN NGẮN CỦA PHẠM THỊ NGỌC HÒA

Bé Phạm Thị Ngọc Hòa, sinh năm 2000, hiện là học sinh lớp 4D trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP. Tuy Hòa, Phú Yên. Từ năm lớp 2, bé Hòa đã sáng tác thơ và đến năm lớp 3 có thơ đăng báo. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu chùm truyện ngắn bé Hòa sáng tác năm 2009.

 

 

CHÚA TỂ CỦA MUÔN LOÀI

 

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ, muôn loài sống rất yên bình. Một hôm, Sư tử già - chúa tể của khu rừng, triệu tập các loài lại và cất giọng ồm ồm nói:

- Trẫm năm nay đã già rồi, không còn đủ sức để quản lý cả khu rừng  nữa. Vậy, các ngươi hãy nghe lời trẫm mà tìm người kế vị.

Các loài vật cảm động và tuân theo lời của Sư tử. Bác Gấu đề nghị:

- Chúng ta nên đi tìm nàng tiên Sông núi để nàng giúp ta chọn người cai quản khu rừng. Nàng chỉ đến với thế giới động vật khi chúng ta tự tay tạo ra chiếc cầu vồng rực rỡ cho nàng tiên ấy đi qua.

Hươu sao liền nói:

- Để tôi đi tìm nàng tiên Sông núi vì tôi biết những nơi nàng ở.

Muôn loài đồng ý cử Hươu sao đi tìm. Hươu sao phóng nhanh qua những đồi núi điệp trùng. Ít lâu sau, nó trở về với một tin tốt lành.

- Tôi đã gặp nàng tiên Sông núi. Hiện giờ nàng đang đi thăm một số vùng lân cận và sẽ đến khu rừng này khi chúng ta làm xong chiếc cầu vồng bảy sắc.

Bác Gấu liền bảo:

- Nhưng nguyên liệu để tạo chiếc cầu vồng đó ở đâu ? Cái túi cậu đang cầm trên tay là túi gì vậy ?

Hươu sao liền mở túi lấy ra những sợi tơ óng ánh đủ sắc màu. Có màu xanh ấm áp của mùa xuân, có màu đỏ chói chang của mùa hè, màu vàng bàng bạc của mùa thu và màu trắng lạnh lẽo của mùa đông... Trong giỏ còn có rất nhiều cây kim vàng quý giá. Hươu sao cùng bác Gấu chỉ dẫn cho muôn loài cách thêu các sắc cầu vồng. Các chị Chim khéo tay làm việc ngày đêm để đan các sợi tơ. Bác Gà trống chuyên cần nhắc nhở giờ giấc làm việc. Các chú Khỉ thoăn thoắt chuyền cành đưa những trái cây đến bồi dưỡng cho các thợ may. Bác Voi tìm các loại cây cao về để làm trụ xây cầu vồng. Chuột làm nhiệm vụ đào hố để chôn trụ. Các chú Đại bàng cùng các loài chim lớn khác bay đến rợp trời để nâng chiếc cầu vồng lên. Chim gõ kiến đóng đinh, Sóc nâu buộc lạt... Mỗi vật làm một việc, không quản khó khăn, vất vả. Rồi đến một ngày nọ, chiếc cầu được làm xong trong sự hân hoan của muôn loài. Hươu sao lại ra đi lần nữa để mời nàng tiên Sông núi đến với khu rừng.

Thế rồi, ngày vui của muôn loài đã đến. Một buổi sáng đẹp trời nọ, nàng tiên đã bước lên chiếc cầu vồng sặc sỡ đến khu rừng. Tất cả cư dân trong khu rừng đều được mời tới dự tiệc. Đoàn múa của chị Công sặc sỡ sắc màu. Ca sĩ Họa mi bắt nhịp cho mọi người hát bài Kết đoàn để biểu dương tình đoàn kết muôn loài đã tạo ra sức mạnh để xây được chiếc cầu vồng. Nàng tiên rất xúc động và ban hạnh phúc, sức khỏe cho các loài. Xong, nàng tổ chức cho các loài vật bầu chọn chúa tể mới. Các loài đồng ý chọn bác Gấu lên thay Sư tử. Cả khu rừng hân hoan chào mừng vị chúa tể mới và tin tưởng bác Gấu sẽ mang đến cho khu rừng sự thịnh vượng và hạnh phúc.

 

PHẠM THỊ NGỌC HÒA

 

 

BÔNG HỒNG VÀ MỤ PHÙ THỦY

 

Có một bông hồng xinh tươi, rực rỡ mọc trong khu vườn bà góa phụ nhưng sáng nay thì không thấy nó đâu. Bà kiểm tra mãi nhưng vẫn thấy thiếu một bông đẹp nhất trong chậu hoa. Nguyên nhân là cứ tới nửa đêm, có một con yêu tinh đến dụ dỗ hoa hồng:

- Hồng ơi hồng, em xinh đẹp quá, đáng lẽ em phải mặc chiếc áo và quấn chiếc khăn này mới phải.  

Và nó lấy ra ba cái áo sặc sỡ. Hoa hồng choáng ngợp trước cái áo ngủ có màu xanh da trời, cái áo đi dạo có màu của xanh cỏ non và cái áo thủy cung có màu tím sẫm của biển sâu. Cuối cùng, nó rút ra một cái khăn choàng cổ có đủ ba màu xanh vàng đỏ rất đẹp. Hoa hồng không kìm nổi nữa, nó chạy ra khỏi chậu hoa và bị con yêu tinh bắt về lâu đài của mụ phù thủy trong rừng sâu. Mụ phù thủy này vốn là một nàng công chúa có tính tình độc ác nên bị vua cha ghét bỏ. Mụ vào rừng cất một lâu đài và ở đó tu luyện phép thuật để trả thù đời. Mụ cần có nhiều đầy tớ nên bắt hoa hồng về phục dịch cho mụ. Mụ hóa phép cho hoa hồng thành người và đặt tên là Hồng Hoa. Hằng ngày, Hồng Hoa phải làm việc cật lực từ sáng đến tối rất khổ cực.  

Nhân một hôm mụ phù thủy vắng nhà, Hồng Hoa bước vào phòng kín của mụ. Nàng thấy có lọ nước rất thơm và tò mò uống thử. Không ngờ, nàng thấy trong người đổi khác, nàng biến thành một thiếu nữ xinh đẹp chứ không còn là một người giúp việc xấu xí nữa. Nàng có da dẻ hồng hào, đôi môi đỏ mọng, mái tóc mượt mà... Hóa ra, mụ phù thủy vẫn thường uống lọ nước thần này để có thêm sắc đẹp mỗi khi đi dự hội.   

Hồng Hoa đi tiếp vào căn buồng khác và bắt gặp nhiều bộ xương khô. Thấy nàng bước vào, các bộ xương liền cử động, một bộ xương bảo cô:

- Trước đây, tôi là những chàng trai tuấn tú đến ngỏ lời cầu hôn mụ nhưng vì giải không ra câu đố của mụ nên bị nhốt trong phòng kín này cho đến chết.

Một bộ xương khác nói:

- Trước đây, tôi là một bông hoa trong vườn bà góa phụ. Tôi bị bắt về đây phục dịch cho mụ phù thủy. Một hôm, tôi đã thử uống lọ nước thần trong phòng mụ nên bị mụ đày đọa cho đến chết. Nàng hãy trốn ra khỏi đây ngay.

- Tôi có thể trốn đi bằng cách nào ? - Hồng Hoa hỏi.

- Phía sau vườn có một con ngựa gỗ mun tuyệt đẹp, nó là ngựa thần nhưng đã bị mụ phù thủy khống chế nó bằng sợi dây xích thần. Cô hãy mở trói và cho nó ăn uống thật nhiều rồi cưỡi lên nó đi nhanh ra khỏi nơi này.

Hồng Hoa làm theo lời dặn. Cô mở cửa phòng giải cứu linh hồn cho các bộ xương rồi phóng ngựa chạy như bay ra khỏi lâu đài mụ phù thủy. Chạy được một đoạn thì gặp mụ phù thủy rượt theo. Hồng Hoa sợ hãi ôm chặt lấy cổ ngựa. Chạy đến một đô thành nọ, ngựa thần phi cao vượt qua bức tường thành và chạy đến chân một vị hoàng tử rất oai phong lẫm liệt. Vị hoàng tử rất vui mừng gặp lại chú ngựa yêu quý của mình. Vừa lúc đó, mụ phù thủy bay tới:

- Hắc mã và con bé Hồng Hoa hãy quay về với ta ngay!

Chàng hoàng tử rút kiếm đánh nhau với mụ phù thủy. Nhờ có binh lính và ngựa thần giúp sức, mụ phù thủy đã ngã gục và hóa thành một con bọ hung xấu xí. Còn Hồng Hoa được ở lại trong cung điện và sau này trở thành vợ của hoàng tử. Họ sống bên nhau hạnh phúc.

 

PHẠM THỊ NGỌC HÒA

 

 

 

 

 

 

 


Phamngochien.com - 16:56 - 21/12/2009 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận