'Điểm mặt' giải văn học thế giới lớn năm 2010

Mùa giải văn học thế giới 2010 bắt đầu với Costa Awards Prize của Anh. Sau đó là nhiều giải quan trọng tiếp theo, mang đến không khí sôi nổi cho văn đàn quốc tế.

Kết quả giải Costa Awards sẽ được công bố vào ngày 26/1/2010, tại London. Dịp cuối năm, tờ Independent "điểm mặt" 9 giải lớn trong năm:

Costa Book Awards
Bắt đầu từ 5 đến 26/1 tại London, Vương quốc Anh

Giải Costa Book Awards trước đây có tên là giải Whitbread, được trao hàng năm cho những nhà văn sống ở Vương quốc Anh và Ireland. Ra mắt từ năm 1971, giải thưởng này nhằm công nhận "Những cuốn sách được hay nhất trong năm". Danh sách chung khảo của giải đã được thông báo vào cuối tháng 11.

Giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết
Diễn ra vào tháng 4, tại New York, Mỹ

Giải Pulizer dành cho tiểu thuyết là một trong những giải thưởng uy tín nhất tại Mỹ, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1918 (với tên gọi trước đây là Pulitzer Prize for the Novel). Giải thưởng danh giá này dành trao cho những sáng tác hư cấu của nhà văn Mỹ. Để tham dự, tác giả phải đóng phí 50 USD cho một tác phẩm tham dự. Những gương mặt thắng giải gần đây gồm có: The Road của Cormac McCarthy (2007), The Brief Wondrous Life of Oscar Wao của Junot Diaz (2008), và Olive Kitteridge của Elizabeth Strout (2009).

Giải Orange 
Ngày 9/6, tại London, Vương quốc Anh

Giải Orange dành cho sáng tác hư cấu được trao cho các tác giả nữ thuộc mọi quốc tịch và sáng tác tiểu thuyết bằng tiếng Anh. Giải này cùng với Costa Book Award và Man Booker hợp thành bộ ba giải thưởng văn học lớn của Anh. Tác giả Mỹ Marilynne Robinson là người đoạt giải Orange 2009 với tiểu thuyết Home, đồng thời cũng đoạt luôn giải Pulitzer. Danh sách chung khảo của giải năm 2010 sẽ được thông báo vào ngày 20/4.

Booker Prize
Ngày 12/10, tại London, Vương Quốc Anh

Đây là một trong những giải thưởng quan trọng nhất của Anh, trao cho những tiểu thuyết xuất sắc của công dân đến từ Khối thịnh vượng chung Anh, Ireland, hoặc Zimbabwe. Hilary Mantel là người thắng giải năm 2009 cho tiểu thuyết Wolf Hall. Danh sách sơ khảo của giải năm 2010 được công bố vào tháng 7/2010, sau đó sẽ có 6 tác phẩm được chọn vào danh sách chung khảo trong tháng 9. Kết quả thắng cuộc được công bố vào ngày 12/10.

Giải Nobel văn chương
Tháng 10 tại Stockholm, Thụy Điển

Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel dành cho văn chương được trao tặng hàng năm, nhằm vinh danh các nhà văn của các nước trên thế giới. Các nhà văn được trao giải Nobel vì toàn bộ những tác phẩm họ từng viết chứ không chỉ dựa vào một cuốn sách riêng lẻ.

Giải Prix Goncourt
Tháng 11, tại Paris, Pháp

Kể từ năm 1903, giải Prix Goncourt được Viện hàn lâm Goncourt Académie Goncourt trao cho những nhà văn xuất sắc và giàu sức sáng tạo của Pháp. Đây là một trong những giải thưởng quan trọng nhất của văn đàn Pháp. Nhà văn đoạt giải năm 2009 là Marie Ndiaye với tiểu thuyết Trois femmes puissantes.

Premio Miguel de Cervantes
Tháng 11, tại Madrid, Tây Ban Nha

Kể từ năm 1976, giải Premio Miguel de Cervantes dành để vinh danh thành tựu trọn đời của những nhà văn sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Trong quá khứ, những nhà văn đoạt giải lần lượt đến từ Tây Ban Nha và châu Mỹ Latin. Năm 2009, tiểu thuyết gia, nhà thơ người Mexico José Emilio Pacheco đã đoạt vòng nguyệt quế.

Giải Man Asian
Tháng 11, tại Hong Kong, Trung Quốc

Giải Man Asian được thành lập năm 2007, góp phần giúp các tác giả châu Á được thế giới chú ý đến. Giải thưởng được trao hàng năm cho các nhà văn châu Á có tiểu thuyết chưa từng được xuất bản sang tiếng Anh. Năm 2009, nhà văn Trung Quốc Tô Đồng đoạt giải nhờ tác phẩm The Boat to Redemption. Năm 2008, người đoạt giải này là một nhà văn người Philippines với cuốn Ilustrado (sách sẽ được xuất bản sang tiếng Anh vào tháng 4/2010).

Giải thưởng sách quốc gia Mỹ
Tháng 11, New York, Mỹ

Giải được trao từ năm 1950, vinh danh những nhà văn Mỹ xuất sắc ở các thể loại: tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, thơ và sáng tác của tác giả trẻ.

 

Thất Sơn

(http: evan)


Phamngochien.com - 22:01 - 29/12/2009 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận