Trường THCS Hòa Đồng đón nhận danh hiệu đạt chuẩn quốc gia

 

Mới đó thắm thoát đã 35 năm, trường qua mấy lần di dời vị trí, thay đổi tên, trải mười đời hiệu trưởng, hiện nay có hơn 1200 học sinh với số lượng thầy cô giáo và công nhân viên chức gần trăm người; nhiều cựu học sinh từ mái trường thân yêu này đã thành đạt trên nhiều lãnh vực khác nhau...

 

Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Định thuộc xã Hoà Đồng, huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên vừa tổ chức trang trọng lễ đón nhận bằng Công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia theo thông tư 06/BGDĐT do Chủ tịch tỉnh Phú Yên ký ngày 04.5.2012.

Vào năm 1977, Trường phổ thông cấp 1-2 Hoà Đồng ra đời trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn giữa lúc đất nước mới thống nhất. Ngôi trường nằm trên vùng đất thuộc cánh đồng lúa Tuy Hoà vốn bị chiến tranh tàn phá nặng nề, người dân chủ yếu tản cư vừa mới trở về xây lại quê hương.

Quê nghèo nhưng con người hiếu học, cộng với tầm nhìn của lãnh đạo địa phương, Hoà Đồng đã từng bước tìm nơi xây trường học có tính ổn định lâu dài, với phương châm "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Từ địa điểm ban đầu ở thôn Phú Phong, trường di dời lên thôn Mỹ Thuận và cuối cùng định vị hẳn ở thôn Phú Diễn Ngoài như ngày nay. Từ trường cấp 1-2 rồi phổ thông cơ sở mang tên xã Hoà Đồng, kể từ năm 2003 đã đổi thành trường trung học cơ sở mang tên nữ tướng anh hùng Nguyễn Thị Định, người vốn gắn bó và dành nhiều tình cảm cho Phú Yên.

Lễ đón nhận bằng công nhận Chuẩn Quốc gia

của Trường THCS Nguyễn Thị Định ở Hoà Đồng ngày 20.11.2012

 

Có thể nói Trường THCS Nguyễn Thị Định là một trong những cơ sở giáo dục ở nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang hàng đầu Phú Yên lẫn cả nước. Ngoài sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân và lãnh đạo xã nhà thì người có công đầu trong việc xây dựng trường là ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hoà Đồng. Ông đã chủ trương dùng tiền tiết kiệm ngân sách, xây dựng trường lầu đi đầu trong huyện Tuy Hoà (cũ), không vận động đóng góp tiền của nhân dân, hoàn thành trường tầng vào năm 1997. Giáo dục là mối quan tâm nhiều nhất của ông Nguyễn Ngọc Sự khi còn làm lãnh đạo địa phương...

Có được ngôi trường mới, thầy trò đã nỗ lực dạy tốt học tốt, liên tục đạt thành tích khá giỏi từng niên khoá.

Mới đây, một tin vui nữa lại đến với nhà trường, khi lãnh đạo xã quyết định tiếp tục mở mang trường lớp học. Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Văn Tư và Chủ tịch UBND xã Mai Ne cùng với Ban Đại diện cha mẹ học sinh đã nhiệt tình chung tay góp sức thực hiện việc xây dựng trên diện tích đã quy hoạch hơn 2ha cho nhà trường.

.

.

Hiện nay, trường đã có tường rào thẳng tắp, cổng trường đàng hoàng tọa lạc trên trục đường liên xã, được trang bị đầy đủ tiện nghi cho việc dạy và học. Cây xanh bao phủ, được tỉa tót khéo léo càng làm nổi bật hình ảnh ngôi trường xanh, sạch, đẹp đạt Chuẩn Quốc gia...

Thắm thoát đã 35 năm, qua mấy lần di dời vị trí, thay đổi tên trường, trải mười đời hiệu trưởng, trong đó thầy Cao Trung là hiệu trưởng gắn kết với mái trường lâu năm nhất. Trường Nguyễn Thị Định hôm nay có trên 1200 học sinh, với số lượng thầy cô giáo và công nhân viên chức gần trăm người, toàn trường phấn đấu hằng năm đạt thành tích cao ở các môn học từ cấp huyện, tỉnh đến khu vực, đem vinh quang về cho nhà trường, để lại tiếng thơm cho xã nhà.

Từ chất lượng dạy và học của nhà trường, nhiều cựu học sinh từ mái trường thân yêu ở Hoà Đồng này đã thành đạt trên nhiều lãnh vực khác nhau như nhà thơ - nhà báo Phan Hoàng, Tiến sĩ văn chương Phạm Ngọc Hiền, Thạc sĩ Tin học Lê Thị Kim Loan,... và còn nhiều người nữa đang làm nhiệm vụ, công tác khắp mọi miền đất nước. Trong niềm vui chung đón nhận danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia, nhiều cựu học sinh đã trở về chung vui hoặc gửi hoa về chúc mừng. Niềm hạnh phúc ấy là thành quả phấn đấu mấy mươi năm qua của thầy trò nhà trường qua nhiều thế hệ và của cả quê hương Hoà Đồng.

 

TRẦN QUANG BÌNH

(Hòa Đồng - Phú Yên)

Nguồn: Nhà văn TP.HCM

Cơ sở cũ của trường PTCS Hòa Đồng II, nơi tôi đã từng học suốt thời cấp I và II

 


Phamngochien.com - 06:52 - 25/11/2012 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận