Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM tổ chức tọa đàm về thi sĩ Bùi Giáng

PHẠM NGỌC HIỀN

Sáng thứ bảy ngày 14 / 9 / 2013, tại trường ĐH KHXH & NV TP.HCM, diễn ra buổi tọa đàm về thi sĩ Bùi Giáng. Sinh thời, Bùi Giáng được mệnh danh là "thi sĩ kỳ dị" nên cuộc tọa đàm về ông cũng thu hút khá nhiều người quan tâm, làm cho hội trường không đủ chỗ ngồi. Đến dự, có rất nhiều thành phần xã hội nhưng đông nhất là giới giáo chức và văn nghệ sĩ, trong đó, có nghệ sĩ Kim Cương - người tình trong mộng của thi tiên Bùi Giáng.

Bùi Giáng sinh năm 1926 tại Quảng Nam, đi lang thang vào Sài Gòn năm 1952. Ông từng ngao du khắp Nam Kỳ lục tỉnh, hai lần ra Biên Hòa vì lý do tế nhị. Ông là thi sĩ tạo ra nhiều giai thoại nhất trong làng văn Việt Nam hiện đại. Nói đến tên Bùi Giáng, người đời thường bật cười nhưng ai cũng yêu quý vì ông chẳng đụng chạm tới ai. Trừ vài chiếc xe máy thường vô ý chạm phải khi "đười ươi chân kinh" điều khiển giao thông ở các ngả tư, ngả bảy...

Bùi tiên sinh để lại cho đời gần 60 đầu sách và hầu hết đều được tái bản liên tục. Trong nền văn học Việt Nam sau 1945, xét về thơ, chỉ có Thanh Tâm Tuyền xứng đáng là đối thủ của ông. Còn trong lĩnh vực phê bình, dịch thuật thì hầu như không có đối thủ. Nếu có ai đó hơn ông thì họ cũng tránh né "người điên vĩ đại". Tác phẩm của ông có sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn chương và triết học, giữa cuộc sống và trang viết.

Cuộc tọa đàm thứ nhất về "thi sĩ kỳ dị Bùi Giáng" diễn ra vào ngày 20 / 12 / 2011 tại Hà Nội, do Trung tâm văn hóa Việt Nam tổ chức. Lần thứ hai này diễn ra ở TP.HCM với quy mô lớn, mang tính học thuật cao. Hy vọng rằng, sau Bùi tiên sinh, sẽ còn có nhiều văn nghệ sĩ khác cùng thời với ông ở miền Nam sẽ được dành cho một vị trí xứng đáng trong làng văn học Việt Nam hiện đại.

 

Thi sĩ Bùi Giáng

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đại diện gia tộc họ Bùi và nghệ sĩ Kim Cương trao phần thưởng

cho các thạc sĩ, cử nhân làm luận văn về Bùi Giáng

Một số luận văn nghiên cứu Bùi Giáng

Một số sách của Bùi Giáng

Sách giáo khoa do Giáo sư Việt văn Bùi Giáng biên soạn trước 1975

Thơ và khảo luận triết học của Bùi Giáng - những cuốn sách viết cách đây nửa thế kỷ nhưng nhiều độc giả bây giờ đọc không hiểu

Đọc sách bên cạnh tượng Bùi tiên sinh

Chụp hình lưu niệm trong giờ giải lao

Ảnh: Phạm Ngọc Hiền

.

Vũ Xuân Quản - (vào lúc: 21:11 - 11-30-2013)
Thơ trữ tình của thi sỹ Bùi Giáng, còn làm rạo rực trái tim các thế hệ Việt Nam hôm nay & mai sau!

Phamngochien.com - 19:57 - 14/09/2013 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận