Tổng thống Hàn Quốc quảng bá phong trào đi xe đạp

 Bất chấp vẫn còn một số ý kiến tranh cãi, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak mới đây vẫn khẳng định kế hoạch mạng lưới đường dành cho xe đạp sẽ thúc đẩy sự phát triển xanh của nước. "Có khoảng 25 triệu người dân sẽ có xe đạp", ông Lee tuyên bố khi đến tham dự một lễ hội chạy xe đạp tại Sangju, tỉnh Bắc Gyeongsang, hôm 16-4. Dân số Hàn Quốc khoảng 48 triệu người.

Tổng thống Lee Myung Bak tham gia lễ hội chạy xe đạp ở Bắc Gyeongsang hôm 16-4 - Ảnh: Yonhap

Hệ thống đường dành cho xe đạp dài hơn 1.700km đang được xây dựng tại Hàn Quốc là một phần của dự án khổng lồ khôi phục bốn dòng sông lớn của nước này được đưa ra năm 2009. Kinh phí ban đầu dự kiến khoảng 19 tỉ USD, song mới được nâng lên gấp đôi, bao gồm dành cho việc cải tạo, phục hồi sinh thái và ngăn sự ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng dự án có thể khiến sinh thái bị phá hủy trầm trọng thêm. "Những điều mới có thể bị phản đối. Nhưng nếu chính phủ không làm điều nên làm chỉ vì sự phản đối thì đất nước không thể phát triển", ông Lee phản bác. Ông Lee cũng tin rằng tất cả mọi người sẽ hài lòng sau khi dự án được hoàn thành vào nửa cuối năm nay. Theo ông, xe đạp là yếu tố quan trọng giúp Hàn Quốc phát triển xanh hơn.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng có các biện pháp khuyến khích người dân đi xe đạp. Hồi đầu tháng, chính quyền thành phố Seoul đưa ra kế hoạch trả tiền trợ cấp cho người chạy xe đạp đồng thời cung cấp xe đạp miễn phí cho người dân. Mỗi người sẽ được trả một khoản tiền nhỏ các lượt sử dụng xe đạp. "Họ có thể sử dụng số tiền tích lũy để mua sắm", một công chức thành phố cho biết. Trước đó thành phố đã chi 1,6 tỉ USD nâng cấp giao thông để thân thiện với người đi bộ và đi xe đạp hơn.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ


Phamngochien.com - 10:04 - 22/04/2011 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận