Tết trong tôi (Phạm Trần Ái Linh)

Tết trong tôi không phải là cái gì đó quá lớn lao, quá hoa mĩ. Đó chỉ là bữa cơm tất niên đầm ấm bên ba mẹ và người thân. Là câu hỏi thân tình: "Chuẩn bị tết xong chưa?", tuy đơn giản nhưng lại nồng ấm tình người. Là thanh âm trong trẻo của những ca khúc xuân rộn ràng làm cho lòng tôi cứ nhảy múa theo. Là làn khói bay mù mịt làm cay cả mắt mũi khi trông nồi bánh chưng cho bà. Là những giọt mồ hôi mặn chát khi dọn dẹp nhà cửa. Là những chậu cúc đại đóa khi cùng ba đi chợ hoa mua về. Là những bộ đồ tết mới toanh được mẹ mua cho. Là những tình cảm ấm áp mà mọi người trong gia đình dành cho nhau khi cùng đón năm mới bên bầu trời tràn ngập pháo hoa. Là những loại bánh mứt đầy đủ màu sắc được bày biện lên bàn trông rất đẹp mắt. Là chậu mai nở hoa vàng rực cả một góc sân. Là những câu chúc nhau năm mới an lành. Là những phong bao lì xì mừng tuổi. Là tiếng cười vui tươi như tia nắng đầu xuân... Dù rất đơn sơ giản dị nhưng chính những điều ấy đã vun đắp trong tôi một thứ tình cảm đặc biệt đối với quê hương, đối với ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tết năm nay, lòng tôi lại rạo rực những cảm xúc khó tả. Có thể là cảm xúc bồi hồi, xao xuyến hay cũng có thể là cảm xúc rạo rực bâng khuâng khi xuân về. Thời gian trôi đi không bao giờ ngừng. Đôi khi nó làm cho ta hạnh phúc nhưng lắm lúc cũng làmta phải nuối tiếc. Và giờ đây, tôi cảm thấy tiếc nuối cho một khoảng thời gian đã trôi qua của mình, tiếc vì mình chưa làm được việc gì ra hồn, tiếc vì mình đã để nó trôi qua trong thờ ơ, tiếc vì mình đã bỏ qua nhiều cơ hội. Nhưng nó cũng giúp tôi hạnh phúc khi quen được nhiều người bạn tốt, làm tôi hãnh diện khi giúp đỡ được một số người. Năm mới đến, tôi tự nhủ phải sống sao cho có ý nghĩa hơn. Sống cống hiến hết mình bởi "xuân đến xuân đi, xuân lại lại" (Mãn Giác Thiền Sư), còn " tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại" (Xuân Diệu). Vì vậy, hãy sống sao cho xứng đáng với niềm tin yêu mà mọi người dành cho ta. Đời người không vô tận, nên mỗi khoảnh khắc sống đều quý báu. Vì thế chúng ta hãy  sống trân trọng từng khoảnh khắc như thể nó là khoảnh khắc cuối cùng.

Tôi xin chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và tràn ngập bình an trong năm mới. Hãy gạt bỏ những lo lắng sang một bên, bạn sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp của mùa xuân, với màu sắc tươi thắm của muôn hoa, sự trong lành của làn gió nhẹ và sự hào phóng của vầng thái dương. Bạn sẽ cảm thấy bạn là một phần của mùa xuân và cuộc sống bắt đầu trở nên có ý nghĩa hơn.

                                                                  PHẠM TRẦN ÁI LINH

 


Phamngochien.com - 16:07 - 06/02/2013 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận