Sinh viên Ngữ văn K12 ĐH Bình Dương bảo vệ khóa luận

.

Sáng ngày 29 / 9 / 2013, khoa Ngữ văn trường ĐH Bình Dương đã tổ chức lễ bảo vệ khóa luận cho sinh viên khóa 12 thuộc 4 chuyên ngành: Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, văn học và văn hóa dân gian. Trong đó, có 5 khóa luận do Phạm Ngọc Hiền hướng dẫn. Xin giới thiệu tên đề tài và chân dung các sinh viên.

.

Sinh viên Hồ Thị Lệ Hồng trình bày luận văn trước hội đồng

Đề tài: "Giá trị tiểu thuyết Những ngả tư và những cột đèn của Trần Dần" của Hồ Thị Lệ Hồng. Trần Dần có số phận thăng trầm nên mấy đứa con tinh thần của ông cũng lận đận theo cha. Tác phẩm này được ông viết xong năm 1966, nếu được công bố ngay thì đây là một cuộc cách tân vĩ đại trong làng tiểu thuyết Việt Nam. Trần Dần đã làm một cuộc thí nghiệm lạ lùng về ngôn ngữ tiểu thuyết, không chỉ là một hiện tượng quá lạ trong làng văn miền Bắc mà e rằng các tiểu thuyết gia trong Nam thời đó cũng khó sánh nổi. Nhưng rất tiếc là 44 năm sau, con mắt xanh của công ty Nhã Nam và NXB Hội nhà văn mới phát hiện ra và in lần đầu năm 2011. Cũng năm này, tác phẩm được đoạt giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội. Đây là một tác phẩm rất khó đọc nhưng sinh viên Hồng đã chịu khó đánh vật với hàng rào ngôn từ đầy gai góc để phát hiện ra một số hạt ngọc đánh rơi bên cạnh Những ngả tư và những cột đèn .

Sinh viên Trần Thị Tình trình bày luận văn trước hội đồng

Đề tài: "Giá trị nhân đạo trong tiểu thuyết Bến không chồng của Dương Hướng" của Trần Thị Tình. Luận văn đã góp một phần nhỏ tìm hiểu đặc điểm của tiểu thuyết Việt Nam sau 1975. Đọc luận văn cũng như tiểu thuyết Bến không chồng, tôi hiểu sâu hơn những hủ tục ràng buộc con người của nông thôn miền Bắc thời bao cấp. Có một thời, hình như con người không dám sống cho riêng mình mà phải hy sinh sự tự do bản thân để khép mình vào khuôn khổ cộng đồng. Suốt cả cuộc đời dài đằng đẵng, nhiều trai thanh gái lịch phải kiêng kỵ tình dục, sống khổ hạnh chỉ để làm hài lòng xóm làng, dòng tộc. Tập tục nông thôn miền Bắc quá khắc khe, bởi vậy, bao lớp người đã bứt phá ra khỏi lũy tre làng để đến các thành phố hoặc vào Nam sinh sống. Khi đi, một vài người cũng gánh theo cả "tư duy làng xã Bắc Bộ" vào dựng làng ở ngay giữa đô thành Sài Gòn.

.

Sinh viên Đặng Thị Hồng Lý và nhà văn Bùi Anh Tấn

Đề tài: "Tìm hiểu tiểu thuyết Một thế giới không có đàn bà của Bùi Anh Tấn" của Đặng Thị Hồng Lý. Đây là đề tài do SV Hồng Lý tự chọn vì quá say mê tìm hiểu thế giới bí ẩn của những người đồng tính nam. Tác phẩm không chỉ có một cốt truyện ly kỳ mà còn mang ý nghĩa triết học. Tôi nghĩ rằng, mọi người nên đọc cuốn sách này một lần, không chỉ đọc cho mình mà còn để biết cách giáo dục con cháu. Đặc biệt, sau khi đọc cuốn này cũng như những cuốn tương tự, bạn sẽ có một nhìn đẹp đẽ hơn về thế giới đồng tính. Theo tôi, sự lựa chọn tình yêu đồng tính hay dị tính là quyền cá nhân của mỗi người, đừng vì thấy người ta khác mình là kỳ thị. Phải tôn trọng sự lựa chọn của người khác, đó là một thái độ ứng xử nhân văn trong xã hội hiện đại.

.

Nhà thơ Bùi Nhựa thay mặt nhà thơ Trương Nam Hương tặng lẵng hoa chúc mừng
tân cử nhân Phạm Thị Quỳnh

Đề tài: "Đề tài tình yêu trong thơ Trương Nam Hương" của Phạm Thị Quỳnh. Trương Nam Hương là một trong những gương mặt khả ái của thơ ca Việt Nam đương đại. Nhắc đến thơ anh, người ta thường nghĩ đến đề tài tình yêu. Bản thân tôi từ thời còn sinh viên ở Quy Nhơn đã thuộc lòng nhiều bài thơ của Trương Nam Hương. Hơn hai mươi năm sau, tại Bình Dương cũng có một sinh viên khác hâm mộ thi phẩm của anh, đó là Phạm Thị Quỳnh. Bạn đã tự đề xuất đề tài này, và dĩ nhiên, tôi cũng ủng hộ hai tay. Trước đây, đã có một số luận văn nghiên cứu Trương Nam Hương rồi nhưng Quỳnh vẫn có những đóng góp riêng. Đặc biệt, Quỳnh có một giọng văn tốt, một khả năng cảm thụ tốt nên nói được những điều mà nhà thơ tâm niệm. Bởi vậy ba cái đầu lại gặp nhau khi cúi xuống đọc chung một luận văn.

.

Sinh viên Bích Diệu (đứng thứ 2 từ phải qua)

Đề tài: "Quan niệm về con người trong truyện vừa của Nguyễn Khải" của Nguyễn Thị Bích Diệu. Nhà văn Nguyễn Khải là người quá nổi tiếng và dĩ nhiên cũng đã có khá nhiều luận văn, luận án về ông. Tuy nhiên, những người nghiên cứu truyện ngắn thì đẩy truyện vừa sang cho giới tiểu thuyết. Còn giới nghiên cứu tiểu thuyết thì cũng đẩy truyện vừa sang cho giới truyện ngắn để mình rảnh nợ. Thành ra, thể loại truyện vừa lơ lửng như một cô gái lỡ thì. Sinh viên Diệu đã đến với cô để nghe cô kể lại quan niệm của mình về những chàng trai lý tưởng trước và sau 1975. Cô khen rằng các chàng trai sau 1975 tuy phức tạp nhưng sành điệu hơn. Nhưng lúc này thì cô đã già mất rồi !!!

.

Sáu thầy trò "hội ý" bên bờ sông Sài Gòn trước khi bảo vệ luận văn

.

Xem thêm bài viết của Thái Nam trên web trường ĐH Bình Dương

.

dong thi dung - (vào lúc: 16:10 - 10-03-2013)
6 thay tro nhin that tuoi, chuc thay tro vui khoe, thanh cong trong cuoc song

Phamngochien.com - 18:54 - 30/09/2013 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận