Nhà thơ - nhà giáo Triệu Lam Châu qua đời

Nhà thơ Triệu Lam Châu sinh năm 1952 tại Cao Bằng. Ông vừa mất ngày 9/1/2018 tại quê nhà.

Triệu Lam Châu là người dân tộc Tày. Ông sang Liên Xô học ngành địa chất. Về nước, ông có thời gian dài công tác ở trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển về quê hương Cao Bằng sinh sống. Sự ra đi đột ngột của Triệu Lam Châu đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người mến mộ ông.

Triệu Lam Châu là người đa năng, hoạt động trong nhiều lĩnh vực: cán bộ địa chất, giảng viên, nhà thơ, nhạc sĩ, dịch giả… Ông miệt mài sáng tác, dịch thuật các tác phẩm văn học bằng ba thứ tiếng Tày – Việt – Nga. Nhiều tác phẩm của ông được đoạt giải thưởng trung ương và địa phương. Ông có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục của hai tỉnh Phú Yên và Cao Bằng.

Tôi và Triệu Lam Châu cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chúng tôi thường gặp nhau trong các hoạt động của Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Yên. Gần đây nhất là chuyến đi thực tế sáng tác ở các tỉnh miền Tây cách đây một năm. Ông cũng thường gửi bài cho tôi đăng trên các trang web phamngochien.com, tapchivan.com và tapchisongba.com. Cách đây mấy ngày, tôi còn thấy ông đăng bài trên facebook Trieu Lam Chau. Cứ ngỡ ông vẫn còn khỏe, nào ngờ ông đột ngột ra đi ở tuổi 66.

Xin gửi lời chia buồn đến gia đình nhà thơ Triệu Lam Châu.

Phạm Ngọc Hiền

Những bài của Triệu Lam Châu đăng trên phamngochien.com

.

Những hình ảnh của Triệu Lam Châu trong chuyến đi thực tế sáng tác miền Tây (1/2017)

 

Đoàn văn nghệ sĩ Phú Yên thăm Tây Ninh (Triệu Lam Châu đứng thứ 2 từ trái sang)

Triệu Lam Châu đọc thơ trong buổi giao lưu với văn nghệ sĩ Bạc Liêu

 Trước cổng chùa Dơi - Sóc Trăng (Triệu Lam Châu đội mũ, cúi xuống mua hàng)

  


Phamngochien.com - 09:53 - 11/01/2018 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận