Nguyễn Đặng Tường Vi: Giải thưởng thơ Bút Mới như một giấc mơ

 

Có bài đăng trên Thiếu Niên Tiền Phong từ hè lớp 4, nhưng đến năm lớp 8 mới có bài thực sự là văn chương được đăng. Đó là một tản văn về ba em. Ngày đó phần thưởng cho em là nụ cười và niềm tự hào của ba”. Đấy là những lời kể rất hồn nhiên về duyên cớ đến với văn chương của Nguyễn Đặng Tường Vi, học sinh lớp 12 Văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tác giả vừa đoạt hai giải thưởng trong cuộc thi thơ Bút Mới - Báo Tuổi Trẻ: giải nhì và giải thơ nữ triển vọng.

 


 

 

Trước đó, Tường Vi đoạt giải ba cuộc thi Đôi mắt và những ước mơ của Báo Mực Tím (5/2009). Sáng tác của cô học trò này thường xuất hiện trên các báo, tạp chí Thiếu Niên Tiền Phong, Mực Tím, Áo Trắng, Tuổi Ngọc, Báo Phú Yên, Văn nghệ Phú Yên...


* Cảm xúc của Tường Vi khi đoạt giải nhì thơ Bút Mới có gì khác so với lần đoạt giải cuộc thi Đôi mắt và những ước mơ trên Mực Tím?


- Khác chứ. Bút Mới là cuộc thi đậm tính văn học. Được góp mặt trong cuộc thi đã là may mắn với em. Và giải thưởng thơ Bút Mới với em như một giấc mơ.


* Tường Vi suy nghĩ gì về chủ đề “Tôi đi tìm tôi” của cuộc thi thơ Bút Mới lần này? Bạn đã “tìm” được gì và mong sẽ “tìm” tiếp điều gì?

 

- Em ấp ủ một chuyến đi để tìm thấy mình. Nếu có điều gì được tìm thấy, thì đó là em thời điểm ấy, chứ không phải bây giờ và sau này. Không ai đứng yên một chỗ mãi cả. Em còn phải đi nữa, đi mãi để không thấy thiếu chính mình.


* Tường Vi bắt đầu công việc làm thơ như thế nào?


- Gọi làm thơ là một công việc thì hơi quá sức với em. Vì thơ hay văn cũng đều là cái gì đó rất tự nhiên trong em. Cứ tự nhiên mà chảy ra vậy thôi. Hỏi em bí quyết để có một bài thơ hay, em cũng không có bí quyết nào cụ thể.


* Một bài thơ được tư duy tới nơi với một bài thơ viết bằng cảm xúc liệu có khác nhau ?

 

- Em tin là thơ được tư duy tới nơi và thơ viết bằng cảm xúc đều được đón nhận, chỉ cần người viết thật “chín” với hai yếu tố làm nên sáng tác của mình


* Giải thưởng là một sự khẳng định về khả năng của người viết. Tường Vi nghĩ sao khi được đánh giá là một gương mặt thơ triển vọng?

 

- Điều em nghĩ là mình đã lớn hơn chút nữa, và còn phải cố gắng thật nhiều. Gặt được mùa quả ngọt không có nghĩa là mình sẽ sống được cả đời chỉ với mùa quả ấy. Em còn phải lao động thật nhiều để những mùa quả sau cũng sẽ ngọt ngào như thế.


* Tường Vi thích đọc những cuốn sách nào?

 

- Em đọc đủ thứ, tản văn, truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, cả truyện tranh em cũng đọc không ít. Nhưng em đọc có chọn lọc.


* Trước khi viết một tác phẩm, Tường Vi có nghĩ mình sẽ phải viết như thế nào để thu hút, tạo sự tâm đắc cho bạn đọc, hay chỉ đơn thuần viết để trải lòng mình?

 

- Văn chương là nghệ thuật, nhưng viết là cách bày tỏ. Có thể vì em là người trẻ, quá nhiều điều cần giãi bày, nên em nghĩ thế. Với em thì viết trước cái đã, rồi sau đó mới tìm chỗ đứng cho sáng tác của mình. Đôi lúc, những gì mình viết ra cũng không phải là sáng tác, chỉ đơn thuần là tâm trạng.

Câu chuyện với Tường Vi còn dài, những suy tư về sách, những “bộ khung” đã thiết kế xong cho những truyện ngắn sắp bắt tay vào viết, những quyển sách đã được Vi “lên danh sách” sẽ đọc... Nhưng có lẽ câu chuyện về Vi nên dừng ở đây, để chúng ta chờ xem sự vươn lên của một cây bút trẻ.


Kết quả cuộc thi thơ Bút Mới lần thứ 8 (2008-2009) dành cho thể thơ tự do với chủ đề “Tôi đi tìm tôi”:


Giải nhất: Tôi nhặt lại mình - Võ Minh Gia Thi (Hậu Giang).

Giải nhì: - Gửi mẹ - khi con mười chín - Nguyễn Thị Hiền (Hà Nội)

- Bởi có những mùa đi tìm cuộc sống - Nguyễn Đặng Tường Vi (CLB Sáng tác trẻ Phú Yên)

Giải ba: - Tôi, hạt cát, cà phê, mưa và nắng - Đào Thu Hà (Bình Dương)

- Cho ngày mai - Chiêu (Trường ĐH Khoa học xã hội- Nhân văn TP HCM)

- Những cây cọ tuổi thơ - Vi Thùy (Pleiku).

Gương mặt thơ nữ trẻ nhiều triển vọng (giải riêng của giám khảo Lê Thị Kim): Nguyễn Đặng Tường Vi (CLB sáng tác trẻ Phú Yên) và Nguyễn Thị Hiền (Hà Nội).

Giải khuyến khích: 8 giải

CAO VĨ NHÁNH (thực hiện)


Phamngochien.com - 19:25 - 08/02/2010 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận