Nghệ sĩ Vũ Trung Uyên đi giữa hai bờ thơ - nhạc (Phạm Ngọc Hiền)

Nghệ sĩ Vũ Trung Uyên sinh năm 1937 tại Tuy An - Phú Yên. Trong chiến tranh, ông là trưởng đoàn văn công của tỉnh Phú Yên. Sau 1975, có thời gian làm trưởng phòng văn nghệ - Ty Văn hóa thông tin Phú Yên. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển sang làm nghề thuốc bắc ở 31 B đường Cửu Long - Nha Trang. Suốt đời, ông sống giản dị, ngay thẳng, nhiệt tình giúp đỡ mọi người nên được nhiều bạn bè quý mến.

Năm 2015, nhà thơ Nguyễn Tường Văn cùng một số bạn bè đã vận động quyên tiền in cho Vũ Trung Uyên một tuyển tập văn chương nghệ thuật để lưu lại những kỷ niệm đẹp trong đời ông. Cũng may, nghệ sĩ ưu tú Cao Hữu Nhạc và đoàn Ca múa nhạc Sao Biển đã đứng ra tài trợ cho cuốn sách. Tập "Vũ Trung Uyên - nhạc và thơ" được NXB Văn hóa - Văn nghệ cấp giấy phép xuất bản năm 2015. Tập sách dày 120 trang cỡ 20 X 20 cm, giấy láng, bìa cứng, hình thức trình bày khá đẹp.

Tập sách gồm có bốn phần. Phần đầu giới thiệu 12 nhạc phẩm của Vũ Trung Uyên. Trong đó, có 10 tác phẩm mang cảm hứng sử thi (Những bước chân đi, Ta đi trên con đường vinh quang...) và 2 tác phẩm mang cảm hứng lãng mạn (Nhớ nhung, Một chiều trăng). Phần hai, có 31 bài thơ được viết theo nhiều đề tài khác nhau. Ông có hai bài thơ được bạn bè phổ nhạc và trở nên nổi tiếng là Tiếng hò trên đồng lúa Tuy Hòa (Hoàng Thơ Huy), Kơ Tiem ơi Kơ Tiem (Văn Chừng)...

Ở phần Đồng cảm, bạn đọc có dịp hiểu rõ hơn về Vũ Trung Uyên qua các bài viết: Người tựa vào âm nhạc đi theo kháng chiến (Nguyễn Tường Văn), Đọc thơ Vũ Trung Uyên (Thanh Quế). Cuối tuyển tập là những hình ảnh kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời từng trải của ông. Bạn đọc không chỉ thấy một Vũ Trung Uyên nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ, thầy thuốc nổi tiếng mà còn là một người chồng, người cha mẫu mực. Như vậy, ông đã thành công cả về xã hội lẫn gia đình.

PHẠM NGỌC HIỀN

 


Phamngochien.com - 09:44 - 15/03/2016 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận