Ngày hội đua voi ở Tây Nguyên (Ngô Thị Học)

Năm nào cũng vậy, khi đến gần những mùa hoa rừng đua nhau nở muôn hương, muôn sắc đẹp , thì nghìn sắc tiếng chiêng, âm thanh rộn rã của tiếng trống và tiếng tù rúc chộn rộn cùng những vang vang âm động của núi rừng... Từ khắp các buôn, các bản làng đất Tây Nguyên lại tưng bừng mùa lễ hội đua voi, mọi người thuộc các dân tộc Ê - đê, Mơ - nông rộn rã chuẩn bị với những trang phục thổ cẩm, khăn thêu, vòng bạc đeo, họ cùng kéo đến trường đua để vui mừng xem hội đua voi mới.

Trường đua voi mà những chàng khỏe mạnh, già làng đã chọn là một vùng bãi đất dài, rộng rãi, trống và bằng phẳng. Bắt đầu vào cuộc thi, người người đã chọn đến hàng trăm con voi khỏe xếp hàng ngang và đứng chào khán giả. Tiếp kế là những chàng quản voi có thân hình nước da đen ngăm, rắn rỏi mang gương mặt trẻ và khỏe đã ngồi chắc chắn trên lưng voi chờ đợi. Đến khi những hồi chuông báo động và âm vang của tiếng tù, tiếng rúc cất lên giữa khoảng trời xanh bao la, mênh mông của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên thì là lúc hiệu lệnh xuất phát đã đến. Và hết thảy trong không gian nhộn nhịp, đông đúc là những tiếng vỗ tay, reo hò vui vui của các bà con, cô bác đang cổ vũ cho voi của buôn, của bản mình.

 Những con voi vui tính, lúc lắc chuông ở cổ và vểnh tai cao, chúng cuốn vòi, giơ chân trước như chào khán giả. Và dưới sự hướng dẫn thân thiện của những chàng quản voi, chúng cứ làm theo sự điều khiển mà hướng thẳng, lao về phía trước một cách nhanh nhẹn và thông minh...; để lại đằng sau những đám bụi mịt mù lẫn cát và đất đá trắng.

Đàn voi trùng trùng điệp điệp, đi như vũ bão cuồng nộ, khác hẳn với cái dáng vẻ nặng nề, chậm chạp thường ngày. Tiếng hò hét văng vẳng vọng lại khắp núi rừng Tây Nguyên, thi thoảng cũng làm phấn khích những chàng quản voi, các chàng thúc chân vào bụng voi, voi lại rống lên, mang vẻ phấn chấn lạ lùng hơn.

Khi có những con voi gần về tới đích, cả những âm thanh của chim rừng, các tiếng trầm đục của muôn loài thiên nhiên và cùng hòa với tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng tù là rừng tiếng reo hò, mời gọi của người xem.

Chàng quản voi - người thắng cuộc sẽ ghìm voi lại, đưa hai tay làm dấu hiệu cho voi cúi chào khán giả, rồi sau đó tiến dần lên nhận thưởng. Voi được tặng thưởng nào những: chuối, mía, đường, hoa và quả rừng; người được thưởng những lời gọi chào yêu thương, những gói chè xanh, thuốc, kẹo gói trong tấm thiệp hồng đỏ tươi... Tất cả như là niềm vui, niềm hạnh phúc của núi rừng Tây Nguyên giữa những đồi thảo nguyên xanh rực rỡ sắc màu của hoa lá; rộn rã của nghìn tiếng chiêng, tiếng trống và tiếng tù vang động về "ngày hội đua voi ở miền Tây Nguyên", đầy nắng và gió.


Phamngochien.com - 08:21 - 29/12/2015 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận