Mỹ bỏ kỳ thi "2 trong 1"

Chính quyền Tổng thống Barack Obama quyết định dành một khoản tiền khổng lồ để cải tổ hệ thống giáo dục, trong đó có việc loại bỏ chương trình thi trắc nghiệm theo đề thi quốc gia thống nhất để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

 

 

 

Ngày 27 - 1, Tổng thống Barack Obama đọc thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông trước Quốc hội Mỹ.

Theo kế hoạch, ngân sách giáo dục của Mỹ sẽ tăng 6,2% và số tiền bổ sung này sẽ được chi đều cho toàn bộ hệ thống giáo dục từ tiểu học đến đại học.

Đặc biệt, chính quyền Obama dành 4,35 tỷ USD trong gói kích cầu trị giá 787 tỷ USD để loại bỏ chương trình thi trắc nghiệm theo kiểu 2 trong 1 (đề thi quốc gia thống nhất xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng) vốn được thực hiện rộng rãi dưới thời Tổng thống George W.Bush.

Hơn 10 năm nay, hệ thống thi theo kiểu 2 trong 1 được coi là bệnh nan y của nền giáo dục Mỹ. Theo các chuyên gia, với hệ thống thi cử như vậy, giáo dục phổ thông của Mỹ không biết đi về đâu.

Trong buổi tiếp các giáo viên được trao giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong giảng dạy tại Nhà trắng mới đây, Tổng thống Obama cảnh báo Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu về giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông. Theo kết quả điều tra mới đây, học sinh ở độ tuổi 15 của Mỹ chỉ xếp thứ 21 về khoa học và 25 về toán học.

Thứ sáu tuần trước, trong buổi lễ ra mắt bộ phim Chờ đợi siêu nhân, bộ phim tài liệu nói về thực trạng giáo dục của Mỹ hiện nay, người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates phát biểu: “Chất lượng hệ thống giáo dục đã từng là niềm tự hào của nước Mỹ. Nhưng giờ đây, nó không còn được tốt như thế nữa”.

Cuộc đua đến đỉnh cao

Trong chương trình cải cách giáo dục của mình, Tổng thống Obama phát động cuộc đua đến đỉnh cao ở 48 bang với mục đích tìm ra một đề án cải cách giáo dục hoàn hảo.

Chính quyền Obama chủ trương mở rộng mạng lưới các trường phổ thông tư thục chất lượng cao và mục đích cuối cùng của sáng kiến cải cách giáo dục là làm cho người Mỹ trở nên thông minh hơn.
Hệ thống giáo dục ở Mỹ không thống nhất mà phụ thuộc vào chính sách của từng bang. Mỗi bang có một bộ luật về giáo dục riêng, do đó các môn được giảng dạy trong trường phổ thông ở từng bang cũng khác nhau. Như vậy, chất lượng giáo dục của các trường phổ thông (tiểu học và trung học) ở Mỹ rất khác nhau.

Trong bối cảnh ấy, chính quyền Obama chủ trương tiến hành một kỳ thi thống nhất đối với tất cả các trường phổ thông trên lãnh thổ Mỹ, có điều, kết quả của kỳ thi này không phục vụ cho việc xét tuyển vào đại học. Kết quả kỳ thi này được coi là chỉ số chất lượng giáo dục và là cơ sở để phân bổ ngân sách giáo dục.

Đề án cải cách giáo dục, nhất là cải tổ hệ thống thi cử của chính quyền Obama vấp phải phản kháng từ một số bang ở Mỹ. Người ta cho rằng nhà nước đã can thiệp thô bạo vào quyền tự quyết truyền thống của các địa phương.

Tuy nhiên, mục đích không cho phép nền giáo dục ở Mỹ tụt hậu đã thúc ép chính quyền Obama phải có những biện pháp kiên quyết và việc nói không với kỳ thi 2 trong 1.

Duy Long
 

Theo Tiền Phong, thứ Tư, 03/02/2010


Phamngochien.com - 19:25 - 03/02/2010 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận