Mục danh ngôn trên phamngochien.com trong 2 năm 2013 - 2014

Từ tháng 8 / 2013, trên phamngochien.com xuất hiện thêm mục sưu tầm danh ngôn - tin văn. Tính đến nay, mục này đã tồn tại 20 tháng. Chúng tôi xin giới thiệu lại những danh ngôn và tin tức văn hóa do Phạm Ngọc Hiền sưu tầm trong 2 năm 2013 - 2014. 

.

1.  Một cốc nước ít ra cũng đầy một nửa (Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan)
2.  Tôi không muốn ở nhà ăn bám vợ. Tôi mới 61 tuổi và muốn làm việc (Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder)
3.  Hãy cho tôi một bảo tàng và tôi sẽ điền vào nó - Pablo Picasso (1881-1973)
4.  Vinh danh là phù du, nhưng tối tăm là mãi mãi - Napoleon Bonaparte (1769-1821)
5.  Vợ cũ nhà thơ Xuân Diệu là Bạch Diệp đã qua đời ngày 17 / 8 / 2013, thọ 85 tuổi (nguồn NV TP.HCM)
6.  Phong sương mấy độ qua đường phố / Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê (Sơn Nam)
7.  Phát minh không phải là sự mơ mộng của khoa học hay sao ? Mọi phát minh vĩ đại đều mang vết tích không tẩy được của một tư tưởng mơ mộng. Hãy là thi sĩ để sáng tạo. (E. M. Bataille)
8.  Trên mặt đất làm gì có đường, người ta đi mãi thành đường đó thôi (Lỗ Tấn)
9.  Tiểu thuyết không còn là chữ viết về cuộc phiêu lưu mà là một cuộc phiêu lưu của chữ viết (J. Ricardou)
10. Không có gì nguy hiểm bằng một lời khuyên tốt đi kèm với một gương xấu (Bà De Sable)
11. Cách đây 25 năm (29/8/1988), nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương (xem bài của P.N. Hiền trên Tuổi trẻ)
12. Tôi sẵn sàng đánh đổi mọi công nghệ hiện có để đổi lại một buổi chiều với Socrates (Steve Jobs)
13.  Cổ điển là cái mà mọi người muốn đọc nhưng không ai thèm đọc (M. Twain)
14. Lịch sử tâm hồn con người, dù là tâm hồn nhỏ bé nhất cũng hầu như thú vị và bổ ích hơn lịch sử của cả dân tộc (Lermontov)
15. Hỡi tôi thời của sinh viên / Bao nhiêu giấc mộng xây trên gường tầng (không rõ tác giả)
16.  Mục tiêu của giáo dục không phải là đào tạo học sinh thành những con người giống hệt nhau mà là phát hiện năng lực riêng của mỗi cá nhân (Nguyên Ngọc)
17. Không nên ủy thác quê hương cho một người, dù bất cứ người nào ở bất cứ hoàn cảnh nào (Thiers)
18. Trong sông Hương có nỗi buồn / Trong thăm thẳm có vô thường thi ca (Lời thưa - Trương Nam Hương)
19. Khi nhà văn ngồi trước tờ giấy trắng, cái bóng của độc giả cúi xuống sau lưng và ghi lên tờ giấy những dấu hiệu không tẩy xóa được của mình (I. Lalich)
20. Sự tiến bộ chỉ có trên bàn nhậu. Trí thức của chúng ta hóa ra chỉ có giá trị trên bàn nhậu (trích tập truyện Phù du của núi - Nguyễn Vĩnh Nguyên)
21. Tôi khóc những chân trời không có người bay / Lại khóc những người bay không có chân trời (Trần Dần)
22. Càng có nhiều luật pháp, càng có thêm nhiều kẻ trộm (Lão Tử). Càng nhiều luật pháp, càng sinh ra lắm tội lỗi (Milton)
23. Nước hạnh phúc là triết gia làm vua và vua là triết gia (Platon). [Trong quốc gia lý tưởng, người đứng đầu phải có tư tưởng lớn đủ sức chiếu rọi đến khối óc và con tim của dân chúng - PNH]
24. Xã hội được cấu tạo bởi hai giai cấp lớn: giai cấp của những kẻ cần bữa ăn hơn là ngon miệng và giai cấp của những kẻ cần ngon miệng hơn cả bữa ăn (Chamfort)
25.  Cây thẳng bị đốn trước, giếng ngọt cạn nước trước (Trang Tử). Con chim bị nhốt vào lồng bởi bộ lông đẹp của nó (Ngạn ngữ Trung Quốc)
26.  Danh ngôn nhân ngày Valentine: "Trong mọi trường hợp, bạn hãy kết hôn đi. Nếu được người vợ tốt, bạn hạnh phúc. Nếu gặp người vợ xấu, bạn sẽ thành triết gia. Đó là điều hay nhất cho con người" (Socrate)
27.  Trước đây, Đà Lạt làm gì có đua xe; đi chợ làm gì nói thách. Giờ thì ngược lại. Chính người Đà Lạt cũng không hiểu vì sao họ thay đổi. (báo Pháp luật TP. HCM số xuân 2014)
28.  Phấn son tô điểm sơn hà / Làm cho rõ mặt đàn bà nước Nam (Khẩu hiệu của báo Phụ nữ tân văn ở Sài Gòn đầu thế kỷ XX)
29.  Càng nghiên cứu, tôi càng thấy rằng những hệ thống siêu hình đối với triết gia chẳng khác gì tiểu thuyết đối với phụ nữ (Voltaire)
30. Sách của tôi không phải là sách mà là những chiếc lá lìa cành rơi gần như ngẫu nhiên trên đường đời của tôi (Chateaubriand)
31.  Người khôn ngoan tài trí, hãy làm như mình ngu. Người có sức mạnh, hãy làm như mình yếu đuối (Lão Tử)
32.  Hôn nhân là bản dịch ra văn xuôi của bài thơ tình yêu (Bougaerd). Mọi bi kịch kết thúc bằng cái chết. Mọi hài kịch chấm dứt bằng cuộc hôn nhân (Byron)
33.  Văn hóa có sức mạnh thay đổi lâu bền hơn chính trị. Làm chính trị có ích trong một thời, làm văn hóa - nếu thành công - sẽ còn lại mãi mãi" (Nhất Linh)
34.  Ở trường học có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một số trường học, người ta còn hủy bỏ những điểm rớt và cho bạn cơ hội để giành điểm cao. Nhưng trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế đâu (Bill Gates)
35.  Cái gì cho phép thì không hấp dẫn, cái gì bị cấm thì kích thích (Ovide). Điều ta muốn càng bị cấm, ta càng ước mong (Navarre). Cấm ta điều gì thì làm ta muốn điều đó (Montaign)
36.  Chúng ta đang đào tạo người thầy theo mô hình của thời đi bộ để dạy những con người đang sống trong thời đại ô tô, máy bay, tàu vũ trụ (PGS. Nguyễn Kim Hồng - Báo GD TP.HCM, số 16/4/2014)
37.  Danh ngôn nhân ngày báo chí cách mạng VN 21 / 6 / 2014: "Ai nắm báo chí, trường học là nắm cái cán. Báo chí là trường học của người lớn" (Nial Mazel)
38.  Một nhà báo nói: "Thứ lỗi cho tôi, xin các vị vui lòng cho biết ý kiến về nạn thiếu hụt lương thực hiện nay". Người Mỹ hỏi lại "Thiếu hụt nghĩa là gì ?". Người Trung Quốc ngạc nhiên: "Lương thực là gì ?". Người Nga thắc mắc: "Ý kiến là gì ?", Người Israel vặn lại: "Thế nào là "thứ lỗi"?". (sách "Quốc gia khởi nghiệp: câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ Israel"- D.Senor & S.Singer)
39.  Theo nhà văn Sơn Nam, người Nam Bộ "Họ khâm phục tính cần cù của người miền Bắc, nhưng cho rằng người miền Bắc quá tính toán và trọng thể diện, trang trọng, không bình dân. Họ không tán thành cái thói suy nghĩ lo xa và tiết kiệm quá mức của người miền Trung"
40.  Người lạc quan là người nhìn vào đôi mắt bạn, còn người bi quan là người nhìn vào đôi chân bạn (Chersterton)
41.  Người ta biết nhau ba tuần, yêu nhau ba tháng, cãi nhau ba năm, tha thứ nhau ba mươi năm và con cái của họ khởi sự lại (H.Taine)
42.  Trong sử thi Iliad, các vị thần đã nhận xét loài người như sau: "Trong tất cả những sinh vật biết thở, biết bò trong lòng mẹ trái đất thì loài người là sinh vật khốn khổ hơn cả" (Zeus). "Đời người khốn khổ như đám lá cây, đang xanh tốt nhờ sự dinh dưỡng của trái đất, phút chốc đã héo tàn rơi vào cõi hư vô" (Apollo)
43.  Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công của tôi, hãy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngã và đứng dậy trở lại (Nelson Mandela - Nam Phi)
44.  Chủ nghĩa duy lý: "Tôi tư duy, tức là tôi tồn tại" (Descartes). Chủ nghĩa hậu hiện đại:"Tôi tư duy thì tôi không tồn tại. Tôi tồn tại thì tôi không tư duy"(Lacan)
45.  Đêm xuân mộng chửa về thăm / Cửa lòng rộng mở, em nằm nghe sương (...) Gà vô ý giục tàn canh / Của lòng vội khép cho tình ngủ thôi (Đợi chờ - Lưu Kỳ Linh)
46.  Tôi thà sống cả đời tin có thần linh và rồi chết mà phát hiện hoàn toàn không có, còn hơn sống cả đời không tin tưởng và đến khi chết mới phát hiện có thần linh (Albert Camus)
47.  Những người càng hiểu biết nhiều, càng thông minh bao nhiêu thì càng đau khổ bấy nhiêu. Người có thiên tài đau khổ hơn tất cả (Schopenhauer)
48. Đừng đi trước tôi, có thể tôi sẽ không theo. Đừng đi sau tôi, có thể tôi sẽ không dẫn lối. Hãy đi bên cạnh và trở thành bạn của tôi (Albert Camus)
49.  Mọi người đều hấp thụ hai thứ giáo dục: Giáo dục do kẻ khác cung cấp và giáo dục do mình tự cung cấp cho mình (Gibbon)
50.  Ngân hàng là nơi cho ta mượn chiếc dù khi thời tiết đẹp, và đòi lại lúc trời mưa (Robert Prost)
51.  Chiến tranh là công luật của vạn vật trong vũ trụ (Héraclite). Chiến tranh tự bản chất là thần thánh bởi vì đó là luật của vũ trụ (J.De Maistre)
52.  Ai làm được thì hành động, ai làm không được thì giáo huấn (Shaw) Mọi người đều có quyền khoác lác khi họ không thành công (Disreali)
53.  Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu bạn tiếp tục tìm kiếm thành phần của hạnh phúc. Bạn sẽ không bao giờ sống nếu bạn vẫn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời (Albert Camus)


Phamngochien.com - 21:08 - 15/03/2015 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận