Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử

Ngày 21-9, tại TP Quy Nhơn, Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức kỷ niệm và Hội thảo khoa học nhân 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử (22-9-1912 - 22-9-2012).

Hơn 60 nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong cả nước đã tham dự hội thảo.

"Hàn Mặc Tử là một số phận đặc biệt, một tài năng đặc biệt dị thường. Chỉ trong vòng 10 năm ngắn ngủi của đời mình, ông đã để lại một di sản lớn, đóng góp vào nền thơ ca hiện đại những giá trị mà trước ông và sau ông (theo chữ dùng của Chế Lan Viên) là không ai có thể làm được" - nhà văn Nguyễn Trí Huân, phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhấn mạnh.

Gần 20 tham luận được trình bày tại hội thảo khoa học 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hàn Mặc Tử đã góp phần làm sáng tỏ, đưa ra những góc nhìn, đánh giá mới mẻ và đầy đủ hơn về những giá trị độc đáo của "hiện tượng thơ" Hàn Mặc Tử - một ngôi sao sáng của phong trào Thơ mới trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ dâng hương tại mộ Hàn Mặc Tử nằm trên đồi Thi Nhân ở khu du lịch Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn và tổ chức Đêm thơ, nhạc Hàn Mặc Tử để giới thiệu với công chúng yêu thơ, nhạc những tác phẩm thơ nổi tiếng cùng các ca khúc viết về Hàn Mặc Tử.

Các hoạt động kỷ niệm và hội thảo khoa học 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hàn Mặc Tử lần này đã giúp công chúng và những người yêu văn học nghệ thuật hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh này.

 

 

 

Bài và ảnh: Xuân Nguyên

Nguồn Tuổi trẻ


Phamngochien.com - 07:33 - 23/09/2012 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận