Hội thảo "Phong trào Thơ Mới và văn xuôi Tự lực văn đoàn"

Tính đến năm 2012, phong trào Thơ Mới đã trải qua một chặng đường dài 80 năm, kể từ khi Phan Khôi công bố bài thơ Tình già. Thơ Mới và Tự lực văn đoàn đã từng chịu số phận thăng trầm cùng với sự thăng trầm của lịch sử đất nước. Ngày nay, văn học lãng mạn Việt Nam vẫn còn chứa đựng nhiều vấn đề mang tính thời sự cần tiếp tục bàn luận trên tinh thần đổi mới và khoa học.

Ngày 20 / 10 / 2012, tại trường ĐHSP TP.HCM, diễn ra cuộc Hội thảo với chủ đề "Phong trào Thơ Mới và văn xuôi Tự lực văn đoàn - 80 năm nhìn lại". Các đơn vị đứng ra chủ trì là khoa Ngữ văn ĐHSP TP.HCM, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TP.HCM, Tạp chí Thế giới mới. Đến dự Hội thảo, có nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, sinh viên... đến từ nhiều cơ quan, trường học ở TP. HCM, Hà Nội, Huế...

Sau phiên họp toàn thể, Hội thảo chia làm hai tiểu ban: Thơ Mới và văn xuôi Tự lực văn đoàn. Trong số 75 tham luận gửi tới tham dự, Ban Tổ chức đã chọn ra 12 tham luận tiêu biểu để trình bày trong Hội thảo. Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia thảo luận sôi nổi về ý nghĩa của Tự lực văn đoàn, việc dạy văn học lãng mạn ở trường phổ thông... Nhiều vấn đề được làm sáng tỏ, tuy nhiên, do thời gian có hạn, một số vấn đề vẫn còn bị bỏ lửng khiến cử tọa băn khoăn day dứt khi kết thúc Hội thảo.

NGỌC HIỀN

 

TS. Bạch Văn Hợp - Hiệu trưởng trường ĐHSP TP.HCM đọc diễn văn khai mạc

Toàn cảnh Hội thảo

 

Khu trưng bày sách văn học lãng mạn VN 30 - 45

Đây "bóng người xưa"

Xem thêm tin tức trên:

Tuổi trẻ

Thế giới mới

 


Phamngochien.com - 08:25 - 21/10/2012 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận