Hoa Níp và cuộc hội ngộ nhiều nỗi niềm

Sáng ngày 22.7, tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM đã diễn ra Lễ ra mắt sách và tưởng nhớ nhà thơ Hoa Níp do Ban Nhà văn trẻ tổ chức. Gia đình, người thân và đông đảo bạn văn, bạn đọc yêu quý nhà thơ trẻ tài hoa đoản mệnh đã đến tham dự. Một cuộc hội ngộ xúc động với nhiều nỗi niềm đã được chia sẻ về con người và tác phẩm của Hoa Níp.

Đến tham dự Lễ ra mắt sách và tưởng nhớ nhà thơ Hoa Níp, về phía Hội Nhà văn TP.HCM có các thành viên trong Ban Chấp hành Hội: nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu - Phó Chủ tịch thường trực, nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ, nhà văn Trầm Hương - Trưởng ban Sáng tác và quảng bá tác phẩm, nhà thơ Lê Thị Kim - Trưởng ban Nhà văn nữ, nhà văn Trần Nhã Thuỵ - Trưởng ban Nhà văn trẻ.

Đại diện Hội VHNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi nhà thơ Hoa Níp là hội viên, có hai nhà văn Bùi Đế Yên và Châu Hoài Thanh.

Đặc biệt, đông đảo bạn văn, bạn đọc không chỉ ở TP.HCM mà còn từ Hà Nội, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ,... đã về tham dự, tưởng nhớ Hoa Níp, như các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình lớn tuổi: Ngô Thảo, Triệu Từ Truyền, Tô Hoàng, Nguyễn Vũ Tiềm, Nguyễn Minh Ngọc, Nguyễn Trí, Xuân Trường, Trương Tri, Phạm Trung Tín, Nguyễn Tiến Toàn, nhạc sĩ Miên Đức Thắng cho đến những người trẻ hơn: Bùi Chí Vinh, Trần Hữu Dũng, Lê Minh Quốc, Ngô Đình Hải, Bùi Thanh Truyền, Trần Thanh Hà, Nguyễn Hữu Duyên và đông nhất là các bạn văn trẻ yêu mến Hoa Níp như: Nguyễn Hữu Hồng Minh, Lê Thiếu Nhơn, Trương Gia Hoà, Hồ Thị Ngọc Hoài, Nguyễn Phong Việt, Phùng Hiệu, Phạm Phương Lan, Hoà Bình, Trần Hoàng Nhân, Trần Huy Minh Phương, Minh Đan, Đoàn Phương Huyền, Ngô Thuý Nga, Nguyễn Lệ Chi, Đoàn Đại Trí, Phan Duy, Như Trân, Tiểu Vũ, Trần Võ Thành Văn, Chu Ngọc, Hồ Tịnh Văn, Trường Giang,...

Nhà thơ Phan Hoàng và nhà văn Trần Nhã Thuỵ đã điều hành Lễ ra mắt sách và tưởng nhớ nhà thơ Hoa Níp. Chương trình bắt đầu bằng một phút mặc niệm về anh. Nhiều dòng nước mắt xót xa thương tiếc anh đã rơi trong khán phòng!

Nhà văn Trần Nhã Thuỵ đã trình bày quá trình thực hiện 2 tác phẩm từ di cảo của Hoa Níp: tập thơ Bao giờ đến được cánh đồng và tập truyện ngắn Nàng là nước Mỹ. Đây là nghĩa cử đẹp của các bạn văn trẻ dành cho Hoa Níp, một người sinh thời gắn bó nhiệt tình trong mọi hoạt động của Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TP.HCM.

Hai tập sách được hình thành nhờ sự hỗ trợ đóng góp kinh phí của Hội VHNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Quỹ Tình thơ và một số nhà thơ, nhà văn, nhà báo, hoạ sĩ như: Phan Huyền Thư, Hoàng A Sáng, Nguyễn Một, Phùng Hiệu, Phạm Phương Lan, Minh Đan, Nguyễn Hoàng Hải, Đoàn Đại Trí... cùng sự đóng góp công sức về tranh bài, thiết kế, in ấn của Nguyễn Quang Thiều, Trần Đức Tiến, Trung Dũng, Nguyễn Sơn, Trần Trung Lĩnh, Vũ Thanh Hoa, Ngô Thuý Nga, Trần Huy Minh Phương, Quách Thị Ngọc Thiện... Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép hoàn toàn miễn phí. Hai tác phẩm được tổ chức in ấn gấp rút chỉ trong một thời gian ngắn cho kịp lễ chung thất 49 ngày của nhà thơ Hoa Níp. Vì lẽ đó, dù sách được chăm sóc kỹ, in đẹp, sang trọng, nhưng không tránh được những sai sót trong quá trình thực hiện, nhất là ở khâu kỹ thuật.

Nhà văn Trần Văn Tuấn thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn TP.HCM cảm ơn sự nỗ lực kịp thời xuất bản sách Hoa Níp của Ban Nhà văn trẻ, cũng như những tấm lòng bạn bè dành cho nhà thơ trẻ. Dù chưa phải hội viên nhưng Hoa Níp đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động văn học trẻ của Hội, đồng thời anh cũng là cây bút được đặt nhiều kỳ vọng. Vì vậy, sự ra đi của nhà thơ trẻ Hoa Níp là tổn thất không nhỏ của Hội. Nhà văn Trần Văn Tuấn cũng chia sẻ nỗi đau mất mát lớn với song thân và gia đình Hoa Níp.

Nhà phê bình Ngô Thảo tiếc nuối về sự ra đi quá sớm của một cây bút tài năng. Ông cũng nói rằng, trong lịch sử văn học đương đại Việt Nam, nhiều tài năng vì những hoàn cảnh khác nhau mà mất sớm ở độ tuổi trên dưới 30, dù vậy họ cũng kịp để lại những tác phẩm sống với thời gian. Chia sẻ nỗi đau với bố mẹ của Hoa Níp, nhà văn đến từ Hà Nội nói rằng với những trang viết mà Hoa Níp để lại, ông tin nhà thơ trẻ sẽ còn sống bền lâu trong lòng bạn đọc.

Nhà thơ Lê Thị Kim ôn lại nhiều kỷ niệm với nhà thơ trẻ Hoa Níp trên các hành trình ở Phú Yên, An Giang, Đà Lạt,... Không chỉ nhiệt tình, năng động, sống hết mình với bạn bè đồng nghiệp mà Hoa Níp còn là cây bút đầy triển vọng. Anh sống hoà đồng nhưng trên trang viết rất cô đơn. Còn nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm cho rằng, dù còn trẻ nhưng Hoa Níp sớm tỏ ra là cây bút bản lĩnh, có kiến văn, thể hiện ngay những bài thơ đầu tiên và cả một bài viết gần đây mang tính tranh luận học thuật là Làm thơ có cần cuốn từ điển?. Ông cũng phân tích cái mới, khác biệt của nhiều câu thơ, bài thơ của Hoa Níp so với mặt bằng thơ trẻ hiện nay.

Nhiều nhà văn, nhà thơ như Triệu Từ Truyền, Trần Hữu Dũng, Vũ Trọng Quang, Nguyễn Trí, Phùng Hiệu, Trần Huy Minh Phương, Minh Đan,... và nhà văn Bùi Đế Yên từ Vũng Tàu cũng đã phát biểu ý kiến về con người và tác phẩm của nhà thơ trẻ Hoa Níp. Mọi người đều đau lòng trước sự ra đi đột ngột quá sớm của anh, thương tiếc một tài năng văn học say mê sáng tạo và luôn hướng trang viết của mình về số phận con người, quê hương đất nước. Thế nhưng từ nhân cách sống của Hoa Níp, thể hiện qua những nghĩa cử bạn bè đồng nghiệp dành cho anh, đặc biệt là việc xuất bản 2 tập sách và tổ chức ra mắt, tưởng nhớ anh của Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TP.HCM, đã gửi đi một thông điệp: các nhà văn cần sống tình nghĩa với nhau, nâng đỡ nhau thì may ra mới có thể để lại những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Tại buổi lễ, hai tác phẩm của Hoa Níp đã tiếp tục được nhiều người mua ủng hộ.

Nhà giáo Trần Quang Vinh - cha đẻ của nhà thơ Hoa Níp, đã thay mặt gia đình tri ân tấm chân tình của mọi người dành cho con trai mình. Trong nỗi nghẹn ngào, ông nói:

"Hoa Níp đột ngột ra đi là một tổn thất quá lớn lao, là nỗi đau vô hạn của gia đình tôi. Tuy nhiên qua đại nạn này gia đình tôi càng thấy được đầy đủ hơn về tài năng, nhân phẩm và tấm lòng hiếu thảo của Hoa Níp. Thấy được những giá trị đích thực từ muôn tấm lòng bà con, anh em, bạn hữu gần xa dành cho Hoa Níp và gia đình chúng tôi.

Những tấm lòng bà con, anh em bạn hữu dành cho Trần Quang Minh Giảng - Hoa Níp đã tạo nên làn sóng tiếc thương chia sẻ. Có rất nhiều bài thơ, bài viết và hàng ngàn comment, trạng thái của anh em bạn hữu được viết ra từ đáy lòng để thể hiện nỗi đau thương trước sự ra đi của Hoa Níp. Tất cả những điều đó đã khẳng định rằng dù cho xã hội có đen bạc đến đâu thì thơ văn và lối sống của Hoa Níp vẫn có một chỗ đứng và sự trân trọng thực sự trong lòng mọi người.

Thơ văn và lối sống cháy hết mình của Hoa Níp chính là thông điệp mà Hoa Níp muốn nhắn gửi đến mọi người ước vọng về một xã hội tốt đẹp, không còn bất công ngang trái. Thương con, hiểu con và vô cùng trân trọng tấm lòng của mọi người dành cho Hoa Níp, gia đình tôi đã xin hương linh Hoa Níp khắc lên mộ 4 câu thơ cuối bài Bao giờ đến được cánh đồng của Hoa Níp:

"Đời còn lắm cuộc nhiễu nhương

đành thôi nép lại bên đường cho xong

bao giờ đến được cánh đồng

quay đầu nhìn lại bóng hồng phôi pha..."

 Và khắc dòng chữ dưới chân mộ: Gia đình, người thân và bạn hữu lập mộ".

Nhà giáo Trần Quang Vinh cũng đề nghị chuyển toàn bộ số tiền gần 10 triệu đồng bán sách của Hoa Níp cho Quỹ Văn trẻ của Ban Nhà văn trẻ. Đồng thời, ông cũng ủng hộ thêm 5 triệu đồng cho quỹ để hỗ trợ những cây bút trẻ khó khăn trong việc in ấn tác phẩm. Nhà văn Trần Nhã Thuỵ đã thay mặt Ban Nhà văn trẻ nhận tiền và cảm ơn nghĩa cử của nhà giáo Trần Quang Vinh cùng gia đình. Điều này hẳn ở nơi suối vàng nhà thơ trẻ Hoa Níp cũng cảm thấy ấm lòng!

MĐ-MP

Nguồn: Nhà văn TP.HCM


Phamngochien.com - 06:34 - 25/07/2016 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận