Góc suy ngẫm của Phạm Ngọc Hiền trong 2 năm 2013 - 2014 (phần 1)

Từ tháng 8 / 2013, trên phamngochien.com xuất hiện thêm mục sưu tầm danh ngôn - tin văn. Tính đến nay, mục này đã tồn tại 20 tháng. Bên cạnh những câu danh ngôn sưu tầm và các tin tức văn hóa, còn có một số nhận định của Phạm Ngọc Hiền về mọi vấn đề trong cuộc sống và nghệ thuật. Tôi xin giới thiệu lại những phát biểu của mình trong 2 năm 2013 - 2014.

.

1.  Mặc dù biết đời phức tạp nhưng ta hãy nên nhìn nó bằng cặp mắt trìu mến (P.N.H)
2.  Khi thấy một người làm việc xấu, hãy nghĩ đến việc tốt của họ (P.N.H)
3.  Dạy trường tư, khổ vì học trò; dạy trường công, khổ vì đồng nghiệp (P.N.H)
4.  Muốn đánh giá sự nghiệp của người thầy, không nên căn cứ vào tài sản, chức vụ, bằng cấp... mà nên căn cứ vào việc có bao nhiêu học trò cũ vẫn còn nhớ đến người thầy đó (P.N.H)
5.  Người ta nói thơ có sứ mệnh cao quý nhưng tôi thấy 100 cuốn sách thơ không thiết thực bằng một cuốn sách dạy cách phòng chữa bệnh (P.N.H)
6.  Tôi ủng hộ việc bỏ cho điểm đối với học sinh tiểu học vì trẻ con cần phải được tự do vui chơi chứ không nên bị ép vào "trại thành tích" quá sớm (P.N.H)
7.  Năm 2013, các văn sĩ Đại Cồ Việt lại thở dài khi ngồi dưới giếng nhìn lên trời thấy đại bàng Alice Munro cắp giải Nobel bay về thiên đường Canada (PNH)
8.  Đề thi HS giỏi Văn lớp 12 của Hải Phòng có câu bàn về phát ngôn Tình - Tiền của người mẫu Ngọc Trinh và "Bà Tưng". Dẫu có nhiều ý kiến trái ngược nhau nhưng phải thừa nhận rằng, đây không phải là kỳ thi tuyển vẹt giỏi (PNH)
9.  Biết lắng nghe cũng là một năng lực quan trọng; biết im lặng cũng là một nghệ thuật sống (PNH)
10.  Bộ Giáo dục vừa công bố đề án giáo dục phổ thông sau 2015. Dân chúng vui mừng vì nó có vẻ gần giống với chương trình giáo dục của nhơn loại, nhưng hơi băn khoăn là không rõ sẽ thực thi như thế nào với các môn Văn - Sử - Triết (PNH)
11.  Dân số Đại Nam vừa đạt chỉ tiêu 90 triệu, mừng nước mình vĩ đại nhưng cũng lo cho các thần dân không được sống bình an trong thời "chiến tranh xe máy" vì phải ăn quá nhiều thực phẩm độc hại do chính đồng đội mình tạo ra (PNH)
12.  Mỗi người có phận sự riêng, ai giỏi việc nấy. Trọng dụng người bằng cách đưa nhà tu hành đắc đạo lên làm chủ tịch xã hay bổ nhiệm bác sĩ giỏi làm trưởng phòng hành chánh bịnh viện cũng đều là tin đáng buồn đối với nhân dân (PNH)
13.  Mặc dù không tôn thờ chiến tranh nhưng mỗi lần có giặc bão, Philippin đều hiên ngang chống đỡ, ngược lại, Việt Nam chỉ là kẻ ở hậu phương và không hề chia bão cho tiền tuyến (P