Giới thiệu sách "Màn kịch ngoại tình" và "Khi không là trò chơi"

 

Tập truyện Màn kịch ngoại tình của tác giả Thanh Bình Nguyên, gồm 15 truyện ngắn: Đại phẫu cuộc đời; Bếp than hồng; Nước mắt casting; Cây me già ở ngoại thành Sài Gòn; Trò đùa định mệnh; Dòng sông vẫn chảy...; Lạc cánh phượng bay; Cơn mưa tình yêu; Thử ghét rồi yêu; Quà Giáng sinh muộn; Và Giáng sinh trở lại; Thay anh nói lời yêu; Tình nhỏ giữa mùa xuân; Phía cuối chân trời; Màn kịch ngoại tình.

Với những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu và cuộc sống, đan xen cùng cảm xúc của các vai diễn của giới nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn khi đang thể hiện cùng nhân vật của mình, để rồi lẫn lộn giữa thật và giả, cuộc đời và vở diễn... Do công việc sáng tác và khai thác kịch bản phim, nên tác giả Thanh Bình Nguyên đã viết nhiều câu chuyện bên lề về nghề diễn viên, đạo diễn, cùng các ekip trong một đoàn phim, hãng phim,... tạo nên những hương vị riêng cho tập truyện về giới nghệ sĩ hiện nay.

- Chúng ta vẫn mãi là tình nhân được không?

- Được...

- Nhưng chỉ là vai diễn thôi.

- Anh không nhập vai tốt bằng em. Từ thời sinh viên, đến bây giờ...

- Vì anh chưa cảm nhận được tình yêu thực sự ở em. Thậm chí anh không hiểu được trái tim em đang rung động ra sao?

- Vậy mà anh vẫn chờ đợi em. Có bất công với anh quá không?

- Anh không biết mình đang sống thật hay giả dối với bản thân. Dù em vẫn là mối tình đầu và mãi mãi chiếm giữ trái tim anh. Nhưng có lẽ chúng ta nên dừng lại. Anh sẽ phải tập quên em, dù là khi đang diễn.

Những lời thoại của nhân vật Đăng Khoa và Vân Thanh trong truyện ngắn Màn kịch ngoại tình, nghe như đang diễn mà lại là ngoài đời thực, để đến kết thúc thì họ phải đối diện với chính bản ngã và trái tim đang thổn thức cho sự hy sinh thầm lặng vì tình yêu thật đẹp như tác phẩm nghệ thuật của mình, rồi học cách để sống tốt đẹp hơn cho bản thân và người mình yêu thương...

Tác giả Thanh Bình Nguyên đã in tập truyện Thả nắng về trời (NXB Kim Đồng); Tập thơ Áo Trắng (NXB Thanh Niên); Tập truyện Màn kịch ngoại tình (NXB Trẻ - Ybook). Chuẩn bị in: Truyện dài Hoa cỏ may cho em; Truyện dài Người vẽ thiên đường; Thơ & tản văn Áo trắng Sài Gòn.

THANH MINH

 

Tiếp nối từ truyện ngắn Vai diễn nào cho em và truyện ngắn Khi không là trò chơi (giải 3 cuộc thi truyện ngắn Kẹo bạc hà cho tình đầu, tập san Áo trắng năm 2013), tác giả Minh Vy đã đưa các nhân vật của mình trở lại trong truyện dài này...   

Tác giả Minh Vy chia sẻ: Một buổi sáng đẹp trời, tình cờ vào facebook, tôi nhận được tin nhắn của một người lạ: "Em đang toét miệng cười thì lại ngỡ ngàng, rồi bật khóc khi đọc đến đoạn cuối truyện ngắn của chị. Có chút hụt hẫng, bỡ ngỡ và xót xa. Phải chăng cuộc sống không bao giờ là trọn vẹn...".

Lần theo nick chat, tôi tìm ra facebook của em, thì ra em đã đánh máy lại toàn bộ truyện ngắn ấy rồi em post lên FB của mình, với rất nhiều bình luận của bạn bè. Nhiều người nói tại sao tôi lại để nhân vật chính của mình có một kết thúc không có hậu như vậy? và họ chờ đợi tôi, chờ đợi được xem nhân vật những ngày sắp tới sẽ ra sao. Cũng từ đó ý tưởng để viết truyện dài Khi không là trò chơi ra đời...

"Giang đã từng đọc ở đâu đó rằng, trên con đường của người thành công sẽ không có dấu chân của kẻ lười biếng... Giang quyết định sẽ làm thật tốt công việc và sống có mục đích hơn, cô sẽ đón bé Linh về ở với mình, rồi hai chị em dành thời gian để chăm sóc bà ngoại. Rồi Giang sẽ vững bước chân mình đi mãi để đem sức trẻ đóng góp cho nghệ thuật, dù biết mình chỉ là một đốm lửa nhỏ nhoi, nhưng sức mạnh của niềm tin vào bản thân cộng với nhiệt huyết của Vũ sẽ giúp Giang tỏa sáng trên con đường dài phía trước...".

Cuộc đời của con người không phải một trò chơi, nhưng trong nghề diễn viên, đạo diễn thì đôi khi các nhân vật phải sống và nhập thân vào trong từng vai diễn của mình,  để rồi giật mình vì đó không phải là trò chơi nữa. Bạn đã từng đi qua những mùa tràn ngập yêu thương, giận hờn, xa cách lẫn trong nhung nhớ, bạn sẽ bắt gặp đâu đó những cảm xúc vui buồn lẫn lộn của mình trong Khi không là trò chơi.

Có thể chúng ta sẽ rơi nước mắt khi chứng kiến người yêu của mình đau đớn trong bệnh tật, nhưng vẫn cố gắng vượt qua nghịch cảnh để mong đến được với mình. Nhưng cuộc sống lại một lần nữa chia cách tình yêu của mình. Trải qua nhiều biến cố, thử thách và nghi ngại, bạn có đủ dũng cảm để hy sinh tất cả cho người mình yêu...

Những nhân vật của Minh Vy trong câu chuyện này đã làm được điều kỳ diệu ấy, vì cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim, tác giả viết Khi không là trò chơi bằng một trái tim chân thành dành cho chính mình, bên người thân và bạn bè... để cùng cảm nhận về cuộc sống này vẫn còn nhiều tình yêu trong sáng và cao thượng.  

ĐỨC QUYỀN

 


Phamngochien.com - 06:22 - 12/09/2015 - Bài của văn nghệ sĩ          

Gửi bình luận