Được dạy các môn Tự nhiên bằng ngoại ngữ (+ Lời bình của PNH)

Được dạy môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ

.

Theo dự thảo quy định của Thủ tướng Chính phủ vừa được Bộ GD-ĐT công bố, các nhà trường bao gồm từ trường tiểu học đến THPT, ĐH, CĐ được phép dạy học bằng tiếng nước ngoài.

Riêng đối với các trường phổ thông có thể áp dụng dạy học bằng tiếng nước ngoài đối với các môn khoa học tự nhiên, công nghệ và tin học, nhưng phải thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam, hoặc chương trình của nước ngoài do Bộ GD-ĐT quy định, phê duyệt.

Dự thảo trên cũng nêu rõ không dạy học bằng tiếng nước ngoài đối với các nội dung thuộc lĩnh vực chính trị, văn hóa, nghệ thuật, lịch sử Việt Nam. Đối với trường phổ thông có tổ chức dạy học bằng tiếng nước ngoài, vẫn duy trì bài kiểm tra, bài thi cuối năm học, cấp học bằng tiếng Việt, nhưng có thêm bài kiểm tra bằng tiếng nước ngoài để có cơ sở công nhận hoàn thành chương trình.

V.HÀ

Nguồn Tuổi trẻ

 

Lời bình của Phạm Ngọc Hiền

Ở phần lớn các nước trên thế giới, việc học sinh phổ thông sử dụng thành thạo tiếng Anh là chuyện bình thường. Ngay cả ở miền Nam Việt Nam trước 1975 cũng vậy, học sinh tốt nghiệp Tú tài nghĩa là đã sử dụng được tiếng Anh. Còn hồi Pháp thuộc thì dĩ nhiên, thầy trò nói với nhau bằng tiếng Pháp, đọc sách tiếng Pháp. Chẳng trách gì trí thức Việt Nam hồi ấy nổi đình nổi đám trên thế giới, còn bây giờ thế giới chẳng biết trí thức nào ở Việt Nam. Nhưng thôi, kể chuyện cổ tích làm gì !

Ngày nay, nhiều học sinh của ta đi du học Hàn Quốc nhưng không cần biết tiếng Hàn. Kể cả du học ở Nhật, Thái... cũng vậy. Đơn giản, ta và họ chỉ cần nói với nhau bằng tiếng Anh là xong. Trí thức của họ sử dụng khá thành thạo tiếng Anh nên nhanh chóng tiếp thu các thành tựu khoa học của nhân loại. Những công trình nghiên cứu của họ cũng được dễ dàng đăng tải trên các tạp chí nước ngoài. Nhưng chuyện này hầu như không đơn giản đối với nước ta, nhất là trong lĩnh vực Khoa học Xã hội.

Việc Bộ Giáo dục đưa ra dự thảo dạy tiếng Anh đối với các môn Khoa học Tự nhiên là rất đáng hoan nghênh. Điều này chứng tỏ Việt Nam ta đang cố gắng xích lại gần thế giới bên ngoài. Nhưng cái khó trước mắt là trình độ tiếng Anh của giáo viên. Lẽ ra, ngay từ bây giờ sinh viên Sư phạm cần phải học chuyên môn của mình bằng tiếng Anh. Nhưng từ đây lại nảy ra một cái khó khác: kiếm đâu ra giáo trình tiếng Anh chuyên ngành Toán, Lý, Hóa, Sinh...? Và các sách nước ngoài có được phép phổ biến ở Việt Nam hay không ?

Còn trong tương lai xa, khi tiếng Anh được dạy cho các môn Tự nhiên thì các môn Xã hội sẽ như thế nào ? Lúc ấy, dân Xã hội không khỏi ngậm ngùi khi nhìn thấy dân Tự nhiên được tiếp cận với thế giới văn minh, còn mình thì không. Sau này, khách nước ngoài tới thăm các trường / khoa Tự nhiên thì thấy sinh viên nói tiếng Anh như bổ củi. Còn tới các trường / khoa Xã hội thì thấy các sinh viên ngậm bồ hòn trong miệng. Rồi không khéo họ lại bảo: ở Việt Nam hiện nay không có Khoa học Xã hội, giống như nhận định của một GS, Viện trưởng một viện nghiên cứu Khoa học Tự nhiên ở Hà Nội.

Nhưng bây giờ, chúng ta cứ dạy bằng tiếng Anh cho các môn Tự nhiên đi. Anh Tự nhiên cứ xung phong đi trước rồi em Xã hội sẽ lẽo đẽo theo sau cũng được. Nếu có sụp hầm, sụp hố gì thì anh công dân hạng 1 cứ chịu trách nhiệm chứ em công dân hạng 2 không chịu trách nhiệm đâu nhé ! Anh cứ đi ngao du đây đó học hỏi điều hay của lạ, phát triển canh tân đất nước. Em sẽ ru rú ở nhà gặm những pho sách cũ cứng như súng đạn, dốt nát, đói nghèo em đã chịu quen rồi. Khi có điều kiện, em sẽ làm vài vụ "khoán chui", "phá rào" như đêm trước Đổi mới. Rồi nếu được Nhà nước cho phép thì chúng mình sẽ song hành bên nhau chẳng muộn.

 

.

Thanh Vân - (vào lúc: 17:11 - 11-23-2012)
Lo gì thầy ơi ! Dạy học trò nói bằng tiếng Việt nó còn không hiểu và không chịu học nữa, huống gì nói bằng tiếng Anh. Còn thầy, cô đa số  thì trình độ tiếng Anh chỉ có nói và viết được từ Yes, No học đến bao giờ mới dạy được học trò bằng tiếng Anh trong môn của mình. Chắc đó là dự án cho hơn chục năm nữa quá.

Phamngochien.com - 14:44 - 23/11/2012 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận