Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Khi một em bé chào đời, ông nội nói: dòng họ nhà ta sẽ đông vui hơn. Bà ngoại nói: nuôi nó vất vả lắm đấy ! Nhà sư nói: cầu cho nó được bình an trong bể trầm luân ! Vị tướng nói: quân ta sẽ có thêm một người lính xả thân ngoài chiến trường (PNH)
Phamngochien.com, ngày 09/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chúng ta cần phải xóa bỏ nạn phân biệt đẳng cấp con người dựa vào thành tích học vấn
và lý lịch dòng họ. Nếu không, sẽ tạo ra bất công xã hội và mầm móng bạo lực (PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong ngày hội khai giảng năm học mới, các trường phải làm thủ tục khai lễ dài tới 30 phút với các công đoạn:"Kính thưa...","Xin trân trọng giới thiệu...","Xin mời...". Điều này gợi nhớ đến âm hưởng thời phong kiến: "Một lời giới thiệu giữa trường bằng một phường vợ khen xó bếp".
Phamngochien.com, ngày 03/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Báo Tuổi trẻ vừa kỷ niệm 40 năm thành lập. Ngay từ khi mới chào đời, báo đã không cần đến bầu sữa Nhà nước. Vậy mà nó vẫn trưởng thành và bước sang tuổi trung niên trước ánh mắt ngạc nhiên của các tờ báo lão thành: không có sữa bao cấp thì làm sao sống nổi ?
Phamngochien.com, ngày 31/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều nhà khoa học phương Tây chỉ nghiên cứu văn hóa Trung Quốc mà không thèm nghiên cứu văn hóa Việt Nam vì cho rằng, Việt Nam chỉ là cái bóng của Trung Quốc. Điều này giống như mặt trời ở Bắc cực chiếu vào hình nước Trung và soi bóng xuống nước Nam. Mỗi hình chỉ có một bóng và chỉ một mà thôi (PNH)
Phamngochien.com, ngày 28/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo bạn, ở Việt Nam, thời gian sau 1986 nên gọi là thời kỳ Đổi mới hay Phục hưng ?
Phamngochien.com, ngày 25/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cách đây 70 năm, miền Bắc lâm vào nạn đói trầm trọng, khiến 2 triệu người chết. Tôi tự hỏi, lúc bấy giờ, vua Bảo Đại đi đâu, săn bắn ở Tây Nguyên hay ngủ gật trong cung điện ? Nếu ông có tài lãnh đạo thì liệu đất nước Việt Nam có lâm vào cuộc chiến tranh 30 năm hay không ?
Phamngochien.com, ngày 22/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi thấy nhiều người già thường khoe rằng họ đã từng học Quốc văn giáo khoa thư. Không biết sau này về già, tôi có khoe những bộ SGK mà mình đã từng học những năm 1980 hay không.
Phamngochien.com, ngày 19/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đầu thế chiến II, Nhật "giải phóng" các nước Đông Á thoát khỏi ách thống trị của thực dân châu Âu. Cuối thế chiến II, Mỹ lại "giải phóng" các nước Đông Á thoát khỏi ách thống trị của phát xít Nhật. Và suốt mấy mươi năm sau đó, từ "giải phóng" vang lừng như pháo nổ khắp các nước: Bắc Hàn - Nam Hàn, Bắc Việt - Nam Việt, Trung Quốc - Đài Loan, Nê pan, Miến Điện, Lào, Campuchia, Philíppin...
Phamngochien.com, ngày 16/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có ông viện sĩ già băn khoăn: "Nếu không được vào đại học thì những thí sinh thi rớt sẽ đi về đâu ?". Câu này tương đương với câu: "Nếu không được làm viện sĩ thì 90 triệu dân Việt Nam sẽ đi về đâu ?"
Phamngochien.com, ngày 13/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Loài kiến năn nỉ xin thượng đế hãy tiêu diệt loài voi đi, vì khi đứng bên cạnh con voi
thì con kiến không thành kẻ vĩ đại được. Thượng đế trả lời rằng: Nếu con cứ giữ thói ích kỷ, nhỏ nhen thì làm sao xứ sở này cất cánh sánh vai cùng các con rồng năm châu được (PNH)
Phamngochien.com, ngày 10/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thấy một cô gái đi lấy chồng, các cụ già bảo: "Nó lấy chồng để rồi lo làm ăn". Nhà khoa học thì bảo: "Trai gái phải lấy nhau để di trì nòi giống". Theo bạn, vì lý do gì mà cô gái phải bỏ cha mẹ, xóm làng để chạy sang xứ lạ sống trong nhà của một người đàn ông khác ?
Phamngochien.com, ngày 06/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngọc Hoàng nói với chư tiên: Trên thế gian này, ta thương nhất là dân tộc Việt Nam, suốt một thế kỷ nay, họ không có được một ngày bình yên. Hết chiến tranh xe tăng thì tới chiến tranh xe máy. Hết lo chuyện đói nghèo thì lo bảo vệ biên giới. Biết đến bao giờ xứ ấy được thanh bình !
Phamngochien.com, ngày 03/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Lúc trẻ mà thường sai lầm thì về già sẽ ít sai lầm, lúc trẻ mà ít sai lầm thì
về già sẽ thường sai lầm. Vậy bạn chọn sai lầm lúc trẻ hay lúc già ? (PNH)
Phamngochien.com, ngày 31/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi vào văn phòng giám đốc một công ty ở Sài Gòn và thấy có bảng hiệu như thế này: "Nếu doanh thu thấp thì lỗi không phải do nhân viên kém mà do quản lý tồi". Nếu tất cả các công ty nhà nước quán triệt tinh thần này thì có lẽ Việt Nam đã hóa rồng từ lâu...
Phamngochien.com, ngày 28/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ban ngày ăn no, buổi tối ngủ ngon, sáng mai khỏe khoắn, những tia nắng nhấp nháy đón chào bạn trên đường đi làm, đó là một ngày hạnh phúc (PNH)
Phamngochien.com, ngày 25/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Sự bất mãn tốt đẹp là dấu hiệu của tiến bộ"
"Dù bạn có là thiểu số, chân lý vẫn là chân lý" (Gandhi)
Phamngochien.com, ngày 22/07/2015 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Chủ nhà mua hai con gà trống nhốt chung. Suốt đêm, chúng lo cắn xé nhau để giành độc quyền làm chủ cái lồng. Cuộc chiến chỉ kết thúc vào sáng hôm sau, khi cả hai cùng lên bàn thờ nằm
Phamngochien.com, ngày 20/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong chiến tranh hiện nay, Trung Quốc sẽ không dám dùng chiến thuật "biển người" như trước đây. Vì mỗi gia đình chỉ có một con, nếu chết trận thì lấy ai nối dõi tông đường !
Phamngochien.com, ngày 18/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Sài Gòn, nhiều công ty trả lương cho nhân viên theo hình thức bỏ tiền vào bì thư dán kín, lương của ai nấy biết, có nói thật cũng không ai tin. Nhưng về quê, khi thấy anh A nổ 20 triệu / tháng thì anh B cũng nâng cấp lên 30 triệu để dân làng phong thánh cho mình.
Phamngochien.com, ngày 15/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhắc đến vụ thảm sát ở Bình Phước, tôi chợt nhớ đến những vụ trả thù từng được học trong SGK: "Máu rơi thịt nát tan tành / Ai ai trông thấy hồn kinh khiếp rời" (Kiều báo ân báo oán) và "Hắn rút dao ra, xông vào (...) giãy đành đạch ở giữa bao nhiêu là máu tươi" (Chí Phèo). Dẫu rằng tính chất các vụ việc là khác nhau nhưng đều có mùi bạo lực.
Phamngochien.com, ngày 12/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thấy cháu gái nằng nặc đòi lấy chồng Hàn Quốc, bà ngoại nói: Hồi tao còn con gái, mấy anh lính Đại Hàn theo tán tỉnh hoài nhưng tao đâu có thèm lấy. Xứ nó nghèo hơn xứ mình, theo chồng qua bển thì biết lấy gì mà ăn !
Phamngochien.com, ngày 10/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con quạ chê sơn ca: cậu hát giọng gì khó nghe quá, hãy tập hát theo giọng của tớ: C...ọ...a...
Phamngochien.com, ngày 07/07/2015 - Có 1 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày xưa, trí thức Việt nói câu gì cũng trích dẫn lời của các "Tử" bên Tàu. Ngày nay, trí thức Việt nói câu gì cũng trích dẫn lời của các ông op, ep, ki... bên Nga. Biết đến bao giờ thì trí thức Việt tự nói những câu của riêng mình ?
Phamngochien.com, ngày 04/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi nghĩ là HS sẽ thích môn Sử nếu được học về lịch sử ra đời các tôn giáo - học thuyết, sự phát triển các đô thị và giao thương nước ngoài, quá trình hình thành tivi-điện thoại-máy tính...
Phamngochien.com, ngày 30/06/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con cọp chia xã hội loài thỏ thành hai giai cấp: mập và ốm.
Tên cướp chia xã hội loài người thành hai giai cấp: giàu và nghèo (PNH)
Phamngochien.com, ngày 28/06/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ông Nguyễn 6X chứng kiến nhiều chuyện lạ chưa từng thấy ở miền Bắc sau 1986: bố mang lợn ra chợ bán mà không bị quản lý thị trường bắt. Mẹ được chọn mua vải ở cửa hiệu tư nhân mà không cầm tem phiếu xếp hàng. Thanh niên sang huyện khác tán gái mà không cần viết giấy xin phép ủy ban xã...Theo ông, những điều kỳ diệu đó chỉ có ở Việt Nam thời..."Đổi Mới" (!)
Phamngochien.com, ngày 25/06/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trên biển Đông, người ta diễn vở bi kịch có cốt truyện như sau: tên cướp biển Tàu muốn chiếm đoạt hai công chúa Philippines và Việt Nam. Hiệp sĩ Mỹ ra tay che chở nàng Philippines. Còn nàng Việt Nam ngổn ngang nỗi niềm: "Lòng này chẳng biết theo ai / Cả Tàu lẫn Mỹ đẹp trai quá chừng !"
Phamngochien.com, ngày 22/06/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày nay, nhiều người không dám tin vào bản thân mình mà chỉ tin vào dư luận báo chí. Thực ra, nhà báo cũng là người bình thường và có thể nhận thức sai lầm giống như mọi người. Trong một xã hội chưa có nhiều diễn đàn phản biện, độc giả không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào ký giả.
Phamngochien.com, ngày 19/06/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Muốn biết một tờ báo có khỏe mạnh hay không, nhà nước hãy cắt bầu sữa nuôi nó.
Nếu tờ báo vẫn tự nuôi sống được mình thì chứng tỏ nó đã trưởng thành (PNH)
Phamngochien.com, ngày 16/06/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 89
Hôm nay: 3,544
Hôm qua: 2,776
Tổng cộng: 10502197
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com