Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Tết Đinh Dậu, đọc “Con gà trống” của Nguyễn Quang Sáng
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)
Nhân vật trong "Trên mảnh đất này" của Hoàng Văn Bổn (Phạm Ngọc Hiền)
Phạm Ngọc Hiền nhận xét đề thi minh họa môn Văn THPT quốc gia 2017

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Một nhà Nho lục tìm mãi trong đống thánh thư cổ đại, không thấy Khổng Tử nói gì về internet nên ông kêu gọi tẩy chay internet vì cho đó là trò phù thủy của dân da trắng man di mọi rợ
Phamngochien.com, ngày 14/10/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo bạn, giữa trí thức và nông dân, ai có khả năng mắc bệnh vô cảm nhiều hơn ?
Phamngochien.com, ngày 11/10/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chỉ trong vòng 9 ngày (28/9 đến 6/10/2015), trong làng văn học Việt, có hai nhà văn lớn đã ra đi. Võ Phiến rủ Nhật Tuấn "Về một xóm quê". Nhật Tuấn nói: tớ chỉ thích "Đi về nơi hoang dã" rồi ông vác cuốc vào rừng đào chữ.
Phamngochien.com, ngày 08/10/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một cụ đồ Nho khuyên: với nhà văn Vũ Trọng Phụng, phải nói năng cẩn thận, không nên mổ xẻ cái xấu xã hội; với nhà thơ Xuân Diệu, phải viết câu chuẩn mực, dễ hiểu, đừng sa đà vào chuyện yêu đương; với nhà phê bình Hoài Thanh, đừng gây cãi vã, nên viết sao cho ai cũng vừa lòng
Phamngochien.com, ngày 05/10/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thưa ông, bọn trẻ xóm này
60 năm trước bây giờ ở đâu ?
(Hỏi ông lão 70 - thơ Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 02/10/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở đâu người ta sống tốt thì ở đó là quê hương (Aristophane)
Quê hương càng vĩ đại thì người ta càng ít mến nó (Voltaire)
Phamngochien.com, ngày 29/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Các chủ doanh nghiệp ở Sài Gòn đang đối phó với nạn nhân viên nhảy việc, chạy từ công ty này sang công ty khác. Còn ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, dù sống chết thế nào, nhân viên vẫn phải bám vào công ty. Thậm chí, khi được vào đẳng cấp biên chế nhà nước, người ta xem như đã đạt được mục tiêu lớn nhất của đời người.
Phamngochien.com, ngày 26/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Má biểu con nghỉ học một buổi để về quê đi thăm ông ngoại đang bịnh. Bé khóc lóc không chịu nghỉ học vì sợ bị cô giáo phạt. Ba chở con đi học nhưng bị hư xe. Bé khóc thảm thiết vì đã trễ giờ học, sợ bảo vệ không cho vào trường. Học sinh cưỡi xe đạp đi 10 km, tới lớp trễ bị tát tai, nằm hít đất hoặc quỳ úp mặt vào tường... Biết đến bao giờ thì cơ chế phát xít bị đẩy lùi ra khỏi nhà trường phổ thông ở Việt Nam ?
Phamngochien.com, ngày 23/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thấy hoàng tử thứ 9 khóc trước quảng trường, ông Bụt hỏi: "Vì sao con khóc ?". Hoàng tử nói: "Con hổng được làm vua nên bị thất nghiệp". Bụt nói: "Sao con hổng làm trái nghề ? Nếu thực sự giỏi thì hổng sợ gì hổng có việc làm !". Hoàng tử nói: "Nhưng ngoài nghề làm vua, con hổng biết làm nghề gì khác, hu hu..." (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/09/2015 - Có 1 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con chim ngoài trời phỏng vấn con chim trong lồng: những viên thức ăn lạ mà cậu đang ăn gọi là gì vậy ? Chim trong lồng nói: dĩ nhiên là tớ biết, nhưng còn phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của ông chủ thì mới trả lời được (PNH)
Phamngochien.com, ngày 18/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Để bình chọn danh hiệu tiểu thương giỏi, ban quản lý chợ đã tập hợp các hàng cá và hàng thịt lại để cho các bà bỏ phiếu tín nhiệm lẫn nhau. Mời các bạn tham gia dự đoán kết quả bỏ phiếu
Phamngochien.com, ngày 15/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Kẻ yếu không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh"; "Không khoan dung cũng là một hình thức bạo lực và là trở ngại cho sự phát triển của một tinh thần dân chủ thực sự" (M. Gandhi)
Phamngochien.com, ngày 12/09/2015 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Khi một em bé chào đời, ông nội nói: dòng họ nhà ta sẽ đông vui hơn. Bà ngoại nói: nuôi nó vất vả lắm đấy ! Nhà sư nói: cầu cho nó được bình an trong bể trầm luân ! Vị tướng nói: quân ta sẽ có thêm một người lính xả thân ngoài chiến trường (PNH)
Phamngochien.com, ngày 09/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chúng ta cần phải xóa bỏ nạn phân biệt đẳng cấp con người dựa vào thành tích học vấn
và lý lịch dòng họ. Nếu không, sẽ tạo ra bất công xã hội và mầm móng bạo lực (PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong ngày hội khai giảng năm học mới, các trường phải làm thủ tục khai lễ dài tới 30 phút với các công đoạn:"Kính thưa...","Xin trân trọng giới thiệu...","Xin mời...". Điều này gợi nhớ đến âm hưởng thời phong kiến: "Một lời giới thiệu giữa trường bằng một phường vợ khen xó bếp".
Phamngochien.com, ngày 03/09/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Báo Tuổi trẻ vừa kỷ niệm 40 năm thành lập. Ngay từ khi mới chào đời, báo đã không cần đến bầu sữa Nhà nước. Vậy mà nó vẫn trưởng thành và bước sang tuổi trung niên trước ánh mắt ngạc nhiên của các tờ báo lão thành: không có sữa bao cấp thì làm sao sống nổi ?
Phamngochien.com, ngày 31/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều nhà khoa học phương Tây chỉ nghiên cứu văn hóa Trung Quốc mà không thèm nghiên cứu văn hóa Việt Nam vì cho rằng, Việt Nam chỉ là cái bóng của Trung Quốc. Điều này giống như mặt trời ở Bắc cực chiếu vào hình nước Trung và soi bóng xuống nước Nam. Mỗi hình chỉ có một bóng và chỉ một mà thôi (PNH)
Phamngochien.com, ngày 28/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo bạn, ở Việt Nam, thời gian sau 1986 nên gọi là thời kỳ Đổi mới hay Phục hưng ?
Phamngochien.com, ngày 25/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cách đây 70 năm, miền Bắc lâm vào nạn đói trầm trọng, khiến 2 triệu người chết. Tôi tự hỏi, lúc bấy giờ, vua Bảo Đại đi đâu, săn bắn ở Tây Nguyên hay ngủ gật trong cung điện ? Nếu ông có tài lãnh đạo thì liệu đất nước Việt Nam có lâm vào cuộc chiến tranh 30 năm hay không ?
Phamngochien.com, ngày 22/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi thấy nhiều người già thường khoe rằng họ đã từng học Quốc văn giáo khoa thư. Không biết sau này về già, tôi có khoe những bộ SGK mà mình đã từng học những năm 1980 hay không.
Phamngochien.com, ngày 19/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đầu thế chiến II, Nhật "giải phóng" các nước Đông Á thoát khỏi ách thống trị của thực dân châu Âu. Cuối thế chiến II, Mỹ lại "giải phóng" các nước Đông Á thoát khỏi ách thống trị của phát xít Nhật. Và suốt mấy mươi năm sau đó, từ "giải phóng" vang lừng như pháo nổ khắp các nước: Bắc Hàn - Nam Hàn, Bắc Việt - Nam Việt, Trung Quốc - Đài Loan, Nê pan, Miến Điện, Lào, Campuchia, Philíppin...
Phamngochien.com, ngày 16/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có ông viện sĩ già băn khoăn: "Nếu không được vào đại học thì những thí sinh thi rớt sẽ đi về đâu ?". Câu này tương đương với câu: "Nếu không được làm viện sĩ thì 90 triệu dân Việt Nam sẽ đi về đâu ?"
Phamngochien.com, ngày 13/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Loài kiến năn nỉ xin thượng đế hãy tiêu diệt loài voi đi, vì khi đứng bên cạnh con voi
thì con kiến không thành kẻ vĩ đại được. Thượng đế trả lời rằng: Nếu con cứ giữ thói ích kỷ, nhỏ nhen thì làm sao xứ sở này cất cánh sánh vai cùng các con rồng năm châu được (PNH)
Phamngochien.com, ngày 10/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thấy một cô gái đi lấy chồng, các cụ già bảo: "Nó lấy chồng để rồi lo làm ăn". Nhà khoa học thì bảo: "Trai gái phải lấy nhau để di trì nòi giống". Theo bạn, vì lý do gì mà cô gái phải bỏ cha mẹ, xóm làng để chạy sang xứ lạ sống trong nhà của một người đàn ông khác ?
Phamngochien.com, ngày 06/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngọc Hoàng nói với chư tiên: Trên thế gian này, ta thương nhất là dân tộc Việt Nam, suốt một thế kỷ nay, họ không có được một ngày bình yên. Hết chiến tranh xe tăng thì tới chiến tranh xe máy. Hết lo chuyện đói nghèo thì lo bảo vệ biên giới. Biết đến bao giờ xứ ấy được thanh bình !
Phamngochien.com, ngày 03/08/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Lúc trẻ mà thường sai lầm thì về già sẽ ít sai lầm, lúc trẻ mà ít sai lầm thì
về già sẽ thường sai lầm. Vậy bạn chọn sai lầm lúc trẻ hay lúc già ? (PNH)
Phamngochien.com, ngày 31/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi vào văn phòng giám đốc một công ty ở Sài Gòn và thấy có bảng hiệu như thế này: "Nếu doanh thu thấp thì lỗi không phải do nhân viên kém mà do quản lý tồi". Nếu tất cả các công ty nhà nước quán triệt tinh thần này thì có lẽ Việt Nam đã hóa rồng từ lâu...
Phamngochien.com, ngày 28/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ban ngày ăn no, buổi tối ngủ ngon, sáng mai khỏe khoắn, những tia nắng nhấp nháy đón chào bạn trên đường đi làm, đó là một ngày hạnh phúc (PNH)
Phamngochien.com, ngày 25/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Sự bất mãn tốt đẹp là dấu hiệu của tiến bộ"
"Dù bạn có là thiểu số, chân lý vẫn là chân lý" (Gandhi)
Phamngochien.com, ngày 22/07/2015 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Chủ nhà mua hai con gà trống nhốt chung. Suốt đêm, chúng lo cắn xé nhau để giành độc quyền làm chủ cái lồng. Cuộc chiến chỉ kết thúc vào sáng hôm sau, khi cả hai cùng lên bàn thờ nằm
Phamngochien.com, ngày 20/07/2015 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
  Ngọc Quyên: Ai đã một lần đến Tây Ninh thì không thể nào quên được con người và cảnh vật Tây Ninh, đặc biệt là cái nắng Tây Ninh. Cảm ơn thầy đã mang Tây Ninh ...
  Xinh Nguyen : Em muon mua The gioi trong ta tap 2. Em co the mua o dau ah?
Hiền trả lời: Sách ra lâu lắm rồi, chắc là đã bán hết
...
  Nguyen quang anh: Chỉ một vài ngày thực tế mà bạn đã có nhiều tư liệu để sáng tác và giúp cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị về một vài địa danh mà chưa có ...
  Dieu Nhi: Hình hòn non bộ và các chú cá bây giờ sao rồi thầy?
Hiền trả lời: vẫn phát triển tốt đẹp, bữa nào mình đăng hình lên web
...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 29
Hôm nay: 1,368
Hôm qua: 3,435
Tổng cộng: 10389331
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com