Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Khi chặn được một anh chàng lái xe lạng lách đánh võng trên đường, cảnh sát thường yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe. Chao ôi, các yêng hùng siêu đẳng như thế thì giấy phép lái xe nào có thể tả hết tài nghệ của anh ta !
Phamngochien.com, ngày 16/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam, các cơ quan nhà nước trả lương cho công chức không dựa vào năng lực và sản phẩm công việc mà dựa vào đẳng cấp xã hội (ngạch bậc, thâm niên, chức vụ, bằng cấp...). Mức lương mang tính định mệnh và thống nhất trong cả nước. Cứ xem ngày sinh tháng đẻ của một công chức là có thể bói được lúc về già anh ta nhận bao nhiêu tiền. Người muốn làm nhiều cũng không được, người muốn làm ít cũng không xong, muốn nhường bớt việc cho người đang thất nghiệp lại càng không được phép. Cả xã hội cứ lạch đạch như một đàn vịt bầu, cùng ăn, cùng ngủ, cùng hô cạc cạc...
Phamngochien.com, ngày 13/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con khỉ đi du học về quê đề nghị phủ sóng internet khắp vùng Hoa Quả Sơn. Khỉ chúa hỏi: "Internet là gì ?". Khỉ du học trả lời: "Nó rất kỳ diệu, biến hóa tài tình hơn cả Tôn Ngộ Không. Ta ngồi trong hang động vẫn trò chuyện với loài người khắp bốn phương". Khỉ chúa nói: "Như vậy rất nguy hiểm, cấm tiệt, cấm tiệt !".
Phamngochien.com, ngày 10/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong các nghề xưa nay, dễ nhất là làm vua và khó nhất là làm lính. Bằng chứng là
có rất nhiều người mới đẻ đã làm vua nhưng không có ai mới đẻ đã làm lính.
Phamngochien.com, ngày 07/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hãy cho lửa vào thơ của bạn, nếu không thì nên cho thơ của bạn vào lửa (L. Queneau)
Nghệ thuật chỉ làm nên những câu thơ, chỉ có trái tim mới làm nên thi sĩ (A. Chenier)
Phamngochien.com, ngày 04/04/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Khi thấy một người phạm pháp, báo chí thường nói nguyên nhân là do người ấy trình độ học vấn thấp. Nhưng đến khi phát hiện ra người này có trình độ học vấn rất cao, báo chí lại đổ lỗi là do anh ta thiếu tinh thần trách nhiệm nên gây hậu quả (!)
Phamngochien.com, ngày 02/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong các ký sự "Mekong, dòng sông nghẽn mạch", "Cửu Long cạn dòng, biển Đông dậy sóng" của BS Ngô Thế Vinh, có nói chuyện Việt kiều bỏ tiền túi lặn lội lên Vân Nam để xem các trạm thủy điện của Trung Quốc đã làm khô kiệt dòng nước sông Mekong như thế nào rồi đề xuất hướng khắc phục. Trong khi đó thì ở trong nước, có công chức nào đã dám bỏ tiền túi để giúp nông dân đồng bằng sông Cửu Long trong đợt hạn hán năm 2016 ?
Phamngochien.com, ngày 30/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vụ sập cầu Ghềnh ngày 20/3/2016 ở Đồng Nai đã góp phần chứng minh tính đúng đắn của một hiện tượng phổ biến ở VN: người xây cầu thì không ai biết, người phá cầu thì nổi tiếng như cồn
Phamngochien.com, ngày 27/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chuyện thế sự trên bàn cờ: tướng, xe, pháo, mã được quyền tiến tới đoạt huy chương (nếu thắng trận), hoặc tháo lui, cao chạy xa bay (nếu thua trận). Nhưng quân tốt chỉ được tiến mà không được lui. Nếu thua trận thì tốt bỏ xác. Nếu thắng trận thì tốt cũng chẳng thể quay về quê hương mà đành lang thang kiếm sống nơi đất khách quê người.
Phamngochien.com, ngày 24/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngồi trên một chuyến xe đi du lịch Nha Trang, ông nhà văn mơ ước: biết đến bao giờ tỉnh mình mới bằng tỉnh Khánh Hòa ? Còn ông quan tham mơ ước: bao giờ thì mình đủ tiền mua một biệt thự nghỉ dưỡng ở đây ?
Phamngochien.com, ngày 21/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi gặp một vụ tai nạn, nhiều người dừng xe đứng xem và thương xót. Một số nhà báo gọi đây là "những kẻ hiếu kỳ". Theo họ, thấy người chết mà thản nhiên bỏ đi thì mới là người tốt (!!!)
Phamngochien.com, ngày 18/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tại sao người Việt ra nước ngoài nổi tiếng ăn cắp vặt ?
Vì họ nghĩ ở đâu cũng có "tài sản chung thuộc sở hữu toàn dân".
Phamngochien.com, ngày 15/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dư luận đang bàn cãi về việc Việt Nam có nên bỏ tết âm lịch để chuyển sang ăn tết theo dương lịch hay không. Tôi không dám tham gia trận chiến giữa truyền thống và cách tân nên chỉ đứng ngoài lề "phát biểu lung tung" như vầy: tôi ủng hộ cách làm của người Nhật !
Phamngochien.com, ngày 12/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi ông Đinh La Thăng vào cải cách Sài Gòn, người ta liên tưởng đến vai trò của ông Nguyễn Bá Thanh đối với Đà Nẵng. Chỉ khác là Đà Nẵng nhỏ hơn, dễ quản lý. Người dân ở đây thuần nhất và được hấp thụ luật pháp văn minh từ thời Pháp thuộc. Còn đa số dân Sài Gòn được nhập cư sau 1975 và nhiều người chỉ mới nghe nói đến "luật pháp" trong vài chục năm gần đây. Bởi vậy, đây là thách thức lớn cho những ai có tham vọng làm sáng lại "hòn ngọc viễn đông".
Phamngochien.com, ngày 10/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Khi ông Adam phàn nàn về sự cô đơn, thì Thượng Đế không tạo ra cho ông một tá bạn trai mà chỉ một người đàn bà" (Ch. Varie). "Tại sao đàn bà đẹp luôn kết hôn với đàn ông không ra gì ? Bởi vì đàn ông thông minh không cưới đàn bà đẹp" (S.Mangham).
Phamngochien.com, ngày 06/03/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Nhiều công chức văn phòng xứ An Nam muốn tập thể dục bằng cách đi xe đạp tới cơ quan
nhưng lại sợ đồng nghiệp chê mình nghèo. Thôi thì đi xe máy để chứng tỏ mình giàu vậy !!!
Phamngochien.com, ngày 04/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Trong khi phần lớn em bé ở thành phố đang sống ích kỷ, bắt người khác phải phục vụ mình
thì em bé này đã có việc làm giúp ích cho xã hội (ảnh sưu tầm trên facebook)

.

Phamngochien.com, ngày 02/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có người đề nghị dùng môn Văn để thi tuyển sinh ngành Y. Theo tôi, y bác sĩ không nhất thiết phải giỏi thơ thẩn mà cần phải có đức tin tôn giáo để tránh tình trạng thầy thuốc vô đạo.
Phamngochien.com, ngày 29/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Phong cách uống rượu của người Việt mỗi nơi có khác nhau. Ở Bắc Bộ, người này rót rượu mời người kia, ở Nam Bộ, ly của ai nấy rót. Ở Hà Nội, ngày nào cũng làm một cốc bia nhưng không nhậu hoàng tráng. Ở Sài Gòn, không uống bia hằng ngày nhưng đã nhậu là phải chơi tới bến. Ở các thành phố lớn, uống được bao nhiêu thì tùy chứ không ai ép. Ở các tỉnh lẻ, mỗi lần nâng ly phải dzô 100 % mới được khen là nhiệt tình...
Phamngochien.com, ngày 26/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Suốt nửa thế kỷ nay, ở Việt Nam, nhiều người đã cố gắng thần thánh hóa Thúy Kiều và Chí Phèo. Những người sùng bái tình dục thì không muốn cho ai nói xấu đám nhân viên của Tú Bà. Những người sùng bái bạo lực thì không muốn cho ai nói xấu "con quỷ dữ của làng Vũ Đại". Nếu mọi người đều theo "đạo Thúy Kiều" và "đạo Chí Phèo" thì xã hội sẽ ra sao ?
Phamngochien.com, ngày 23/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Anh em trong nhà giận nhau thì đánh đấm, chửi bới nhau vài ngày là hết. Các nước anh em
giận nhau thì kéo binh đánh giết hàng vạn người và chửi bới mấy chục năm (PNH)
Phamngochien.com, ngày 20/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi không có năng khiếu ca hát, nhưng muốn nghe những bản nhạc hay. Tôi không có khả năng làm người dẫn đường nhưng muốn người ta dẫn tôi đi trên con đường tươi sáng (PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Từ thời còn ở nhà tranh, câu chúc tết của người Việt đã mang tính khoa trương hình thức: vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc... Riêng tôi chỉ cần những lời chúc đơn giản có tính thực tiễn như: chúc thượng lộ bình an, chúc sức khỏe, chúc ngủ ngon...
Phamngochien.com, ngày 14/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhân tết Bính Thân, nhà tiên tri Hanuman bói vị thế Việt Nam giai đoạn 2016 - 2021 như thế này: về an ninh xã hội: đứng sau Lào; về tăng trưởng kinh tế: đứng sau Campuchia; về tiềm lực quốc phòng: đứng sau Philippines; về sản xuất thực phẩm độc hại: đứng sau Trung Quốc; về uống bia rượu và tai nạn giao thông: không chịu đứng sau nước nào hết.
Phamngochien.com, ngày 11/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trước đây, sáng mùng 1 tết, người ta kiêng cữ đủ chuyện, ngoài việc chúc tết họ hàng, không dám tới nhà ai. Nay, để tránh những kiêng cữ đó, thanh niên dùng điện thoại nhắn tin rủ nhau ra quán cà phê ngồi. Họ cũng ít làm thủ tục thăm nhà qua lại lẫn nhau, khúm núm "dạ, thưa chú, thưa thím..." và chúc tết bằng những câu sáo rỗng hình thức. Có phải chăng đây là xu thế chung của thời hiện đại ?
Phamngochien.com, ngày 09/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
.

.

Phamngochien.com, ngày 07/02/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Nhìn chúa khỉ nhảy phốc lên cây, cả đàn khỉ đồng loạt nhảy theo. Riêng có một con
vẫn còn ở dưới đất lưỡng lự. Có thể, con khỉ này sẽ tiến hóa thành con người.
Phamngochien.com, ngày 05/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày xưa, chỉ vì tranh nhau một miếng xôi giữa đình làng, các bô lão đánh nhau toạc máu đầu. Ngày nay, nếu không đi dự liên hoan, sẽ bị cơ quan phê là thiếu tinh thần đoàn kết; nếu không đi nhậu nhẹt, sẽ bị bạn bè chê là lạc hậu. Không lẽ phải làm nô lệ cho miếng ăn thì mới tiến bộ ?
Phamngochien.com, ngày 01/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở đâu có văn hóa từ chức thì ở đó có sự tiến bộ. Hàng ngàn năm qua,
xã hội phong kiến giẫm chân tại chỗ chỉ vì không có ông vua nào chịu từ chức (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Mỹ, khi bầu cử lãnh đạo, người ta không quan tâm tới màu da trắng - đen - vàng.
Nhưng ở Việt Nam, cùng màu da vàng thì lại phân biệt ba miền Bắc - Trung - Nam.
Phamngochien.com, ngày 26/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 37
Hôm nay: 1,257
Hôm qua: 3,210
Tổng cộng: 10687446
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com