Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền

Tháng 5/2016, tổng thống Mỹ Obama sang thăm VN. Sau khi ông đi, chắc hẳn VN sẽ đón tiếp một nguyên thủ quốc gia khác đến từ phương Bắc. Điều này làm ta liên tưởng VN như một người đàn bà gánh nặng. Đầu bên này đã gánh gạo thì đầu bên kia phải gánh muối để giữ cân bằng.

Phamngochien.com, ngày 23/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đầu thế kỷ XIX, nước Nhật và nước Việt phát triển ngang nhau. Nhưng sau đó, các vua Nhật có tầm nhìn xa, biết đặt lợi ích dân tộc lên cao hơn lợi ích cá nhân. Các vua Việt có tầm nhìn hẹp, xem lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc. Nên bây giờ, dân Nhật là rồng, dân Việt là tép
Phamngochien.com, ngày 20/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Học sinh nước ngoài chỉ học tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh là đủ. Còn học sinh Việt Nam phải lo làm vừa lòng các cường quốc bằng cách học đủ các thứ tiếng: Anh - Pháp - Nga - Trung... Các em bị nhồi nhét các loại cú pháp tương phản đến mức mụ mẫn đầu óc, không còn thời gian tự do vui chơi, suy nghĩ, nói năng và hành động độc lập theo sở thích của mình.
Phamngochien.com, ngày 17/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vì sao người Sài Gòn thường cưu mang giúp đỡ những người khó khăn ? Vì họ nhớ những ngày mới đến đây lập nghiệp, họ cũng chịu nhiều đắng cay cực khổ. Bởi vậy, họ cảm thông và hào hiệp giúp đỡ những người đến sau mình.
Phamngochien.com, ngày 14/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong giờ học môn Đạo đức, lẽ ra, thầy trò chỉ nên bàn luận về các tình huống đạo đức
chứ không phải thầy dạy đạo đức cho trò. Vì thực ra, giữa thầy và trò,
chưa biết ai đã trong sáng hơn ai (PNH)
Phamngochien.com, ngày 11/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi trước, mỗi lần ra đường, hai túi rỗng không mà chẳng lo lắng điều gì. Ngày nay, mỗi lần ra đường, phải nhớ thò tay kiểm tra túi bên phải (ví tiền), túi bên trái (điện thoại) thì mới yên tâm gia nhập xã hội.
Phamngochien.com, ngày 07/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Ngồi buồn ngẫm chuyện linh tinh
Thấy ai cũng tội, thấy mình đáng thương
(Ngẫm chuyện linh tinh - thơ Phạm Ngọc Hiền)

Phamngochien.com, ngày 04/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Muốn cho xã hội bình yên thì đừng ca ngợi chiến tranh và bạo lực (PNH)

Phamngochien.com, ngày 01/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hiện nay, phần lớn người Việt mắc khuyết tật "độc nhỡn" nên có thói quen nhìn nhận lịch sử chỉ bằng một con mắt. Đúng ra, một người có trí tuệ khỏe mạnh phải nhìn lịch sử bằng hai con mắt, có vậy mới toàn diện, khách quan.
Phamngochien.com, ngày 29/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bầy thép đến từ xứ lạ nghênh ngang quát nạt đàn cá Bắc Trung Bộ: "Ta là sứ giả thiên triều đây, các ngươi hãy nhường vùng biển này cho ta". Đàn cá vẫn bám trụ quê hương nên bị giết chết hàng loạt, xác phơi trắng bãi biển. Diêm Vương phán hỏi bầy thép: "Tổ tiên đàn cá đã sống ở đây từ 4000 năm trước, các ngươi là kẻ đến sau, tại sao đuổi giết chúng ?". Đại diện thép nói: "Ngài muốn chọn cá hay chọn thép ?". Diêm Vương nói: "Dĩ nhiên, ta chọn cá vì đâu có ăn được thép. Nếu các ngươi không biết điều, ta sẽ sai rùa Hồ Gươm trị tội". Thép cười phá lên: "Lão Rùa đó đã chết từ năm ngoái. Chắc do đứt cáp quang nên ngài không cập nhật thông tin". Bỗng Diêm Vương ôm ngực kêu lên: "Mấy bữa nay trẫm cũng thấy khó thở, chắc là bị bệnh lạ. Truyền bãi chầu !" (truyện "Chọn cá hay thép ?" - Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 27/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tháng 4 năm 2005, tôi có dịp đi học ở Hà Nội. Có người mỗi lần gặp tôi là hùng hồn nói: "Vào ngày này, cách đây 30 năm trước, tôi đang trên đường tiến vào Sài Gòn". Nhưng cũng có người trầm ngâm hỏi: "Hiền sống dưới thời ông Thiệu được mấy năm ?". Tôi trả lời: "Chưa đầy 5 năm, lúc ấy còn nhỏ quá, chưa biết gì !".
Phamngochien.com, ngày 24/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo quy định về hộ tịch, con cái phải ghi theo quê quán của cha. Nhưng có nhiều người cha bỏ quê đi biệt, con cái không hề biết nơi sinh của cha có dạng tròn hay méo nhưng suốt đời cứ phải đeo cái xứ lạ ấy vào lý lịch của mình. Có phải chăng, nguyên quán là nơi ta chưa từng đặt chân đến bao giờ ?
Phamngochien.com, ngày 21/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi lần nghe tin có học sinh bị chết đuối, điện giật, tôi lại nghĩ: giá như nhà trường bỏ bớt các bài học đạo hàm, tích phân... để dạy bơi, cách sơ cứu điện giật thì có ích cho học sinh nhiều hơn !
Phamngochien.com, ngày 18/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi chặn được một anh chàng lái xe lạng lách đánh võng trên đường, cảnh sát thường yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe. Chao ôi, các yêng hùng siêu đẳng như thế thì giấy phép lái xe nào có thể tả hết tài nghệ của anh ta !
Phamngochien.com, ngày 16/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam, các cơ quan nhà nước trả lương cho công chức không dựa vào năng lực và sản phẩm công việc mà dựa vào đẳng cấp xã hội (ngạch bậc, thâm niên, chức vụ, bằng cấp...). Mức lương mang tính định mệnh và thống nhất trong cả nước. Cứ xem ngày sinh tháng đẻ của một công chức là có thể bói được lúc về già anh ta nhận bao nhiêu tiền. Người muốn làm nhiều cũng không được, người muốn làm ít cũng không xong, muốn nhường bớt việc cho người đang thất nghiệp lại càng không được phép. Cả xã hội cứ lạch đạch như một đàn vịt bầu, cùng ăn, cùng ngủ, cùng hô cạc cạc...
Phamngochien.com, ngày 13/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con khỉ đi du học về quê đề nghị phủ sóng internet khắp vùng Hoa Quả Sơn. Khỉ chúa hỏi: "Internet là gì ?". Khỉ du học trả lời: "Nó rất kỳ diệu, biến hóa tài tình hơn cả Tôn Ngộ Không. Ta ngồi trong hang động vẫn trò chuyện với loài người khắp bốn phương". Khỉ chúa nói: "Như vậy rất nguy hiểm, cấm tiệt, cấm tiệt !".
Phamngochien.com, ngày 10/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong các nghề xưa nay, dễ nhất là làm vua và khó nhất là làm lính. Bằng chứng là
có rất nhiều người mới đẻ đã làm vua nhưng không có ai mới đẻ đã làm lính.
Phamngochien.com, ngày 07/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hãy cho lửa vào thơ của bạn, nếu không thì nên cho thơ của bạn vào lửa (L. Queneau)
Nghệ thuật chỉ làm nên những câu thơ, chỉ có trái tim mới làm nên thi sĩ (A. Chenier)
Phamngochien.com, ngày 04/04/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Khi thấy một người phạm pháp, báo chí thường nói nguyên nhân là do người ấy trình độ học vấn thấp. Nhưng đến khi phát hiện ra người này có trình độ học vấn rất cao, báo chí lại đổ lỗi là do anh ta thiếu tinh thần trách nhiệm nên gây hậu quả (!)
Phamngochien.com, ngày 02/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong các ký sự "Mekong, dòng sông nghẽn mạch", "Cửu Long cạn dòng, biển Đông dậy sóng" của BS Ngô Thế Vinh, có nói chuyện Việt kiều bỏ tiền túi lặn lội lên Vân Nam để xem các trạm thủy điện của Trung Quốc đã làm khô kiệt dòng nước sông Mekong như thế nào rồi đề xuất hướng khắc phục. Trong khi đó thì ở trong nước, có công chức nào đã dám bỏ tiền túi để giúp nông dân đồng bằng sông Cửu Long trong đợt hạn hán năm 2016 ?
Phamngochien.com, ngày 30/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vụ sập cầu Ghềnh ngày 20/3/2016 ở Đồng Nai đã góp phần chứng minh tính đúng đắn của một hiện tượng phổ biến ở VN: người xây cầu thì không ai biết, người phá cầu thì nổi tiếng như cồn
Phamngochien.com, ngày 27/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chuyện thế sự trên bàn cờ: tướng, xe, pháo, mã được quyền tiến tới đoạt huy chương (nếu thắng trận), hoặc tháo lui, cao chạy xa bay (nếu thua trận). Nhưng quân tốt chỉ được tiến mà không được lui. Nếu thua trận thì tốt bỏ xác. Nếu thắng trận thì tốt cũng chẳng thể quay về quê hương mà đành lang thang kiếm sống nơi đất khách quê người.
Phamngochien.com, ngày 24/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngồi trên một chuyến xe đi du lịch Nha Trang, ông nhà văn mơ ước: biết đến bao giờ tỉnh mình mới bằng tỉnh Khánh Hòa ? Còn ông quan tham mơ ước: bao giờ thì mình đủ tiền mua một biệt thự nghỉ dưỡng ở đây ?
Phamngochien.com, ngày 21/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi gặp một vụ tai nạn, nhiều người dừng xe đứng xem và thương xót. Một số nhà báo gọi đây là "những kẻ hiếu kỳ". Theo họ, thấy người chết mà thản nhiên bỏ đi thì mới là người tốt (!!!)
Phamngochien.com, ngày 18/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tại sao người Việt ra nước ngoài nổi tiếng ăn cắp vặt ?
Vì họ nghĩ ở đâu cũng có "tài sản chung thuộc sở hữu toàn dân".
Phamngochien.com, ngày 15/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dư luận đang bàn cãi về việc Việt Nam có nên bỏ tết âm lịch để chuyển sang ăn tết theo dương lịch hay không. Tôi không dám tham gia trận chiến giữa truyền thống và cách tân nên chỉ đứng ngoài lề "phát biểu lung tung" như vầy: tôi ủng hộ cách làm của người Nhật !
Phamngochien.com, ngày 12/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi ông Đinh La Thăng vào cải cách Sài Gòn, người ta liên tưởng đến vai trò của ông Nguyễn Bá Thanh đối với Đà Nẵng. Chỉ khác là Đà Nẵng nhỏ hơn, dễ quản lý. Người dân ở đây thuần nhất và được hấp thụ luật pháp văn minh từ thời Pháp thuộc. Còn đa số dân Sài Gòn được nhập cư sau 1975 và nhiều người chỉ mới nghe nói đến "luật pháp" trong vài chục năm gần đây. Bởi vậy, đây là thách thức lớn cho những ai có tham vọng làm sáng lại "hòn ngọc viễn đông".
Phamngochien.com, ngày 10/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Khi ông Adam phàn nàn về sự cô đơn, thì Thượng Đế không tạo ra cho ông một tá bạn trai mà chỉ một người đàn bà" (Ch. Varie). "Tại sao đàn bà đẹp luôn kết hôn với đàn ông không ra gì ? Bởi vì đàn ông thông minh không cưới đàn bà đẹp" (S.Mangham).
Phamngochien.com, ngày 06/03/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Nhiều công chức văn phòng xứ An Nam muốn tập thể dục bằng cách đi xe đạp tới cơ quan
nhưng lại sợ đồng nghiệp chê mình nghèo. Thôi thì đi xe máy để chứng tỏ mình giàu vậy !!!
Phamngochien.com, ngày 04/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Trong khi phần lớn em bé ở thành phố đang sống ích kỷ, bắt người khác phải phục vụ mình
thì em bé này đã có việc làm giúp ích cho xã hội (ảnh sưu tầm trên facebook)

.

Phamngochien.com, ngày 02/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 91
Hôm nay: 3,546
Hôm qua: 2,776
Tổng cộng: 10502199
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com