Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Trong cuộc tranh chấp biển Đông, chính phủ và nhân dân Philippines luôn đoàn kết kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngày 12 / 7 / 2016, Tòa trọng tài quốc tế tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc không có giá trị và cho Philippines thắng kiện. Qua đó, cho thấy chính phủ của tổng thống Duterte rất yêu nước và dũng cảm.
Phamngochien.com, ngày 14/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bạn nghĩ sao khi người ta bắt trẻ con lớp 1 trong cả nước phải học chung một bộ SGK Tiếng Việt. Tại sao lại không có nhiều bộ SGK để thích hợp với học sinh các vùng miền: Bắc - Trung - Nam, thành phố - nông thôn - miền núi ? Chẳng lẽ họ sợ học sinh tiểu học sẽ đi "chệch hướng" nếu được chọn học những bộ SGK có tính cạnh tranh cao ?
Phamngochien.com, ngày 10/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở nhiều tỉnh, bệnh nhân bị tai nạn giao thông không được truyền máu vì bệnh viện thiếu máu dự trữ. Muốn chụp CT thì máy bị hư. Muốn chuyển viện thì xe cấp cứu bị bận, phải chìa tiền thuê xe tư nhân (được bệnh viện giới thiệu) với giá cắt cổ... Còn ở nước ngoài: một anh chàng thất tình ngất xỉu sơ sơ mà có tới 3 chiếc xe cấp cứu chạy tới giành bệnh nhân. Chữa xong, nếu bệnh nhân phớt lờ viện phí thì sẽ có các tổ chức từ thiện chi trả. Chao ôi, cũng là loài người với nhau nhưng sao có sự khác biệt này !!!
Phamngochien.com, ngày 08/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, có đến 1/3 thí sinh chỉ dùng kết quả để xét tốt nghiệp chứ không dự tuyển vào đại học. Có lẽ họ quan niệm học để làm người chứ không có nhu cầu làm quan - thầy. Đây là sự thách thức cho những ai theo chủ trương: "Mục tiêu của giáo dục phổ thông là... thi đậu đại học !"
Phamngochien.com, ngày 05/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cuộc đời con người lúc nào cũng phải giống như dòng sông đang chảy trước mặt tôi đây. Vẫn một lòng sông ấy thôi, nhưng nước thì luôn luôn đổi mới (Thô-rô)

.

Phamngochien.com, ngày 02/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Muốn cho học sinh và giáo viên Ngữ văn không bị biến thành vẹt thì trong thi cử, không nên ra phân tích những tác phẩm có sẵn trong SGK. Ở các nước văn minh, SGK chỉ là tài liệu tham khảo chứ không phải là hiến pháp (PNH)
Phamngochien.com, ngày 28/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thủ tướng Cameron muốn nước Anh ở lại liên hiệp châu Âu. Nhưng đa số dân Anh bỏ phiếu đòi tách ra khỏi EU. Điều đó làm cho ông Cameron buồn và xin từ chức. Hóa ra, ở vương quốc sương mù, thủ tướng chỉ là đầy tớ của nhân dân.
Phamngochien.com, ngày 26/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nguyễn Việt Hèn là anh chàng có trữ lượng nước mắt rất dồi dào. Hồi các chiến sĩ Gạc Ma tử trận, anh ta khóc như mưa nhưng không làm gì cả. Đến lúc các ngư dân miền Trung bị tàu lạ đâm chìm, anh ta cũng khóc như biển động nhưng không làm gì cả. Bây giờ, đến lượt các phi công tử nạn trên biển, anh ta cũng khóc như giông bão nhưng không làm gì cả. Và anh ta đang tích trữ nước mắt để chuẩn bị khóc những trận tiếp theo.
Phamngochien.com, ngày 23/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở đâu có những ông quan sẵn sàng từ chức thì ở đó vẫn còn có những người biết đặt lợi ích của Tổ quốc lên cao hơn lợi ích cá nhân (PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Để hiểu được thế giới, đôi khi người ta phải quay lưng lại với nó" ;
"Đơn giản là tôi biết rằng bầu trời sẽ tồn tại lâu hơn tôi" (A.Camus)
Phamngochien.com, ngày 16/06/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Ngồi chơi với giới kinh doanh, nghe than thở về khách hàng;
ngồi chơi với giới giáo viên , nghe than thở về đồng nghiệp .
Phamngochien.com, ngày 13/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi bệnh nhân đi khám bệnh, các bác sĩ, lương y, thầy lang, thầy bói... mỗi người phán một kiểu khác nhau. Nhưng người tổng hợp các trường phái đó lại để đưa ra quyết định cuối cùng chính là bệnh nhân. Đúng như người ta nói "Thầy thuốc tốt nhất là chính mình".
Phamngochien.com, ngày 10/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam, khi về hưu, các công chức có vẻ yêu nước hơn lúc còn đương chức
Phamngochien.com, ngày 07/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Phần lớn sinh vật vừa mới sinh ra đã có thể biết chạy nhảy, tự kiếm ăn. Còn con người mới sinh ra chẳng biết làm gì cả, ngoài việc nằm khóc và bú mẹ. Và có nhiều người cứ như vậy suốt đời.
Phamngochien.com, ngày 04/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày nay, báo giấy thích chạy theo facebook, nhiều nhà báo thường đưa tin dựa vào face: "nhiều người phát biểu trên facebook rằng...", "gần đây, xuất hiện một đoạn clip gây bão trên mạng",  "ảnh nude của ca sĩ X đã bị dân mạng ném đá...". Đã qua cái thời báo chí độc quyền rót thông tin vào đầu người dân. Ngày nay, mỗi cư dân mạng cũng đồng thời là nhà báo nghiệp dư, tự chụp hình, biên tập, đăng bài, bình luận và thậm chí góp phần định hướng cả dư luận xã hội.
Phamngochien.com, ngày 01/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở dưới vòm trời này, chỗ nào cũng có liên minh Bá Kiến và Chí Phèo. Vấn đề không phải là ta chạy trốn chúng mà phải học cách sống chung với chúng (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ông Bụt Obama xuất hiện đúng vào lúc Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ chủ quyền biển Đông. Người trẻ ở Hà Nội đón ông vui như nắng hạn gặp mưa rào. Người già ở Sài Gòn đón ông nồng nhiệt như gặp lại người quen ở Mỹ về thăm. Tuy nhiên, ông Bụt chỉ hứa bán vũ khí, còn việc có mua và sử dụng nó hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của chàng em út nghèo khổ.
Phamngochien.com, ngày 25/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Tháng 5/2016, tổng thống Mỹ Obama sang thăm VN. Sau khi ông đi, chắc hẳn VN sẽ đón tiếp một nguyên thủ quốc gia khác đến từ phương Bắc. Điều này làm ta liên tưởng VN như một người đàn bà gánh nặng. Đầu bên này đã gánh gạo thì đầu bên kia phải gánh muối để giữ cân bằng.

Phamngochien.com, ngày 23/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đầu thế kỷ XIX, nước Nhật và nước Việt phát triển ngang nhau. Nhưng sau đó, các vua Nhật có tầm nhìn xa, biết đặt lợi ích dân tộc lên cao hơn lợi ích cá nhân. Các vua Việt có tầm nhìn hẹp, xem lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc. Nên bây giờ, dân Nhật là rồng, dân Việt là tép
Phamngochien.com, ngày 20/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Học sinh nước ngoài chỉ học tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh là đủ. Còn học sinh Việt Nam phải lo làm vừa lòng các cường quốc bằng cách học đủ các thứ tiếng: Anh - Pháp - Nga - Trung... Các em bị nhồi nhét các loại cú pháp tương phản đến mức mụ mẫn đầu óc, không còn thời gian tự do vui chơi, suy nghĩ, nói năng và hành động độc lập theo sở thích của mình.
Phamngochien.com, ngày 17/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vì sao người Sài Gòn thường cưu mang giúp đỡ những người khó khăn ? Vì họ nhớ những ngày mới đến đây lập nghiệp, họ cũng chịu nhiều đắng cay cực khổ. Bởi vậy, họ cảm thông và hào hiệp giúp đỡ những người đến sau mình.
Phamngochien.com, ngày 14/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong giờ học môn Đạo đức, lẽ ra, thầy trò chỉ nên bàn luận về các tình huống đạo đức
chứ không phải thầy dạy đạo đức cho trò. Vì thực ra, giữa thầy và trò,
chưa biết ai đã trong sáng hơn ai (PNH)
Phamngochien.com, ngày 11/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi trước, mỗi lần ra đường, hai túi rỗng không mà chẳng lo lắng điều gì. Ngày nay, mỗi lần ra đường, phải nhớ thò tay kiểm tra túi bên phải (ví tiền), túi bên trái (điện thoại) thì mới yên tâm gia nhập xã hội.
Phamngochien.com, ngày 07/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Ngồi buồn ngẫm chuyện linh tinh
Thấy ai cũng tội, thấy mình đáng thương
(Ngẫm chuyện linh tinh - thơ Phạm Ngọc Hiền)

Phamngochien.com, ngày 04/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Muốn cho xã hội bình yên thì đừng ca ngợi chiến tranh và bạo lực (PNH)

Phamngochien.com, ngày 01/05/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hiện nay, phần lớn người Việt mắc khuyết tật "độc nhỡn" nên có thói quen nhìn nhận lịch sử chỉ bằng một con mắt. Đúng ra, một người có trí tuệ khỏe mạnh phải nhìn lịch sử bằng hai con mắt, có vậy mới toàn diện, khách quan.
Phamngochien.com, ngày 29/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một bầy thép đến từ xứ lạ nghênh ngang quát nạt đàn cá Bắc Trung Bộ: "Ta là sứ giả thiên triều đây, các ngươi hãy nhường vùng biển này cho ta". Đàn cá vẫn bám trụ quê hương nên bị giết chết hàng loạt, xác phơi trắng bãi biển. Diêm Vương phán hỏi bầy thép: "Tổ tiên đàn cá đã sống ở đây từ 4000 năm trước, các ngươi là kẻ đến sau, tại sao đuổi giết chúng ?". Đại diện thép nói: "Ngài muốn chọn cá hay chọn thép ?". Diêm Vương nói: "Dĩ nhiên, ta chọn cá vì đâu có ăn được thép. Nếu các ngươi không biết điều, ta sẽ sai rùa Hồ Gươm trị tội". Thép cười phá lên: "Lão Rùa đó đã chết từ năm ngoái. Chắc do đứt cáp quang nên ngài không cập nhật thông tin". Bỗng Diêm Vương ôm ngực kêu lên: "Mấy bữa nay trẫm cũng thấy khó thở, chắc là bị bệnh lạ. Truyền bãi chầu !" (truyện "Chọn cá hay thép ?" - Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 27/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tháng 4 năm 2005, tôi có dịp đi học ở Hà Nội. Có người mỗi lần gặp tôi là hùng hồn nói: "Vào ngày này, cách đây 30 năm trước, tôi đang trên đường tiến vào Sài Gòn". Nhưng cũng có người trầm ngâm hỏi: "Hiền sống dưới thời ông Thiệu được mấy năm ?". Tôi trả lời: "Chưa đầy 5 năm, lúc ấy còn nhỏ quá, chưa biết gì !".
Phamngochien.com, ngày 24/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo quy định về hộ tịch, con cái phải ghi theo quê quán của cha. Nhưng có nhiều người cha bỏ quê đi biệt, con cái không hề biết nơi sinh của cha có dạng tròn hay méo nhưng suốt đời cứ phải đeo cái xứ lạ ấy vào lý lịch của mình. Có phải chăng, nguyên quán là nơi ta chưa từng đặt chân đến bao giờ ?
Phamngochien.com, ngày 21/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi lần nghe tin có học sinh bị chết đuối, điện giật, tôi lại nghĩ: giá như nhà trường bỏ bớt các bài học đạo hàm, tích phân... để dạy bơi, cách sơ cứu điện giật thì có ích cho học sinh nhiều hơn !
Phamngochien.com, ngày 18/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 67
Hôm nay: 1,300
Hôm qua: 3,210
Tổng cộng: 10687489
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com