Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Tết Đinh Dậu, đọc “Con gà trống” của Nguyễn Quang Sáng
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)
Nhân vật trong "Trên mảnh đất này" của Hoàng Văn Bổn (Phạm Ngọc Hiền)
Phạm Ngọc Hiền nhận xét đề thi minh họa môn Văn THPT quốc gia 2017

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Khi thấy một người phạm pháp, báo chí thường nói nguyên nhân là do người ấy trình độ học vấn thấp. Nhưng đến khi phát hiện ra người này có trình độ học vấn rất cao, báo chí lại đổ lỗi là do anh ta thiếu tinh thần trách nhiệm nên gây hậu quả (!)
Phamngochien.com, ngày 02/04/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong các ký sự "Mekong, dòng sông nghẽn mạch", "Cửu Long cạn dòng, biển Đông dậy sóng" của BS Ngô Thế Vinh, có nói chuyện Việt kiều bỏ tiền túi lặn lội lên Vân Nam để xem các trạm thủy điện của Trung Quốc đã làm khô kiệt dòng nước sông Mekong như thế nào rồi đề xuất hướng khắc phục. Trong khi đó thì ở trong nước, có công chức nào đã dám bỏ tiền túi để giúp nông dân đồng bằng sông Cửu Long trong đợt hạn hán năm 2016 ?
Phamngochien.com, ngày 30/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vụ sập cầu Ghềnh ngày 20/3/2016 ở Đồng Nai đã góp phần chứng minh tính đúng đắn của một hiện tượng phổ biến ở VN: người xây cầu thì không ai biết, người phá cầu thì nổi tiếng như cồn
Phamngochien.com, ngày 27/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Chuyện thế sự trên bàn cờ: tướng, xe, pháo, mã được quyền tiến tới đoạt huy chương (nếu thắng trận), hoặc tháo lui, cao chạy xa bay (nếu thua trận). Nhưng quân tốt chỉ được tiến mà không được lui. Nếu thua trận thì tốt bỏ xác. Nếu thắng trận thì tốt cũng chẳng thể quay về quê hương mà đành lang thang kiếm sống nơi đất khách quê người.
Phamngochien.com, ngày 24/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngồi trên một chuyến xe đi du lịch Nha Trang, ông nhà văn mơ ước: biết đến bao giờ tỉnh mình mới bằng tỉnh Khánh Hòa ? Còn ông quan tham mơ ước: bao giờ thì mình đủ tiền mua một biệt thự nghỉ dưỡng ở đây ?
Phamngochien.com, ngày 21/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi gặp một vụ tai nạn, nhiều người dừng xe đứng xem và thương xót. Một số nhà báo gọi đây là "những kẻ hiếu kỳ". Theo họ, thấy người chết mà thản nhiên bỏ đi thì mới là người tốt (!!!)
Phamngochien.com, ngày 18/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tại sao người Việt ra nước ngoài nổi tiếng ăn cắp vặt ?
Vì họ nghĩ ở đâu cũng có "tài sản chung thuộc sở hữu toàn dân".
Phamngochien.com, ngày 15/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dư luận đang bàn cãi về việc Việt Nam có nên bỏ tết âm lịch để chuyển sang ăn tết theo dương lịch hay không. Tôi không dám tham gia trận chiến giữa truyền thống và cách tân nên chỉ đứng ngoài lề "phát biểu lung tung" như vầy: tôi ủng hộ cách làm của người Nhật !
Phamngochien.com, ngày 12/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi ông Đinh La Thăng vào cải cách Sài Gòn, người ta liên tưởng đến vai trò của ông Nguyễn Bá Thanh đối với Đà Nẵng. Chỉ khác là Đà Nẵng nhỏ hơn, dễ quản lý. Người dân ở đây thuần nhất và được hấp thụ luật pháp văn minh từ thời Pháp thuộc. Còn đa số dân Sài Gòn được nhập cư sau 1975 và nhiều người chỉ mới nghe nói đến "luật pháp" trong vài chục năm gần đây. Bởi vậy, đây là thách thức lớn cho những ai có tham vọng làm sáng lại "hòn ngọc viễn đông".
Phamngochien.com, ngày 10/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Khi ông Adam phàn nàn về sự cô đơn, thì Thượng Đế không tạo ra cho ông một tá bạn trai mà chỉ một người đàn bà" (Ch. Varie). "Tại sao đàn bà đẹp luôn kết hôn với đàn ông không ra gì ? Bởi vì đàn ông thông minh không cưới đàn bà đẹp" (S.Mangham).
Phamngochien.com, ngày 06/03/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Nhiều công chức văn phòng xứ An Nam muốn tập thể dục bằng cách đi xe đạp tới cơ quan
nhưng lại sợ đồng nghiệp chê mình nghèo. Thôi thì đi xe máy để chứng tỏ mình giàu vậy !!!
Phamngochien.com, ngày 04/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Trong khi phần lớn em bé ở thành phố đang sống ích kỷ, bắt người khác phải phục vụ mình
thì em bé này đã có việc làm giúp ích cho xã hội (ảnh sưu tầm trên facebook)

.

Phamngochien.com, ngày 02/03/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có người đề nghị dùng môn Văn để thi tuyển sinh ngành Y. Theo tôi, y bác sĩ không nhất thiết phải giỏi thơ thẩn mà cần phải có đức tin tôn giáo để tránh tình trạng thầy thuốc vô đạo.
Phamngochien.com, ngày 29/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Phong cách uống rượu của người Việt mỗi nơi có khác nhau. Ở Bắc Bộ, người này rót rượu mời người kia, ở Nam Bộ, ly của ai nấy rót. Ở Hà Nội, ngày nào cũng làm một cốc bia nhưng không nhậu hoàng tráng. Ở Sài Gòn, không uống bia hằng ngày nhưng đã nhậu là phải chơi tới bến. Ở các thành phố lớn, uống được bao nhiêu thì tùy chứ không ai ép. Ở các tỉnh lẻ, mỗi lần nâng ly phải dzô 100 % mới được khen là nhiệt tình...
Phamngochien.com, ngày 26/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Suốt nửa thế kỷ nay, ở Việt Nam, nhiều người đã cố gắng thần thánh hóa Thúy Kiều và Chí Phèo. Những người sùng bái tình dục thì không muốn cho ai nói xấu đám nhân viên của Tú Bà. Những người sùng bái bạo lực thì không muốn cho ai nói xấu "con quỷ dữ của làng Vũ Đại". Nếu mọi người đều theo "đạo Thúy Kiều" và "đạo Chí Phèo" thì xã hội sẽ ra sao ?
Phamngochien.com, ngày 23/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Anh em trong nhà giận nhau thì đánh đấm, chửi bới nhau vài ngày là hết. Các nước anh em
giận nhau thì kéo binh đánh giết hàng vạn người và chửi bới mấy chục năm (PNH)
Phamngochien.com, ngày 20/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi không có năng khiếu ca hát, nhưng muốn nghe những bản nhạc hay. Tôi không có khả năng làm người dẫn đường nhưng muốn người ta dẫn tôi đi trên con đường tươi sáng (PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Từ thời còn ở nhà tranh, câu chúc tết của người Việt đã mang tính khoa trương hình thức: vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc... Riêng tôi chỉ cần những lời chúc đơn giản có tính thực tiễn như: chúc thượng lộ bình an, chúc sức khỏe, chúc ngủ ngon...
Phamngochien.com, ngày 14/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhân tết Bính Thân, nhà tiên tri Hanuman bói vị thế Việt Nam giai đoạn 2016 - 2021 như thế này: về an ninh xã hội: đứng sau Lào; về tăng trưởng kinh tế: đứng sau Campuchia; về tiềm lực quốc phòng: đứng sau Philippines; về sản xuất thực phẩm độc hại: đứng sau Trung Quốc; về uống bia rượu và tai nạn giao thông: không chịu đứng sau nước nào hết.
Phamngochien.com, ngày 11/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trước đây, sáng mùng 1 tết, người ta kiêng cữ đủ chuyện, ngoài việc chúc tết họ hàng, không dám tới nhà ai. Nay, để tránh những kiêng cữ đó, thanh niên dùng điện thoại nhắn tin rủ nhau ra quán cà phê ngồi. Họ cũng ít làm thủ tục thăm nhà qua lại lẫn nhau, khúm núm "dạ, thưa chú, thưa thím..." và chúc tết bằng những câu sáo rỗng hình thức. Có phải chăng đây là xu thế chung của thời hiện đại ?
Phamngochien.com, ngày 09/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
.

.

Phamngochien.com, ngày 07/02/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Nhìn chúa khỉ nhảy phốc lên cây, cả đàn khỉ đồng loạt nhảy theo. Riêng có một con
vẫn còn ở dưới đất lưỡng lự. Có thể, con khỉ này sẽ tiến hóa thành con người.
Phamngochien.com, ngày 05/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày xưa, chỉ vì tranh nhau một miếng xôi giữa đình làng, các bô lão đánh nhau toạc máu đầu. Ngày nay, nếu không đi dự liên hoan, sẽ bị cơ quan phê là thiếu tinh thần đoàn kết; nếu không đi nhậu nhẹt, sẽ bị bạn bè chê là lạc hậu. Không lẽ phải làm nô lệ cho miếng ăn thì mới tiến bộ ?
Phamngochien.com, ngày 01/02/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở đâu có văn hóa từ chức thì ở đó có sự tiến bộ. Hàng ngàn năm qua,
xã hội phong kiến giẫm chân tại chỗ chỉ vì không có ông vua nào chịu từ chức (PNH)
Phamngochien.com, ngày 29/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Mỹ, khi bầu cử lãnh đạo, người ta không quan tâm tới màu da trắng - đen - vàng.
Nhưng ở Việt Nam, cùng màu da vàng thì lại phân biệt ba miền Bắc - Trung - Nam.
Phamngochien.com, ngày 26/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cụ Rùa hồ Gươm đã qua đời ngày 19/01/2016, đúng vào lúc thiên hạ đổ ra bờ hồ cãi nhau ầm ĩ về tương lai nước Việt. Cụ rùa này đã từng cho Lê Lợi mượn gươm thần để chống giặc phương Bắc. Nay, nếu có giặc ngoại xâm, biết tìm gươm báu ở đâu ?!!
Phamngochien.com, ngày 23/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có hai vị lãnh đạo: người thứ nhất không tham nhũng nhưng cũng không làm cho dân giàu. Người thứ hai biết cách làm cho dân giàu nhưng cũng kiếm chác chút ít. Bạn ủng hộ ai ?
Phamngochien.com, ngày 20/01/2016 - Có 1 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Lịch sử của Phương Tây là nền lịch sử cải tà quy chính từ ác trở thành thiện. Lịch sử của Trung Quốc thì ngược lại, là một bộ lịch sử đổi từ thiện sang ác (tướng Lưu Á Châu - Trung Quốc)
Phamngochien.com, ngày 17/01/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều bà mẹ và trẻ em uống sữa thay cơm. Nếu thói quen này trở thành một trào lưu xã hội thì khoảng 100 năm sau, tất cả các đồng lúa sẽ biến thành đồng cỏ nuôi bò sữa. 1000 năm sau, thổ dân Việt chỉ còn nói được hai tiếng: "uộc ò...". Và Việt Nam trở thành khu bảo tồn loài nhân ngưu duy nhất trên thế giới (PNH)
Phamngochien.com, ngày 14/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thành Cát Tư Hãn đi qua một nước nhỏ và bắn tin: nếu nước này chịu trở thành một tỉnh tự trị của liên bang Mông Cổ thì dân chúng sẽ được bình an. Vua đứng trên thành hét lớn: ta là vua và không chịu hạ chức xuống làm tỉnh trưởng đâu. Quân Mông Cổ tấn công, dân trong thành phải trải qua cuộc kháng chiến lâu dài và thiệt mạng một nửa dân số để giữ vững ngai vàng của vua.
Phamngochien.com, ngày 11/01/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
  Ngọc Quyên: Ai đã một lần đến Tây Ninh thì không thể nào quên được con người và cảnh vật Tây Ninh, đặc biệt là cái nắng Tây Ninh. Cảm ơn thầy đã mang Tây Ninh ...
  Xinh Nguyen : Em muon mua The gioi trong ta tap 2. Em co the mua o dau ah?
Hiền trả lời: Sách ra lâu lắm rồi, chắc là đã bán hết
...
  Nguyen quang anh: Chỉ một vài ngày thực tế mà bạn đã có nhiều tư liệu để sáng tác và giúp cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị về một vài địa danh mà chưa có ...
  Dieu Nhi: Hình hòn non bộ và các chú cá bây giờ sao rồi thầy?
Hiền trả lời: vẫn phát triển tốt đẹp, bữa nào mình đăng hình lên web
...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 17
Hôm nay: 1,356
Hôm qua: 3,435
Tổng cộng: 10389319
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com