Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Trong công ty nhà nước có quan niệm ai muốn lên chức thì phải giỏi chơi bời cùng anh em công nhân để thu phiếu tín nhiệm. Có một chàng kỹ sư không biết nhậu nhẹt nhưng muốn lên chức nên cũng tập tành uống rượu bia. Rồi anh ta mở chiến dịch chơi bời nhậu nhẹt rất hoàng tráng và trường kỳ. Ba năm sau, khi có quyết định lên làm trưởng phòng kỹ thuật cũng là lúc anh ta phải bán nhà để vào bệnh viện chữa xơ gan giai đoạn cuối.
Phamngochien.com, ngày 24/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi Nga và Pháp lên tiếng ủng hộ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, tôi chỉ tin lời người Pháp
Phamngochien.com, ngày 21/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo bạn, nếu học trò chia hai phe đánh nhau thì thầy giáo nên đứng trung gian hay theo hẳn phe này và chửi bới phe kia ?
Phamngochien.com, ngày 17/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con công mái năn nỉ xin Thượng đế ban cho mình bộ cánh tuyệt đẹp. Thượng đế hỏi: "Con cần trang điểm bộ cánh đẹp để làm gì ?" Công mái nói: "Để quyến rũ bọn công đực". Thượng đế nhắc nhở: "Con nên nhớ bổn phận chung thủy với công chồng". Công mái nói: "Nhưng con vẫn thích những công chồng khác nghiêng ngã vì con" ("Vì sao con mái thích làm đẹp ?" - truyện của Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 14/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời bao cấp, công chức VN chỉ quan tâm tới sổ gạo; thời thị trường, công chức VN chỉ quan tâm tới lương bổng. Không lẽ ngoài những thứ nhà nước bón cho, công chức không thể tự kiếm thêm nguồn thu nhập nào khác hay sao ?
Phamngochien.com, ngày 10/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có hai người đi xe máy. Người A không uống rượu nhưng chạy xe rất ẩu. Người B có uống hai ly rượu nhưng đi xe rất cẩn thận. Theo bạn, CSGT nên phạt ai trước ?
Phamngochien.com, ngày 07/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi mùa tuyển sinh đại học, tôi vui khi nghe nói điểm chuẩn vào ngành Y cao, tôi buồn khi nghe nói điểm chuẩn vào ngành Y thấp. Khi thầy giáo sai lầm thì xã hội vẫn tồn tại, tứ chi vẫn phát triển. Nhưng thầy thuốc sai lầm thì cả tứ chi và bộ óc của con người đều không tồn tại.
Phamngochien.com, ngày 04/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đứng trước một sự vật hiện tượng không giải thích được, các nhà khoa học hữu thần nói: "Thượng đế tạo như vậy". Còn các nhà khoa học vô thần nói: "Tự nhiên nó như vậy".
Phamngochien.com, ngày 01/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày nay, khi bị bệnh, người ta chỉ nghĩ đến thuốc Tây. Nhưng đến khi thuốc Tây không chữa được, các bác sĩ lại khuyên bệnh nhân về nhà tìm uống thuốc Nam. Đúng là "Ta về uống thuốc Nam ta / Dù sống dù chết thuốc nhà vẫn hơn".
Phamngochien.com, ngày 28/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Suốt mấy chục năm nay, cả xóm Đông Nam hồi họp dự đoán kết quả trận chiến giữa hai họ: Hán và Nguyễn. Sốt ruột, có người bay ra nước ngoài xem bói. Nhà tiên tri Vanga phán: tới tết Công gô họ mới đánh nhau. Lúc ấy, người ta sẽ thấy hai chiếc thuyền đuổi nhau chạy lòng vòng quanh một hòn đảo nhưng không rõ ai rượt đuổi ai.
Phamngochien.com, ngày 25/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Giả sử Nam Cao viết rằng, Chí Phèo không giết Bá Kiến mà rủ Thị Nở tới một miền đất xa lạ, xây một mái nhà tranh ủ ấp hai trái tim vàng. Nếu truyện Chí Phèo có kết thúc như vậy thì có được đưa vào sách giáo khoa không ?
Phamngochien.com, ngày 22/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu bạn làm nghề kinh doanh thì đối tượng chính mà bạn phải lấy lòng
là khách hàng hay là đồng nghiệp của mình ?
Phamngochien.com, ngày 19/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời phong kiến, quan chức không có cơ hội tham nhũng vì người ta quan niệm rằng, tất cả tài sản đều là của vua. Mọi hành vi ăn cắp, lãng phí của công đều bị vua xử trảm. Nhờ vậy, xã hội ổn định hàng nghìn năm.
Phamngochien.com, ngày 16/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con thỏ sáng chạy ra khỏi hang đi kiếm ăn, không biết số phận mình thế nào, nếu bị cọp vồ thì chiều tối không còn về hang ấm nữa. Một con người sáng chạy xe đi làm, không biết số phận mình thế nào, nếu bị xe khác tông vào thì chiều tối không còn về mái ấm gia đình nữa. Chao ôi, cuộc sống nơi rừng rú cũng bi ai chẳng kém gì chốn thị thành !
Phamngochien.com, ngày 13/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam có luật tục bắt buộc trẻ em của phường nào thì chỉ được học trường của phường đó, dù có bất tiện, khó khăn cũng ráng chịu. Muốn học trường tiểu học của phường khác thì các bé 6 tuổi phải cầm kéo cắt hộ khẩu lìa khỏi nơi chôn nhau cắt rốn của mình để nhập vào nhà người ta. Điều này cũng giống như thời bao cấp, dân của phường nào thì chỉ được mua gạo muối của phường đó, nếu muốn mua gạo muối của phường khác (có chất lượng cao hơn) thì phải xin xỏ các quan. Vậy, giáo dục Việt Nam đang ở thời bao cấp hay đã bước sang cơ chế thị trường ?
Phamngochien.com, ngày 10/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cả xóm Thượng náo động vì một đêm xảy ra hai vụ trộm: cọp bắt heo và chồn bắt gà. Trong khi cả xóm rượt theo con cọp thì trưởng làng hô: "Nhiệm vụ cấp bách mang tính chiến lược hàng đầu của chúng ta hiện nay là phải bắt cho được con chồn". Lập tức, cả làng rượt theo con chồn và để cho con cọp chạy thoát.
Phamngochien.com, ngày 07/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi tôi hỏi những người lớn tuổi về các nhà văn miền Nam mà họ thích, mỗi người nói một kiểu khác nhau. Có người thích Bình Nguyên Lộc, Võ Phiến, Nhã Ca, Phan Nhật Nam, Nguyễn Mạnh Côn, Võ Hồng...Và cũng có người nói Dương Nghiễm Mậu là số 1. Sau 1977, Dương Nghiễm Mậu sống ẩn dật trong làng tranh sơn mài Sài Gòn. Ông đã lặng lẽ trở về với lòng đất mẹ ngày 2/8/2016
Phamngochien.com, ngày 04/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngốc đang ôm vợ ngủ thì một viên quan chạy đến nói: "Tổ quốc đang lâm nguy, giặc ngoại xâm đã kéo đến. Anh phải ra chiến trường mau". Ngốc ngái ngủ hỏi lại: "Tôi sẽ xả thân để bảo vệ quyền lợi của ai đây ?". Quan nói: "Anh đúng là ngốc, chiến đấu để bảo vệ quyền lợi của Tổ quốc chứ của ai nữa". Ngốc nói: "Chết cho Tổ quốc thì được, chứ tôi không chết để bảo vệ lợi ích của một nhúm người đâu nhé ! (...) Em gói hành lý cho anh ra trận. Nếu anh không về nữa thì em nhớ cúng cơm anh đủ ba năm mới được lấy chồng khác đấy !" ("Chàng Ngốc và Tổ quốc"- PNH)
Phamngochien.com, ngày 01/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Nắng được thì cứ nắng" (Phan Khôi), giàu được thì cứ giàu, học được thì cứ học, được làm quan thì cứ làm... Nhưng đừng dùng thủ đoạn hèn hạ, tung hỏa mù, mưa mà nói nắng, chẳng ai hiểu được nắng hay mưa.
Phamngochien.com, ngày 29/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi nằm mơ thấy mình lạc vào một hang động có các vị tai to mặt lớn đang bàn chuyện chính sự. Mao chủ tịch hùng hồn tuyên bố: "Trong thế kỷ XX, Liên Xô là thành trì hòa bình của thế giới. Sang thế kỷ XXI, Trung Quốc sẽ là thành trì hòa bình của thế giới". Nghe xong, tôi sợ hãi bỏ chạy để tránh một cái lưới hòa bình đang được giăng ra khắp biển Đông.
Phamngochien.com, ngày 26/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có hai nhóm học sinh giành gái đâm chém nhau loạn xạ trước cổng trường. Quan tòa hỏi: "Trước khi giết người, bị cáo làm gì, ở đâu ?". Học sinh thưa: "Dạ, tụi con ở trường học bài Lục Vân Tiên đánh Phong Lai, vừa học lý thuyết xong là thực hành luôn" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 23/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời xưa, có một anh chàng mang sữa dê ra chợ bán nhưng chẳng có ai mua. Hôm sau, anh ta treo biển: "Sữa dê giúp trẻ em phát triển trí não, trở thành thần đồng, thi đỗ trạng nguyên, giúp các bà mẹ có làn da mịn màng, quyến rũ". Lập tức, các bà đổ xô nhau đi mua sữa. Sau này, nhờ kinh doanh sữa dê mà anh ta trở thành triệu phú đầu tiên của nước Đại Ngu. (PNH)
Phamngochien.com, ngày 20/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người cho rằng: phải học Văn mới có đạo đức, phải học Sử mới yêu Tổ quốc.
Quan niệm này có đúng không ?
Phamngochien.com, ngày 17/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong cuộc tranh chấp biển Đông, chính phủ và nhân dân Philippines luôn đoàn kết kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngày 12 / 7 / 2016, Tòa trọng tài quốc tế tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc không có giá trị và cho Philippines thắng kiện. Qua đó, cho thấy chính phủ của tổng thống Duterte rất yêu nước và dũng cảm.
Phamngochien.com, ngày 14/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bạn nghĩ sao khi người ta bắt trẻ con lớp 1 trong cả nước phải học chung một bộ SGK Tiếng Việt. Tại sao lại không có nhiều bộ SGK để thích hợp với học sinh các vùng miền: Bắc - Trung - Nam, thành phố - nông thôn - miền núi ? Chẳng lẽ họ sợ học sinh tiểu học sẽ đi "chệch hướng" nếu được chọn học những bộ SGK có tính cạnh tranh cao ?
Phamngochien.com, ngày 10/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở nhiều tỉnh, bệnh nhân bị tai nạn giao thông không được truyền máu vì bệnh viện thiếu máu dự trữ. Muốn chụp CT thì máy bị hư. Muốn chuyển viện thì xe cấp cứu bị bận, phải chìa tiền thuê xe tư nhân (được bệnh viện giới thiệu) với giá cắt cổ... Còn ở nước ngoài: một anh chàng thất tình ngất xỉu sơ sơ mà có tới 3 chiếc xe cấp cứu chạy tới giành bệnh nhân. Chữa xong, nếu bệnh nhân phớt lờ viện phí thì sẽ có các tổ chức từ thiện chi trả. Chao ôi, cũng là loài người với nhau nhưng sao có sự khác biệt này !!!
Phamngochien.com, ngày 08/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, có đến 1/3 thí sinh chỉ dùng kết quả để xét tốt nghiệp chứ không dự tuyển vào đại học. Có lẽ họ quan niệm học để làm người chứ không có nhu cầu làm quan - thầy. Đây là sự thách thức cho những ai theo chủ trương: "Mục tiêu của giáo dục phổ thông là... thi đậu đại học !"
Phamngochien.com, ngày 05/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cuộc đời con người lúc nào cũng phải giống như dòng sông đang chảy trước mặt tôi đây. Vẫn một lòng sông ấy thôi, nhưng nước thì luôn luôn đổi mới (Thô-rô)

.

Phamngochien.com, ngày 02/07/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Muốn cho học sinh và giáo viên Ngữ văn không bị biến thành vẹt thì trong thi cử, không nên ra phân tích những tác phẩm có sẵn trong SGK. Ở các nước văn minh, SGK chỉ là tài liệu tham khảo chứ không phải là hiến pháp (PNH)
Phamngochien.com, ngày 28/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thủ tướng Cameron muốn nước Anh ở lại liên hiệp châu Âu. Nhưng đa số dân Anh bỏ phiếu đòi tách ra khỏi EU. Điều đó làm cho ông Cameron buồn và xin từ chức. Hóa ra, ở vương quốc sương mù, thủ tướng chỉ là đầy tớ của nhân dân.
Phamngochien.com, ngày 26/06/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 29
Hôm nay: 1,202
Hôm qua: 2,273
Tổng cộng: 10622981
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com