Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Việc tổ chức đám giỗ linh đình và xây tượng đài hoành tráng có vẻ như bày tỏ sự kính yêu người quá cố. Nhưng thực ra, nó phục vụ cho quyền lợi của người đang sống (PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi hiểu người nghèo có hai loại: Một là những người siêng năng lao động nhưng do gặp nghịch cảnh mà nghèo. Loại này rất đáng giúp đỡ. Hai là những nghèo do lười biếng, rượu chè, cờ bạc... Phát tiền, tặng quà cho loại người nghèo thứ hai tức là đã vô tình tạo bất công xã hội.
Phamngochien.com, ngày 03/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam, chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng trong các cơ quan nhà nước, không khí tranh đấu vẫn còn với danh hiệu "chiến sĩ thi đua". Sao cứ phải là "chiến sĩ" mà không phải là nhân sĩ, giáo sĩ...?
Phamngochien.com, ngày 27/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi đến các bệnh viện và chứng kiến cảnh bệnh nhân nằm la liệt ở các hành lang, tôi thường tự hỏi: tại sao người ta không xây thêm các phòng bệnh và mua thêm thiết bị y tế, trong khi vẫn có dư tiền để xây các tượng đài nghìn tỷ. Giữa việc đầu tư tiền bạc cho người đã chết với việc đầu tư tiền bạc cho người đang sống khổ đau thì cái nào nhân đạo hơn ?
Phamngochien.com, ngày 26/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi lần gặp một kẻ phóng xe lạng lách trên phố đông, tôi tự nhủ: "Anh ta dũng cảm thật !". Hằng ngày đi làm, tôi gặp không biết cơ man nào những người dũng cảm như vậy !
Phamngochien.com, ngày 22/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi đi viếng đám tang, người Thượng dắt theo một con trâu và chờ ăn hết tất cả đàn trâu phúng điếu thì mới chịu chia tay người quá cố. Người Kinh mang theo một phong bì tiền và chờ ăn uống no say mới chịu về. Rồi hằng năm, tới ngày giỗ, người ta lại tiếp tục ăn uống linh đình. Nếu bao nhiêu tiền bạc đều dành cho người chết thì biết đến bao người sống mới được giàu sang ?
Phamngochien.com, ngày 19/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đọc sử sách trên thế giới xưa nay, tôi thấy rằng, một nước mất hay còn là do vua chứ không phải dân quyết định. Tuy nhiên, lâu nay ai cũng nói cần giáo dục lòng yêu nước cho dân chứ không thấy ai nói giáo dục lòng yêu nước cho vua.
Phamngochien.com, ngày 16/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Lời khuyên của tôi cho bạn là hãy kết hôn: nếu bạn tìm thấy một người vợ tốt, bạn sẽ được hạnh phúc, nếu không, bạn sẽ trở thành nhà triết học" - Socrates (470 - 399 TCN)
Phamngochien.com, ngày 13/12/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Tạo hóa sinh ra trí thức là để tranh luận và sáng tạo. Ở đâu có phong trào nói leo, làm theo thì ở đó không có trí thức (PNH)
Phamngochien.com, ngày 10/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một tên trộm tìm cách đột nhập một ngôi nhà nhưng tường rào quá cao nên không vào được. Hắn đứng ngoài tự nhủ: chủ nhà keo kiệt lắm, ta chẳng nên vào làm gì ! (PNH)
Phamngochien.com, ngày 07/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cả buôn Ma Dú góp gạo cho tù trưởng đi tham quan học tập kinh nghiệm các nước công nghiệp hiện đại. Khi trở về, ông ra nhiều đạo luật lạ lùng khiến toàn thể lũ làng la trời: 1. Ai uống một tô rượu cần thì sẽ bị phạt 3 triệu quan tiền và bị tịch thu ngựa; 2. Ai tè bậy vào gốc cây sẽ bị phạt 2 triệu quan tiền cộng với xách nước tưới rau nhà tù trưởng suốt một tuần trăng; 3. Ai đổ rác xuống suối sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu quan tiền hoặc nộp một cái rẫy. Nếu không có tiền, mỗi ngày phải đến phục dịch không công các buổi tiệc tùng ở nhà tù trưởng cho đến khi nào trả xong nợ mới thôi. Địa điểm thu tiền nộp phạt: nhà tù trưởng (Luật làng hậu hiện đại - truyện của PNH).
Phamngochien.com, ngày 05/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bà Bụt hỏi con nai: "Nếu hôm nay, con bị buộc phải gặp một trong hai kẻ: sư tử và người, con sẽ chọn gặp ai ?". Nai nói: "Con sẽ gặp con người vì họ chạy không nhanh". Bà Bụt nói: "Được, tôn trọng ý kiến của con !". Hôm đó, nai gặp người. Nó vẫn khinh suất để cho người tiến lại gần: "Pằng !". Nai trúng đạn giãy giụa và than thở: "Chao ôi, nếu gặp sư tử thì có lẽ tốt hơn !". (Chọn người - truyện của PNH)
Phamngochien.com, ngày 02/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Xã hội phát triển là do có những cá nhân đặc biệt, dám nghĩ, dám làm những chuyện mới lạ, khác với quan niệm truyền thống. Nếu mọi người cứ khép mình vào khuôn khổ để thu phiếu tín nhiệm của dân làng thì xã hội sẽ không có phát minh, sáng tạo, cách tân, đổi mới...
Phamngochien.com, ngày 29/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người Việt mình cũng kỳ. Bỏ vài chục ngàn mua một cuốn sách thì mặt mày buồn thiu như không được mời đi ăn đám giỗ. Nhưng bỏ ra vài trăm ngàn để chi cho một cuộc nhậu thì mặt mày hớn hở như vừa nhận được tiền hỗ trợ xóa đói giảm nghèo.
Phamngochien.com, ngày 26/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con cọp tóm được con nai. Cọp nói: "Cho phép ngươi được nói lời sau cùng !". Nai nói: "Đến bây giờ, tôi mới nghiệm ra: tất cả truyện cổ tích đều nói láo khi cho rằng "Ở hiền gặp lành". Không bao giờ có bụt tiên hiện ra cứu giúp kẻ yếu bị nạn". Cọp nói: "Ta bị đói suốt mấy ngày nay, nhờ có bụt tiên chỉ đường nên mới kiếm được thức ăn. Đối với ta, tất cả truyện cổ tích đều kết thúc có hậu. Thật tuyệt vời !" (Truyện cổ tích có thật không ? - PNH)
Phamngochien.com, ngày 23/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi trước, nông dân quê tôi thường mua mắm cái thật nhiều, cho vào chĩnh với lời giải thích: "Để dành đến tháng 10 ăn". Suốt tháng 10 âm lịch, mưa gió dầm dề, chúng tôi nằm trên võng đọc truyện, nghe mưa rơi. Đến giờ nấu cơm, lấy mắm cái ra, dằm vài trái ớt, vừa ăn vừa hít hà. Thời đó, ăn thứ gì cũng ngon chứ không phải như bây giờ !
Phamngochien.com, ngày 21/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Phamngochien.com, ngày 20/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vào những năm 1990, một số báo chí kiếm ăn bằng việc nói xấu ngành giáo dục. Nay, đề tài này không còn gây sửng sốt nữa thì các báo lá cải chuyển sang các chuyện giật gân như: giết, cướp, hiếp, loạn luân... Không biết mai sau, khi các chuyện này trở thành lẽ thường tình thì báo chí sẽ còn khai thác thứ gì nữa.
Phamngochien.com, ngày 18/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một vị tướng có tài sử dụng chiến thuật "biển người". Sau khi nướng gần hết những chàng lính 20 tuổi của mình, ông xồng xộc bước vào nhà trẻ và nói với cô giáo: "Cô phải cho các cháu ăn no chóng lớn để mau ra trận nhé. Nghề của cô cao quý lắm đó !". Nhưng cô giáo không hớn hở trước danh hiệu "cao quý" mà mếu máo, năn nỉ: "Xin ông đừng nướng mấy cháu. Nếu là mẹ, ông sẽ hiểu được nuôi một đứa con vất vả biết chừng nào !".
Phamngochien.com, ngày 15/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Kim Văn Un đang bận chơi game "phóng hỏa tiễn" thì một cận thần đến tâu: "Bẩm, ông Trump đã lên làm lãnh đạo Nhà trắng rồi ạ !". Tai của Un nghe không rõ, mắt không rời khỏi game và miệng chỉ đạo: "Thằng Um không nằm trong diện quy hoạch thì ai dám đưa nó lên làm lãnh đạo ? Phải rà soát xem lại quy trình bổ nhiệm có đúng không ! (Quy hoạch tổng thống - truyện của Phạm Ngọc Hiền).
Phamngochien.com, ngày 13/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi đợt bầu cử tổng thống Mỹ, dân các nước trên thế giới cũng tham gia bỏ phiếu... miệng. Năm 2016, ông Trump được nhiều phiếu ở nước Mỹ nhưng có vẻ ít phiếu ở các nước khác.
Phamngochien.com, ngày 10/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo một công trình nghiên cứu của trường đại học Central Connecticut State (Mỹ), trong 61 nước đọc sách nhiều nhất thế giới, không có Việt Nam. Điều này cũng đúng thôi, ở Việt Nam, sách nào cũng na ná như nhau. Chỉ cần đọc 1 cuốn là biết ngay 99 cuốn còn lại nói gì. Bởi vậy, đàn ông dành thời gian để nhậu nhẹt, đàn bà dành thời gian để tán gẫu...
Phamngochien.com, ngày 07/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có một người đi xe chậm bị một kẻ đi xe ẩu tông vào nên bị thương nằm giãy giụa giữa đường. Một ông cán bộ cưỡi xe con chạy qua nhưng không cứu vì bận đi họp. Một anh lái taxi chạy vù qua nhưng không cứu vì lo đi đón khách kiếm tiền. Cuối cùng, chỉ có bác xe ôm và chị bán vé số đưa nạn nhân tới nhà thương. Câu hỏi đặt ra: ai cao quý hơn ?
Phamngochien.com, ngày 04/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người Việt Nam vui sướng khi thấy một số nước tẩy chay hàng Tàu. Thực ra, đấy là tin buồn. Vì nếu không bán được trên thị trường thế giới thì những hàng hóa kém chất lượng của Tàu sẽ bị đẩy sang bán cho dân Việt Nam.
Phamngochien.com, ngày 01/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Sau mỗi đợt lũ lụt ở miền Trung, nhiều cá nhân và tổ chức từ thiện hăng hái mang tiền và quà đến tặng bà con vùng lũ. Nhưng vấn đề băn khoăn là làm sao phân phát cho công bằng. Tránh trường hợp người mất con trâu nhưng chỉ nhận phần quà nhỏ như con chuột, trong khi người chỉ mất con chuột nhưng nhận phần quà lớn như con trâu. Nếu trưởng thôn không được phép can thiệp vào các khoản cứu trợ thì ai sẽ đứng ra thực hiện sự công bằng này ?
Phamngochien.com, ngày 29/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một anh Tây ba lô đi du lịch Bắc Triều Tiên trở về với vẻ mặt buồn thiu. Bạn anh hỏi: "Ở bển đói lắm hả ?". Anh ba lô nói: "Ở bển cũng có phố xá, xe cộ, diện mạo con người thì cũng hao hao như người Hàn Quốc. Nói tóm lại, chẳng có gì lạ, thiệt uổn tiền".
Phamngochien.com, ngày 26/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mô hình trường học - trại lính đã phổ biến từ thời cổ đại và sang thế kỷ XXI, vẫn còn tồn tại ở một số nước. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo học sinh thành những chiến binh đánh địch. Tuy nhiên, khi không còn địch thì các "chiến sĩ thi đua" này quay sang đánh đồng đội, đồng nghiệp và đồng bào mình. Cả xã hội hừng hực tinh thần tranh đấu, thi đua giành quyền lợi và sẵn sàng vận dụng phương pháp bạo lực để giải quyết tất cả mọi mâu thuẫn cá nhân. 
Phamngochien.com, ngày 24/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bác sĩ giỏi không phải là người giỏi kê đơn và đổ thuốc Tây vào miệng bệnh nhân mà là người am hiểu triết học phương Đông, nhất là luật nhân - quả và âm - dương bù trừ
Phamngochien.com, ngày 21/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dân gian truyền rằng: ngày xưa, ông trời có mắt, có tim nên thường dâng nước lụt vào ban ngày để dân biết đường mà tránh. Ngày nay, thần thánh rủ nhau đi xứ khác, giao việc nước non cho các hồ thủy điện. Từ đây, lũ thường quét đột ngột vào ban đêm khiến dân trở tay không kịp. Rõ ràng, người tính không bằng trời tính.
Phamngochien.com, ngày 19/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời chiến tranh, mỗi lần có lũ lụt, dân ngồi trên nóc nhà chờ máy bay trực thăng tới chở đi. Thời hòa bình, mỗi lần có lũ lụt, không thấy máy bay trực thăng đâu, chỉ thấy người ta mang quà tới và chụp hình.
Phamngochien.com, ngày 17/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 68
Hôm nay: 1,299
Hôm qua: 3,210
Tổng cộng: 10687488
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com