Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Vào những năm 1990, một số báo chí kiếm ăn bằng việc nói xấu ngành giáo dục. Nay, đề tài này không còn gây sửng sốt nữa thì các báo lá cải chuyển sang các chuyện giật gân như: giết, cướp, hiếp, loạn luân... Không biết mai sau, khi các chuyện này trở thành lẽ thường tình thì báo chí sẽ còn khai thác thứ gì nữa.
Phamngochien.com, ngày 18/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một vị tướng có tài sử dụng chiến thuật "biển người". Sau khi nướng gần hết những chàng lính 20 tuổi của mình, ông xồng xộc bước vào nhà trẻ và nói với cô giáo: "Cô phải cho các cháu ăn no chóng lớn để mau ra trận nhé. Nghề của cô cao quý lắm đó !". Nhưng cô giáo không hớn hở trước danh hiệu "cao quý" mà mếu máo, năn nỉ: "Xin ông đừng nướng mấy cháu. Nếu là mẹ, ông sẽ hiểu được nuôi một đứa con vất vả biết chừng nào !".
Phamngochien.com, ngày 15/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Kim Văn Un đang bận chơi game "phóng hỏa tiễn" thì một cận thần đến tâu: "Bẩm, ông Trump đã lên làm lãnh đạo Nhà trắng rồi ạ !". Tai của Un nghe không rõ, mắt không rời khỏi game và miệng chỉ đạo: "Thằng Um không nằm trong diện quy hoạch thì ai dám đưa nó lên làm lãnh đạo ? Phải rà soát xem lại quy trình bổ nhiệm có đúng không ! (Quy hoạch tổng thống - truyện của Phạm Ngọc Hiền).
Phamngochien.com, ngày 13/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi đợt bầu cử tổng thống Mỹ, dân các nước trên thế giới cũng tham gia bỏ phiếu... miệng. Năm 2016, ông Trump được nhiều phiếu ở nước Mỹ nhưng có vẻ ít phiếu ở các nước khác.
Phamngochien.com, ngày 10/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo một công trình nghiên cứu của trường đại học Central Connecticut State (Mỹ), trong 61 nước đọc sách nhiều nhất thế giới, không có Việt Nam. Điều này cũng đúng thôi, ở Việt Nam, sách nào cũng na ná như nhau. Chỉ cần đọc 1 cuốn là biết ngay 99 cuốn còn lại nói gì. Bởi vậy, đàn ông dành thời gian để nhậu nhẹt, đàn bà dành thời gian để tán gẫu...
Phamngochien.com, ngày 07/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có một người đi xe chậm bị một kẻ đi xe ẩu tông vào nên bị thương nằm giãy giụa giữa đường. Một ông cán bộ cưỡi xe con chạy qua nhưng không cứu vì bận đi họp. Một anh lái taxi chạy vù qua nhưng không cứu vì lo đi đón khách kiếm tiền. Cuối cùng, chỉ có bác xe ôm và chị bán vé số đưa nạn nhân tới nhà thương. Câu hỏi đặt ra: ai cao quý hơn ?
Phamngochien.com, ngày 04/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người Việt Nam vui sướng khi thấy một số nước tẩy chay hàng Tàu. Thực ra, đấy là tin buồn. Vì nếu không bán được trên thị trường thế giới thì những hàng hóa kém chất lượng của Tàu sẽ bị đẩy sang bán cho dân Việt Nam.
Phamngochien.com, ngày 01/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Sau mỗi đợt lũ lụt ở miền Trung, nhiều cá nhân và tổ chức từ thiện hăng hái mang tiền và quà đến tặng bà con vùng lũ. Nhưng vấn đề băn khoăn là làm sao phân phát cho công bằng. Tránh trường hợp người mất con trâu nhưng chỉ nhận phần quà nhỏ như con chuột, trong khi người chỉ mất con chuột nhưng nhận phần quà lớn như con trâu. Nếu trưởng thôn không được phép can thiệp vào các khoản cứu trợ thì ai sẽ đứng ra thực hiện sự công bằng này ?
Phamngochien.com, ngày 29/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một anh Tây ba lô đi du lịch Bắc Triều Tiên trở về với vẻ mặt buồn thiu. Bạn anh hỏi: "Ở bển đói lắm hả ?". Anh ba lô nói: "Ở bển cũng có phố xá, xe cộ, diện mạo con người thì cũng hao hao như người Hàn Quốc. Nói tóm lại, chẳng có gì lạ, thiệt uổn tiền".
Phamngochien.com, ngày 26/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mô hình trường học - trại lính đã phổ biến từ thời cổ đại và sang thế kỷ XXI, vẫn còn tồn tại ở một số nước. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo học sinh thành những chiến binh đánh địch. Tuy nhiên, khi không còn địch thì các "chiến sĩ thi đua" này quay sang đánh đồng đội, đồng nghiệp và đồng bào mình. Cả xã hội hừng hực tinh thần tranh đấu, thi đua giành quyền lợi và sẵn sàng vận dụng phương pháp bạo lực để giải quyết tất cả mọi mâu thuẫn cá nhân. 
Phamngochien.com, ngày 24/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bác sĩ giỏi không phải là người giỏi kê đơn và đổ thuốc Tây vào miệng bệnh nhân mà là người am hiểu triết học phương Đông, nhất là luật nhân - quả và âm - dương bù trừ
Phamngochien.com, ngày 21/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dân gian truyền rằng: ngày xưa, ông trời có mắt, có tim nên thường dâng nước lụt vào ban ngày để dân biết đường mà tránh. Ngày nay, thần thánh rủ nhau đi xứ khác, giao việc nước non cho các hồ thủy điện. Từ đây, lũ thường quét đột ngột vào ban đêm khiến dân trở tay không kịp. Rõ ràng, người tính không bằng trời tính.
Phamngochien.com, ngày 19/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời chiến tranh, mỗi lần có lũ lụt, dân ngồi trên nóc nhà chờ máy bay trực thăng tới chở đi. Thời hòa bình, mỗi lần có lũ lụt, không thấy máy bay trực thăng đâu, chỉ thấy người ta mang quà tới và chụp hình.
Phamngochien.com, ngày 17/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Kiến nghị tăng độ tuổi nghỉ hưu là không phù hợp bởi 3 vấn đề: Thứ nhất, lực lượng lao động hiện nay đi làm từ năm 20 tuổi. Họ có 35 năm lao động đối với nữ và 40 năm lao động đối với nam, thời gian này trong đời người là đã quá vất vả. Thứ hai, tôi lo ngại việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ là động cơ phục vụ cho lợi ích một số nhóm người, một số cán bộ cấp cao muốn kéo dài tuổi làm việc để kiếm chác, hoặc với các đối tượng công chức sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về. Thứ ba, hiện nay có một bộ phận lớn giới trẻ được đào tạo rất bài bản, trình độ cao, kỹ năng làm việc tốt nhưng lại không có việc làm và xin mãi không có việc" (Hoàng Văn Thanh -Nghệ An, báo Tuổi trẻ)
Phamngochien.com, ngày 14/10/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Tôi mơ mình chẳng giống ai / Và tôi cũng ước chẳng ai giống mình
(Phong cách - thơ Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 11/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở những đất nước lạc hậu, đàn ông làm nô lệ cho bia rượu, đàn bà làm nô lệ cho bơ sữa.
Phamngochien.com, ngày 08/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cọp con hỏi cọp mẹ: "Má ơi, mấy chú lính này vừa mới ăn no xong, sao lại rượt giết mấy chú lính kia ?". Cọp mẹ nói: "Họ giết nhau không phải để ăn thịt mà chỉ để khẳng định ai đúng, ai sai thôi". Cọp con thắc mắc: "Giả sử, con ngỗng ăn con cá, con beo ăn lại con ngỗng, làm sao biết được con nào đúng, sai ?" ("Làm sao biết được đúng sai ?"- Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 05/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người quan niệm rằng, nên phân công những giáo viên có uy tín nhất vào dạy lớp 5. Đúng ra, phải phân công những giáo viên có uy tín nhất vào dạy lớp 1.
Phamngochien.com, ngày 02/10/2016 - Có 1 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi nghe nói Anh văn được thi trắc nghiệm, thiên hạ vỗ tay tán thưởng. Nhưng nghe nói Việt văn sẽ thi trắc nghiệm, thiên hạ chia phe cãi nhau. Người Việt rắc rối thật !
Phamngochien.com, ngày 29/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tối 26 / 9 / 2016, một trận ngập lụt lịch sử lại diễn ra ở Hòn Đất Viễn Đông. Tôi đi làm về ban đêm, bị kẹt xe, nước ngập, sợ xe chết máy. Một anh xe ba gác truyền đạt kinh nghiệm chiến tranh du kích như vầy: nên bám sau đuôi chiếc xe tải, mực nước sẽ thấp hơn. Tôi ngoan ngoãn làm theo anh ta, giống như một binh nhì lần đầu ra trận, thấy nước ngập mùa này khiếp lắm. Nhìn chiếc xe tải phía trước xé làn nước ra làm hai, "binh nhì" chợt ngẫu hứng làm hai câu thơ: "Xẻ dọc phố phường đi thoát nước / Mà lòng tơi tả dậy buồn thương".
Phamngochien.com, ngày 27/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trong công ty nhà nước có quan niệm ai muốn lên chức thì phải giỏi chơi bời cùng anh em công nhân để thu phiếu tín nhiệm. Có một chàng kỹ sư không biết nhậu nhẹt nhưng muốn lên chức nên cũng tập tành uống rượu bia. Rồi anh ta mở chiến dịch chơi bời nhậu nhẹt rất hoàng tráng và trường kỳ. Ba năm sau, khi có quyết định lên làm trưởng phòng kỹ thuật cũng là lúc anh ta phải bán nhà để vào bệnh viện chữa xơ gan giai đoạn cuối.
Phamngochien.com, ngày 24/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi Nga và Pháp lên tiếng ủng hộ chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, tôi chỉ tin lời người Pháp
Phamngochien.com, ngày 21/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo bạn, nếu học trò chia hai phe đánh nhau thì thầy giáo nên đứng trung gian hay theo hẳn phe này và chửi bới phe kia ?
Phamngochien.com, ngày 17/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con công mái năn nỉ xin Thượng đế ban cho mình bộ cánh tuyệt đẹp. Thượng đế hỏi: "Con cần trang điểm bộ cánh đẹp để làm gì ?" Công mái nói: "Để quyến rũ bọn công đực". Thượng đế nhắc nhở: "Con nên nhớ bổn phận chung thủy với công chồng". Công mái nói: "Nhưng con vẫn thích những công chồng khác nghiêng ngã vì con" ("Vì sao con mái thích làm đẹp ?" - truyện của Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 14/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời bao cấp, công chức VN chỉ quan tâm tới sổ gạo; thời thị trường, công chức VN chỉ quan tâm tới lương bổng. Không lẽ ngoài những thứ nhà nước bón cho, công chức không thể tự kiếm thêm nguồn thu nhập nào khác hay sao ?
Phamngochien.com, ngày 10/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có hai người đi xe máy. Người A không uống rượu nhưng chạy xe rất ẩu. Người B có uống hai ly rượu nhưng đi xe rất cẩn thận. Theo bạn, CSGT nên phạt ai trước ?
Phamngochien.com, ngày 07/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi mùa tuyển sinh đại học, tôi vui khi nghe nói điểm chuẩn vào ngành Y cao, tôi buồn khi nghe nói điểm chuẩn vào ngành Y thấp. Khi thầy giáo sai lầm thì xã hội vẫn tồn tại, tứ chi vẫn phát triển. Nhưng thầy thuốc sai lầm thì cả tứ chi và bộ óc của con người đều không tồn tại.
Phamngochien.com, ngày 04/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đứng trước một sự vật hiện tượng không giải thích được, các nhà khoa học hữu thần nói: "Thượng đế tạo như vậy". Còn các nhà khoa học vô thần nói: "Tự nhiên nó như vậy".
Phamngochien.com, ngày 01/09/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ngày nay, khi bị bệnh, người ta chỉ nghĩ đến thuốc Tây. Nhưng đến khi thuốc Tây không chữa được, các bác sĩ lại khuyên bệnh nhân về nhà tìm uống thuốc Nam. Đúng là "Ta về uống thuốc Nam ta / Dù sống dù chết thuốc nhà vẫn hơn".
Phamngochien.com, ngày 28/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Suốt mấy chục năm nay, cả xóm Đông Nam hồi họp dự đoán kết quả trận chiến giữa hai họ: Hán và Nguyễn. Sốt ruột, có người bay ra nước ngoài xem bói. Nhà tiên tri Vanga phán: tới tết Công gô họ mới đánh nhau. Lúc ấy, người ta sẽ thấy hai chiếc thuyền đuổi nhau chạy lòng vòng quanh một hòn đảo nhưng không rõ ai rượt đuổi ai.
Phamngochien.com, ngày 25/08/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 92
Hôm nay: 3,547
Hôm qua: 2,776
Tổng cộng: 10502200
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com