Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Tôi tới hiệu bán cá cảnh và hỏi mua những con cá nhỏ xấu xí trong chậu. Người bán nói rằng những con cá này chỉ nuôi để làm thức ăn cho những con cá lớn hơn. Chao ôi, nếu chúng ta được sinh ra chỉ để làm mồi cho người khác thì đáng buồn biết bao nhiêu !
Phamngochien.com, ngày 15/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con cừu thề rằng suốt đời sẽ trung thành với bờ cỏ hữu ngạn. Một ngày nọ, bờ này hết cỏ, cừu bị đói. Nó nhìn bờ cỏ xanh rì phía tả ngạn và tự nhủ: ta phải đổi mới tư duy. Nó cố sức bơi qua sông và bị cá sấu đớp. Cừu nói: xin ông hãy ăn hết bộ xương của tôi, vì nếu để lại, dòng họ của tôi sẽ mang nó về để xây mộ, dựng tượng đài hoành tráng và thờ cúng, tiệc tùng quanh năm rất tốn kém. Cá sấu mắc cười quá nên há miệng ra cười ha ha. Nhân cơ hội đó, cừu chạy thoát sang bờ tả ngạn. Nó gặm cỏ non ngon lành và tự nhủ: ta chẳng dại gì quay lại hữu ngạn vì đất đai bên đó cằn cỗi và qua sông quá nguy hiểm (Lý luận của con cừu - PNH)
Phamngochien.com, ngày 12/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tâm lý đón tết của người lớn cũng háo hức giống trẻ con. Suốt một tháng trước tết, họ chạy lăng xăng mua sắm, lau chùi, nấu nướng. Người đi làm ăn xa thì bỏ việc về quê và hỏi nhau rối rít: Có về không ? Chừng nào về ? Tại sao không về ?... Tưởng lễ tết có gì vĩ đại. Hóa ra, suốt ba ngày tết chỉ nằm dài trong nhà xem tivi và chờ đợi sự trôi qua lãng xẹt của cái tết cổ truyền.
Phamngochien.com, ngày 06/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người ta nói chữ "tết" đọc chệch từ chữ "tiết". Chữ "tết" gần âm với chữ "chết" và chữ "tiết" gần âm với chữ "huyết". Trong dịp tết nguyên đán, heo gà chết hàng loạt, tỷ lệ người chết cũng cao nhất trong năm. Nếu đứng từ góc nhìn nhà Phật, đây là ngày tốt hay xấu, nên vui hay buồn ?
Phamngochien.com, ngày 04/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đầu năm Dậu, 12 con giáp họp giao ban bàn việc chuyển giao trách nhiệm giữa khỉ và gà. Đã đến giờ khai mạc nhưng không thấy gà đâu. Người ta bổ đi tìm, hóa ra, chú gà đã lên bàn thờ nằm.

Phamngochien.com, ngày 30/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mùng một tết Đinh Dậu, tui dìa quê (Hòa Đồng - Tuy Hòa Tây) chụp hình con gà trước cửa nhà. Để chứng tỏ ta đây mạnh mẽ, chú gà trống này đã đứng trên chuồng lấy đà phóng ra khỏi hàng rào B.40. Những điều hơi lạ là chú không hứng thú với cảnh tự do mà muốn quay lại chuồng. Nhưng là gà có hơi hướng công nghiệp nên chú không đủ sức bay trở lại chuồng. Chú liền nằm xuống như gà mái ấp trứng. Bạn nào biết chú gà này đang có ý gì vậy ?
.
.
Phamngochien.com, ngày 29/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Phamngochien.com, ngày 26/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi nhỏ, tui phải cắp rổ đi hái rau heo suốt cả năm trời. Mục đích để cuối năm mổ heo cúng tất niên chứ không bán buôn gì. Sau tết, lại tiếp tục cắp rổ hái rau heo suốt 365 ngày chỉ để thỏa mãn cái ăn ngon trong ba ngày tết. Nhiều gia đình lo làm quần quật chỉ để kiếm tiền làm các đám giỗ. Có lẽ vì vậy mà suốt cả 1000 năm qua, người Việt cũng chỉ luẩn quẩn với nhà tranh vách đất, chõng tre, gáo dừa...


Phamngochien.com, ngày 23/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Sáng mùng một, hai anh ăn mày gặp nhau chúc tết. Anh ngủ dưới gầm cầu nói: "Chúc bạn an khang thịnh vượng". Anh ngủ trong lều chợ nói: "Chúc bạn tấn tài tấn lộc" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tết này, xin các bạn đừng chúc tôi những câu không bao giờ thành hiện thực như: tấn tài tấn lộc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý... Tôi chỉ mong các bạn chúc một câu đơn giản là... "Chúc Hiền Chấm Cơm khỏe mạnh, bình an".
Phamngochien.com, ngày 18/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời bao cấp ở Việt Nam, người ta phê phán hiện tượng cá lớn nuốt cá bé. Nhưng thử hỏi nếu không ăn cá bé thì cá lớn biết ăn gì để sống ?

.

Phamngochien.com, ngày 15/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực" (Lý Quang Diệu).
Phamngochien.com, ngày 11/01/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn

Lời bình của Hiền Chấm Cơm: đánh đấm nhau chi để cản đường đi lên của nhơn loại

Phamngochien.com, ngày 09/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Việc tổ chức đám giỗ linh đình và xây tượng đài hoành tráng có vẻ như bày tỏ sự kính yêu người quá cố. Nhưng thực ra, nó phục vụ cho quyền lợi của người đang sống (PNH)
Phamngochien.com, ngày 06/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi hiểu người nghèo có hai loại: Một là những người siêng năng lao động nhưng do gặp nghịch cảnh mà nghèo. Loại này rất đáng giúp đỡ. Hai là những nghèo do lười biếng, rượu chè, cờ bạc... Phát tiền, tặng quà cho loại người nghèo thứ hai tức là đã vô tình tạo bất công xã hội.
Phamngochien.com, ngày 03/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam, chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng trong các cơ quan nhà nước, không khí tranh đấu vẫn còn với danh hiệu "chiến sĩ thi đua". Sao cứ phải là "chiến sĩ" mà không phải là nhân sĩ, giáo sĩ...?
Phamngochien.com, ngày 27/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi đến các bệnh viện và chứng kiến cảnh bệnh nhân nằm la liệt ở các hành lang, tôi thường tự hỏi: tại sao người ta không xây thêm các phòng bệnh và mua thêm thiết bị y tế, trong khi vẫn có dư tiền để xây các tượng đài nghìn tỷ. Giữa việc đầu tư tiền bạc cho người đã chết với việc đầu tư tiền bạc cho người đang sống khổ đau thì cái nào nhân đạo hơn ?
Phamngochien.com, ngày 26/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi lần gặp một kẻ phóng xe lạng lách trên phố đông, tôi tự nhủ: "Anh ta dũng cảm thật !". Hằng ngày đi làm, tôi gặp không biết cơ man nào những người dũng cảm như vậy !
Phamngochien.com, ngày 22/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi đi viếng đám tang, người Thượng dắt theo một con trâu và chờ ăn hết tất cả đàn trâu phúng điếu thì mới chịu chia tay người quá cố. Người Kinh mang theo một phong bì tiền và chờ ăn uống no say mới chịu về. Rồi hằng năm, tới ngày giỗ, người ta lại tiếp tục ăn uống linh đình. Nếu bao nhiêu tiền bạc đều dành cho người chết thì biết đến bao người sống mới được giàu sang ?
Phamngochien.com, ngày 19/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đọc sử sách trên thế giới xưa nay, tôi thấy rằng, một nước mất hay còn là do vua chứ không phải dân quyết định. Tuy nhiên, lâu nay ai cũng nói cần giáo dục lòng yêu nước cho dân chứ không thấy ai nói giáo dục lòng yêu nước cho vua.
Phamngochien.com, ngày 16/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Lời khuyên của tôi cho bạn là hãy kết hôn: nếu bạn tìm thấy một người vợ tốt, bạn sẽ được hạnh phúc, nếu không, bạn sẽ trở thành nhà triết học" - Socrates (470 - 399 TCN)
Phamngochien.com, ngày 13/12/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Tạo hóa sinh ra trí thức là để tranh luận và sáng tạo. Ở đâu có phong trào nói leo, làm theo thì ở đó không có trí thức (PNH)
Phamngochien.com, ngày 10/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một tên trộm tìm cách đột nhập một ngôi nhà nhưng tường rào quá cao nên không vào được. Hắn đứng ngoài tự nhủ: chủ nhà keo kiệt lắm, ta chẳng nên vào làm gì ! (PNH)
Phamngochien.com, ngày 07/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cả buôn Ma Dú góp gạo cho tù trưởng đi tham quan học tập kinh nghiệm các nước công nghiệp hiện đại. Khi trở về, ông ra nhiều đạo luật lạ lùng khiến toàn thể lũ làng la trời: 1. Ai uống một tô rượu cần thì sẽ bị phạt 3 triệu quan tiền và bị tịch thu ngựa; 2. Ai tè bậy vào gốc cây sẽ bị phạt 2 triệu quan tiền cộng với xách nước tưới rau nhà tù trưởng suốt một tuần trăng; 3. Ai đổ rác xuống suối sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu quan tiền hoặc nộp một cái rẫy. Nếu không có tiền, mỗi ngày phải đến phục dịch không công các buổi tiệc tùng ở nhà tù trưởng cho đến khi nào trả xong nợ mới thôi. Địa điểm thu tiền nộp phạt: nhà tù trưởng (Luật làng hậu hiện đại - truyện của PNH).
Phamngochien.com, ngày 05/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bà Bụt hỏi con nai: "Nếu hôm nay, con bị buộc phải gặp một trong hai kẻ: sư tử và người, con sẽ chọn gặp ai ?". Nai nói: "Con sẽ gặp con người vì họ chạy không nhanh". Bà Bụt nói: "Được, tôn trọng ý kiến của con !". Hôm đó, nai gặp người. Nó vẫn khinh suất để cho người tiến lại gần: "Pằng !". Nai trúng đạn giãy giụa và than thở: "Chao ôi, nếu gặp sư tử thì có lẽ tốt hơn !". (Chọn người - truyện của PNH)
Phamngochien.com, ngày 02/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Xã hội phát triển là do có những cá nhân đặc biệt, dám nghĩ, dám làm những chuyện mới lạ, khác với quan niệm truyền thống. Nếu mọi người cứ khép mình vào khuôn khổ để thu phiếu tín nhiệm của dân làng thì xã hội sẽ không có phát minh, sáng tạo, cách tân, đổi mới...
Phamngochien.com, ngày 29/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người Việt mình cũng kỳ. Bỏ vài chục ngàn mua một cuốn sách thì mặt mày buồn thiu như không được mời đi ăn đám giỗ. Nhưng bỏ ra vài trăm ngàn để chi cho một cuộc nhậu thì mặt mày hớn hở như vừa nhận được tiền hỗ trợ xóa đói giảm nghèo.
Phamngochien.com, ngày 26/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con cọp tóm được con nai. Cọp nói: "Cho phép ngươi được nói lời sau cùng !". Nai nói: "Đến bây giờ, tôi mới nghiệm ra: tất cả truyện cổ tích đều nói láo khi cho rằng "Ở hiền gặp lành". Không bao giờ có bụt tiên hiện ra cứu giúp kẻ yếu bị nạn". Cọp nói: "Ta bị đói suốt mấy ngày nay, nhờ có bụt tiên chỉ đường nên mới kiếm được thức ăn. Đối với ta, tất cả truyện cổ tích đều kết thúc có hậu. Thật tuyệt vời !" (Truyện cổ tích có thật không ? - PNH)
Phamngochien.com, ngày 23/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi trước, nông dân quê tôi thường mua mắm cái thật nhiều, cho vào chĩnh với lời giải thích: "Để dành đến tháng 10 ăn". Suốt tháng 10 âm lịch, mưa gió dầm dề, chúng tôi nằm trên võng đọc truyện, nghe mưa rơi. Đến giờ nấu cơm, lấy mắm cái ra, dằm vài trái ớt, vừa ăn vừa hít hà. Thời đó, ăn thứ gì cũng ngon chứ không phải như bây giờ !
Phamngochien.com, ngày 21/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Phamngochien.com, ngày 20/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 87
Hôm nay: 3,542
Hôm qua: 2,776
Tổng cộng: 10502195
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com