Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Hình tượng lửa trong văn học nghệ thuật (Phạm Ngọc Hiền)
Cảm tưởng khi đọc "Thiện, ác và smart phone" của Đặng Hoàng Giang
Cảm tưởng đọc Loan mắt nhung của Nguyễn Thụy Long (Phạm Ngọc Hiền)
Nghệ thuật ngôn từ trong truyện Những ngôi sao xa xôi (Phạm Ngọc Hiền)
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Khi nghe tin tổng thống Park Geun-hye phải vào tù, dư luận Việt Nam không phê phán bà mà chỉ khen ngợi nền dân chủ do cha con bà xây dựng cho đất nước Hàn Quốc.
Phamngochien.com, ngày 14/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Học cách để quên còn khó hơn học cách để nhớ (PNH)
Phamngochien.com, ngày 11/04/2017 - Có 1 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu không bòn rút được tiền của nhà sư, bạn sẽ chê nhà sư đó là keo kiệt. Nếu bòn rút được tiền của tên cướp, bạn sẽ khen tên cướp đó là hào phóng (PNH)
Phamngochien.com, ngày 08/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mổ xẻ nhược điểm của mình thiết thực hơn là mổ xẻ nhược điểm của người khác (PNH)
Phamngochien.com, ngày 05/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Những người chưa nổi tiếng có nhiều cách để gây sự chú ý của người khác: mở tivi, hát karaoke thật to, bóp còi xe máy inh ỏi, la hét con cái ầm ĩ... Trong khi những người đã nổi tiếng rồi thì đóng góp cho sự bình yên của làng xóm bằng sự im lặng của mình...
Phamngochien.com, ngày 02/04/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người ta nói sư tử là chúa tể của muôn loài nhưng tôi thấy sư tử rất hèn hạ khi dùng sức mạnh của cả bầy để tấn công một con thú đơn độc. Nếu theo nguyên tắc một chọi một, thì sư tử không làm gì được trâu rừng, tê giác, hà mã, gấu, hươu cao cổ, voi... Tôi bầu cọp làm chúa tể muôn loài bởi nó theo nguyên tắc một chọi một giống như các hiệp sĩ cổ đại.
Phamngochien.com, ngày 27/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo tôi, người Việt nghèo và xấu do cái tính ham ăn. Họ dành quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho việc ăn uống. Họ lấy việc ăn uống làm tiêu chuẩn đánh giá con người. Quanh năm, người ta vục đầu vào các loại đám tiệc, ăn nhậu, chửi bới, đánh nhau... Tệ hơn nữa, giới trí thức, quan chức lấy việc ăn nhậu làm "mốt" sống. Ai thường xuyên đi nhậu và có tửu lượng cao được xem là... tiến bộ (!)
Phamngochien.com, ngày 24/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mục đích của giáo dục tiên tiến là phát hiện năng lực riêng của mỗi học sinh. Mục đích của giáo dục lạc hậu là gò ép tất cả học sinh thành những người na ná giống nhau (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi người ta đưa môn kỹ năng sống vào nhà trường, tôi băn khoăn là ai sẽ dạy môn này. Nói về kỹ năng giao tiếp, giỏi nhất là các nhân viên tiếp thị sản phẩm. Nói về khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh sống, giỏi nhất là những người đã từng làm nhiều nghề, sống nhiều nơi, trải nhiều gian khổ. Những người này mới đủ tư cách dạy môn kỹ năng sống.
Phamngochien.com, ngày 18/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Khi có một nịnh thần đòi cấm bài thơ Qua Đèo Ngang, vua Minh Mạng nói: "Trẫm biết bà huyện Thanh Quan luyến tiếc triều Lê, vốn là cựu thù của triều Nguyễn. Nhưng xét thấy chuyện cũ qua lâu rồi, trẫm là người thắng trận, cũng không nên nhỏ nhen, chấp nhặt kẻ thua trận làm gì. Bởi vậy, trẫm cho phép lưu hành bài thơ Qua Đèo Ngang" (truyện "Vị vua rộng lượng"-PNH)
Phamngochien.com, ngày 15/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở Việt Nam, chỉ có văn hóa chờ tặng sách chứ không có văn hóa tự mua sách (PNH)
Phamngochien.com, ngày 12/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người ta dùng lửa thử vàng, dùng vàng thử đàn bà và dùng đàn bà thử đàn ông (Chilon)
Phamngochien.com, ngày 09/03/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Bà nội tôi không biết chữ nhưng có nhiều câu răn dạy làm cho kẻ nhiều chữ như tôi phải học tập suốt đời: Khi ăn quán, phải cố gắng ăn hết thức ăn, vì nếu không thì chủ quán sẽ lấy thức ăn thừa đó để chuyển sang cho người sau ăn. Như vậy là mình có tội.
Phamngochien.com, ngày 06/03/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con chim ở dưới đầm lầy ngạc nhiên sao bạn nó có thể sống được ở nơi không có nước. Con chim ở trên đồng cỏ không hiểu nổi sao bạn nó sống được dưới chỗ lầy lội (N. Khrouchtchev)
Phamngochien.com, ngày 03/03/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Mỗi một con người như một cuốn sách, nếu ta biết cách đọc họ (Channing)
Sách giải trí cũng ích lợi cho sức khỏe như tập thể dục (Kant)
Phamngochien.com, ngày 24/02/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Con vẹt là một loài chim ba hoa và không có lập trường vững vàng. Bằng chứng là khi thấy sư tử đánh nhau với cá sấu, nó ủng hộ sư tử. Nhưng khi thấy sư tử đánh nhau với trâu rừng, nó ủng hộ trâu rừng.
Phamngochien.com, ngày 20/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nếu có ai đó bịa chuyện nói xấu bạn mà vẫn có một mớ người tin thì bạn nên an ủi rằng: mình hẳn là người có khả năng gây sự chú ý của dư luận. Bởi vậy, kẻ tiểu nhân mới cần kể những chuyện giật gân về mình để thiên hạ chú ý đến sự tồn tại của hắn. Cũng giống như những tờ báo lá cải phải sống bám vào kho tàng truyện đời tư của các danh nhân (PNH)
Phamngochien.com, ngày 17/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tôi tới hiệu bán cá cảnh và hỏi mua những con cá nhỏ xấu xí trong chậu. Người bán nói rằng những con cá này chỉ nuôi để làm thức ăn cho những con cá lớn hơn. Chao ôi, nếu chúng ta được sinh ra chỉ để làm mồi cho người khác thì đáng buồn biết bao nhiêu !
Phamngochien.com, ngày 15/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một con cừu thề rằng suốt đời sẽ trung thành với bờ cỏ hữu ngạn. Một ngày nọ, bờ này hết cỏ, cừu bị đói. Nó nhìn bờ cỏ xanh rì phía tả ngạn và tự nhủ: ta phải đổi mới tư duy. Nó cố sức bơi qua sông và bị cá sấu đớp. Cừu nói: xin ông hãy ăn hết bộ xương của tôi, vì nếu để lại, dòng họ của tôi sẽ mang nó về để xây mộ, dựng tượng đài hoành tráng và thờ cúng, tiệc tùng quanh năm rất tốn kém. Cá sấu mắc cười quá nên há miệng ra cười ha ha. Nhân cơ hội đó, cừu chạy thoát sang bờ tả ngạn. Nó gặm cỏ non ngon lành và tự nhủ: ta chẳng dại gì quay lại hữu ngạn vì đất đai bên đó cằn cỗi và qua sông quá nguy hiểm (Lý luận của con cừu - PNH)
Phamngochien.com, ngày 12/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tâm lý đón tết của người lớn cũng háo hức giống trẻ con. Suốt một tháng trước tết, họ chạy lăng xăng mua sắm, lau chùi, nấu nướng. Người đi làm ăn xa thì bỏ việc về quê và hỏi nhau rối rít: Có về không ? Chừng nào về ? Tại sao không về ?... Tưởng lễ tết có gì vĩ đại. Hóa ra, suốt ba ngày tết chỉ nằm dài trong nhà xem tivi và chờ đợi sự trôi qua lãng xẹt của cái tết cổ truyền.
Phamngochien.com, ngày 06/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người ta nói chữ "tết" đọc chệch từ chữ "tiết". Chữ "tết" gần âm với chữ "chết" và chữ "tiết" gần âm với chữ "huyết". Trong dịp tết nguyên đán, heo gà chết hàng loạt, tỷ lệ người chết cũng cao nhất trong năm. Nếu đứng từ góc nhìn nhà Phật, đây là ngày tốt hay xấu, nên vui hay buồn ?
Phamngochien.com, ngày 04/02/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đầu năm Dậu, 12 con giáp họp giao ban bàn việc chuyển giao trách nhiệm giữa khỉ và gà. Đã đến giờ khai mạc nhưng không thấy gà đâu. Người ta bổ đi tìm, hóa ra, chú gà đã lên bàn thờ nằm.

Phamngochien.com, ngày 30/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mùng một tết Đinh Dậu, tui dìa quê (Hòa Đồng - Tuy Hòa Tây) chụp hình con gà trước cửa nhà. Để chứng tỏ ta đây mạnh mẽ, chú gà trống này đã đứng trên chuồng lấy đà phóng ra khỏi hàng rào B.40. Những điều hơi lạ là chú không hứng thú với cảnh tự do mà muốn quay lại chuồng. Nhưng là gà có hơi hướng công nghiệp nên chú không đủ sức bay trở lại chuồng. Chú liền nằm xuống như gà mái ấp trứng. Bạn nào biết chú gà này đang có ý gì vậy ?
.
.
Phamngochien.com, ngày 29/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Phamngochien.com, ngày 26/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi nhỏ, tui phải cắp rổ đi hái rau heo suốt cả năm trời. Mục đích để cuối năm mổ heo cúng tất niên chứ không bán buôn gì. Sau tết, lại tiếp tục cắp rổ hái rau heo suốt 365 ngày chỉ để thỏa mãn cái ăn ngon trong ba ngày tết. Nhiều gia đình lo làm quần quật chỉ để kiếm tiền làm các đám giỗ. Có lẽ vì vậy mà suốt cả 1000 năm qua, người Việt cũng chỉ luẩn quẩn với nhà tranh vách đất, chõng tre, gáo dừa...


Phamngochien.com, ngày 23/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Sáng mùng một, hai anh ăn mày gặp nhau chúc tết. Anh ngủ dưới gầm cầu nói: "Chúc bạn an khang thịnh vượng". Anh ngủ trong lều chợ nói: "Chúc bạn tấn tài tấn lộc" (PNH)
Phamngochien.com, ngày 21/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Tết này, xin các bạn đừng chúc tôi những câu không bao giờ thành hiện thực như: tấn tài tấn lộc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý... Tôi chỉ mong các bạn chúc một câu đơn giản là... "Chúc Hiền Chấm Cơm khỏe mạnh, bình an".
Phamngochien.com, ngày 18/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời bao cấp ở Việt Nam, người ta phê phán hiện tượng cá lớn nuốt cá bé. Nhưng thử hỏi nếu không ăn cá bé thì cá lớn biết ăn gì để sống ?

.

Phamngochien.com, ngày 15/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực" (Lý Quang Diệu).
Phamngochien.com, ngày 11/01/2017 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn

Lời bình của Hiền Chấm Cơm: đánh đấm nhau chi để cản đường đi lên của nhơn loại

Phamngochien.com, ngày 09/01/2017 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  pham tuyen: Đến với vũng tàu chắc hẳn bạn phải thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống nơi đây mà còn đừng quên thưởng thức món chả lụa sạch hoặc chả ...
  quốc dũng: Tôi là một người con quê bà rịa vũng tàu, sinh ra và lớn lên tại vùng đất biển này. Vì thế tôi rất tự hào vì quê hương mình ngày càng phát triển ...
  Hoàng Yến Nhi: Bây giờ mới dừng chân ghé ngang nơi này. Cảm ơn thầy đã đăng rất nhiều bài có ích thường xuyên, mong thầy sẽ duy trì thói quen ấy lâu dài ạ! ...
  vu thi hoa ban: da gan 6 nam roi, nay em moi ghe tham web thay. thay cong tac o dau, con ve binh duong day nua khong thay? chuc thay manh khoe. ...
  Lê Nhất: Tham khảo thêm thể loại hội họa khác như vẽ tranh 3d ở đây ...
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 68
Hôm nay: 1,301
Hôm qua: 3,210
Tổng cộng: 10687490
Trang web đồng hành
Tapchivan
Song ba

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com