Trang chủ
Phân loại bài viết
Bài liên quan tới PNH
Giới thiệu sách, tạp chí
Điểm nhìn và giọng điệu trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Phạm Ngọc Hiền)
Mấy đặc điểm của văn xuôi Việt Nam sau 1975 (Phạm Ngọc Hiền)
Tết Đinh Dậu, đọc “Con gà trống” của Nguyễn Quang Sáng
Chợ quê ngày tết (Phạm Ngọc Hiền)
Nhân vật trong "Trên mảnh đất này" của Hoàng Văn Bổn (Phạm Ngọc Hiền)
Phạm Ngọc Hiền nhận xét đề thi minh họa môn Văn THPT quốc gia 2017

Suy ngẫm - Tin văn
Danh ngôn - Tin văn | Quan niệm của Hiền
Khi đi viếng đám tang, người Thượng dắt theo một con trâu và chờ ăn hết tất cả đàn trâu phúng điếu thì mới chịu chia tay người quá cố. Người Kinh mang theo một phong bì tiền và chờ ăn uống no say mới chịu về. Rồi hằng năm, tới ngày giỗ, người ta lại tiếp tục ăn uống linh đình. Nếu bao nhiêu tiền bạc đều dành cho người chết thì biết đến bao người sống mới được giàu sang ?
Phamngochien.com, ngày 19/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Đọc sử sách trên thế giới xưa nay, tôi thấy rằng, một nước mất hay còn là do vua chứ không phải dân quyết định. Tuy nhiên, lâu nay ai cũng nói cần giáo dục lòng yêu nước cho dân chứ không thấy ai nói giáo dục lòng yêu nước cho vua.
Phamngochien.com, ngày 16/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Lời khuyên của tôi cho bạn là hãy kết hôn: nếu bạn tìm thấy một người vợ tốt, bạn sẽ được hạnh phúc, nếu không, bạn sẽ trở thành nhà triết học" - Socrates (470 - 399 TCN)
Phamngochien.com, ngày 13/12/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Tạo hóa sinh ra trí thức là để tranh luận và sáng tạo. Ở đâu có phong trào nói leo, làm theo thì ở đó không có trí thức (PNH)
Phamngochien.com, ngày 10/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một tên trộm tìm cách đột nhập một ngôi nhà nhưng tường rào quá cao nên không vào được. Hắn đứng ngoài tự nhủ: chủ nhà keo kiệt lắm, ta chẳng nên vào làm gì ! (PNH)
Phamngochien.com, ngày 07/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cả buôn Ma Dú góp gạo cho tù trưởng đi tham quan học tập kinh nghiệm các nước công nghiệp hiện đại. Khi trở về, ông ra nhiều đạo luật lạ lùng khiến toàn thể lũ làng la trời: 1. Ai uống một tô rượu cần thì sẽ bị phạt 3 triệu quan tiền và bị tịch thu ngựa; 2. Ai tè bậy vào gốc cây sẽ bị phạt 2 triệu quan tiền cộng với xách nước tưới rau nhà tù trưởng suốt một tuần trăng; 3. Ai đổ rác xuống suối sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu quan tiền hoặc nộp một cái rẫy. Nếu không có tiền, mỗi ngày phải đến phục dịch không công các buổi tiệc tùng ở nhà tù trưởng cho đến khi nào trả xong nợ mới thôi. Địa điểm thu tiền nộp phạt: nhà tù trưởng (Luật làng hậu hiện đại - truyện của PNH).
Phamngochien.com, ngày 05/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bà Bụt hỏi con nai: "Nếu hôm nay, con bị buộc phải gặp một trong hai kẻ: sư tử và người, con sẽ chọn gặp ai ?". Nai nói: "Con sẽ gặp con người vì họ chạy không nhanh". Bà Bụt nói: "Được, tôn trọng ý kiến của con !". Hôm đó, nai gặp người. Nó vẫn khinh suất để cho người tiến lại gần: "Pằng !". Nai trúng đạn giãy giụa và than thở: "Chao ôi, nếu gặp sư tử thì có lẽ tốt hơn !". (Chọn người - truyện của PNH)
Phamngochien.com, ngày 02/12/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Xã hội phát triển là do có những cá nhân đặc biệt, dám nghĩ, dám làm những chuyện mới lạ, khác với quan niệm truyền thống. Nếu mọi người cứ khép mình vào khuôn khổ để thu phiếu tín nhiệm của dân làng thì xã hội sẽ không có phát minh, sáng tạo, cách tân, đổi mới...
Phamngochien.com, ngày 29/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Người Việt mình cũng kỳ. Bỏ vài chục ngàn mua một cuốn sách thì mặt mày buồn thiu như không được mời đi ăn đám giỗ. Nhưng bỏ ra vài trăm ngàn để chi cho một cuộc nhậu thì mặt mày hớn hở như vừa nhận được tiền hỗ trợ xóa đói giảm nghèo.
Phamngochien.com, ngày 26/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Con cọp tóm được con nai. Cọp nói: "Cho phép ngươi được nói lời sau cùng !". Nai nói: "Đến bây giờ, tôi mới nghiệm ra: tất cả truyện cổ tích đều nói láo khi cho rằng "Ở hiền gặp lành". Không bao giờ có bụt tiên hiện ra cứu giúp kẻ yếu bị nạn". Cọp nói: "Ta bị đói suốt mấy ngày nay, nhờ có bụt tiên chỉ đường nên mới kiếm được thức ăn. Đối với ta, tất cả truyện cổ tích đều kết thúc có hậu. Thật tuyệt vời !" (Truyện cổ tích có thật không ? - PNH)
Phamngochien.com, ngày 23/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Hồi trước, nông dân quê tôi thường mua mắm cái thật nhiều, cho vào chĩnh với lời giải thích: "Để dành đến tháng 10 ăn". Suốt tháng 10 âm lịch, mưa gió dầm dề, chúng tôi nằm trên võng đọc truyện, nghe mưa rơi. Đến giờ nấu cơm, lấy mắm cái ra, dằm vài trái ớt, vừa ăn vừa hít hà. Thời đó, ăn thứ gì cũng ngon chứ không phải như bây giờ !
Phamngochien.com, ngày 21/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền

Phamngochien.com, ngày 20/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Vào những năm 1990, một số báo chí kiếm ăn bằng việc nói xấu ngành giáo dục. Nay, đề tài này không còn gây sửng sốt nữa thì các báo lá cải chuyển sang các chuyện giật gân như: giết, cướp, hiếp, loạn luân... Không biết mai sau, khi các chuyện này trở thành lẽ thường tình thì báo chí sẽ còn khai thác thứ gì nữa.
Phamngochien.com, ngày 18/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một vị tướng có tài sử dụng chiến thuật "biển người". Sau khi nướng gần hết những chàng lính 20 tuổi của mình, ông xồng xộc bước vào nhà trẻ và nói với cô giáo: "Cô phải cho các cháu ăn no chóng lớn để mau ra trận nhé. Nghề của cô cao quý lắm đó !". Nhưng cô giáo không hớn hở trước danh hiệu "cao quý" mà mếu máo, năn nỉ: "Xin ông đừng nướng mấy cháu. Nếu là mẹ, ông sẽ hiểu được nuôi một đứa con vất vả biết chừng nào !".
Phamngochien.com, ngày 15/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Kim Văn Un đang bận chơi game "phóng hỏa tiễn" thì một cận thần đến tâu: "Bẩm, ông Trump đã lên làm lãnh đạo Nhà trắng rồi ạ !". Tai của Un nghe không rõ, mắt không rời khỏi game và miệng chỉ đạo: "Thằng Um không nằm trong diện quy hoạch thì ai dám đưa nó lên làm lãnh đạo ? Phải rà soát xem lại quy trình bổ nhiệm có đúng không ! (Quy hoạch tổng thống - truyện của Phạm Ngọc Hiền).
Phamngochien.com, ngày 13/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mỗi đợt bầu cử tổng thống Mỹ, dân các nước trên thế giới cũng tham gia bỏ phiếu... miệng. Năm 2016, ông Trump được nhiều phiếu ở nước Mỹ nhưng có vẻ ít phiếu ở các nước khác.
Phamngochien.com, ngày 10/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Theo một công trình nghiên cứu của trường đại học Central Connecticut State (Mỹ), trong 61 nước đọc sách nhiều nhất thế giới, không có Việt Nam. Điều này cũng đúng thôi, ở Việt Nam, sách nào cũng na ná như nhau. Chỉ cần đọc 1 cuốn là biết ngay 99 cuốn còn lại nói gì. Bởi vậy, đàn ông dành thời gian để nhậu nhẹt, đàn bà dành thời gian để tán gẫu...
Phamngochien.com, ngày 07/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Có một người đi xe chậm bị một kẻ đi xe ẩu tông vào nên bị thương nằm giãy giụa giữa đường. Một ông cán bộ cưỡi xe con chạy qua nhưng không cứu vì bận đi họp. Một anh lái taxi chạy vù qua nhưng không cứu vì lo đi đón khách kiếm tiền. Cuối cùng, chỉ có bác xe ôm và chị bán vé số đưa nạn nhân tới nhà thương. Câu hỏi đặt ra: ai cao quý hơn ?
Phamngochien.com, ngày 04/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người Việt Nam vui sướng khi thấy một số nước tẩy chay hàng Tàu. Thực ra, đấy là tin buồn. Vì nếu không bán được trên thị trường thế giới thì những hàng hóa kém chất lượng của Tàu sẽ bị đẩy sang bán cho dân Việt Nam.
Phamngochien.com, ngày 01/11/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Sau mỗi đợt lũ lụt ở miền Trung, nhiều cá nhân và tổ chức từ thiện hăng hái mang tiền và quà đến tặng bà con vùng lũ. Nhưng vấn đề băn khoăn là làm sao phân phát cho công bằng. Tránh trường hợp người mất con trâu nhưng chỉ nhận phần quà nhỏ như con chuột, trong khi người chỉ mất con chuột nhưng nhận phần quà lớn như con trâu. Nếu trưởng thôn không được phép can thiệp vào các khoản cứu trợ thì ai sẽ đứng ra thực hiện sự công bằng này ?
Phamngochien.com, ngày 29/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Một anh Tây ba lô đi du lịch Bắc Triều Tiên trở về với vẻ mặt buồn thiu. Bạn anh hỏi: "Ở bển đói lắm hả ?". Anh ba lô nói: "Ở bển cũng có phố xá, xe cộ, diện mạo con người thì cũng hao hao như người Hàn Quốc. Nói tóm lại, chẳng có gì lạ, thiệt uổn tiền".
Phamngochien.com, ngày 26/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Mô hình trường học - trại lính đã phổ biến từ thời cổ đại và sang thế kỷ XXI, vẫn còn tồn tại ở một số nước. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo học sinh thành những chiến binh đánh địch. Tuy nhiên, khi không còn địch thì các "chiến sĩ thi đua" này quay sang đánh đồng đội, đồng nghiệp và đồng bào mình. Cả xã hội hừng hực tinh thần tranh đấu, thi đua giành quyền lợi và sẵn sàng vận dụng phương pháp bạo lực để giải quyết tất cả mọi mâu thuẫn cá nhân. 
Phamngochien.com, ngày 24/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Bác sĩ giỏi không phải là người giỏi kê đơn và đổ thuốc Tây vào miệng bệnh nhân mà là người am hiểu triết học phương Đông, nhất là luật nhân - quả và âm - dương bù trừ
Phamngochien.com, ngày 21/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Dân gian truyền rằng: ngày xưa, ông trời có mắt, có tim nên thường dâng nước lụt vào ban ngày để dân biết đường mà tránh. Ngày nay, thần thánh rủ nhau đi xứ khác, giao việc nước non cho các hồ thủy điện. Từ đây, lũ thường quét đột ngột vào ban đêm khiến dân trở tay không kịp. Rõ ràng, người tính không bằng trời tính.
Phamngochien.com, ngày 19/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Thời chiến tranh, mỗi lần có lũ lụt, dân ngồi trên nóc nhà chờ máy bay trực thăng tới chở đi. Thời hòa bình, mỗi lần có lũ lụt, không thấy máy bay trực thăng đâu, chỉ thấy người ta mang quà tới và chụp hình.
Phamngochien.com, ngày 17/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
"Kiến nghị tăng độ tuổi nghỉ hưu là không phù hợp bởi 3 vấn đề: Thứ nhất, lực lượng lao động hiện nay đi làm từ năm 20 tuổi. Họ có 35 năm lao động đối với nữ và 40 năm lao động đối với nam, thời gian này trong đời người là đã quá vất vả. Thứ hai, tôi lo ngại việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ là động cơ phục vụ cho lợi ích một số nhóm người, một số cán bộ cấp cao muốn kéo dài tuổi làm việc để kiếm chác, hoặc với các đối tượng công chức sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về. Thứ ba, hiện nay có một bộ phận lớn giới trẻ được đào tạo rất bài bản, trình độ cao, kỹ năng làm việc tốt nhưng lại không có việc làm và xin mãi không có việc" (Hoàng Văn Thanh -Nghệ An, báo Tuổi trẻ)
Phamngochien.com, ngày 14/10/2016 - Có 0 Bình luận - Danh ngôn - Tin văn
Tôi mơ mình chẳng giống ai / Và tôi cũng ước chẳng ai giống mình
(Phong cách - thơ Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 11/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Ở những đất nước lạc hậu, đàn ông làm nô lệ cho bia rượu, đàn bà làm nô lệ cho bơ sữa.
Phamngochien.com, ngày 08/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Cọp con hỏi cọp mẹ: "Má ơi, mấy chú lính này vừa mới ăn no xong, sao lại rượt giết mấy chú lính kia ?". Cọp mẹ nói: "Họ giết nhau không phải để ăn thịt mà chỉ để khẳng định ai đúng, ai sai thôi". Cọp con thắc mắc: "Giả sử, con ngỗng ăn con cá, con beo ăn lại con ngỗng, làm sao biết được con nào đúng, sai ?" ("Làm sao biết được đúng sai ?"- Phạm Ngọc Hiền)
Phamngochien.com, ngày 05/10/2016 - Có 0 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Nhiều người quan niệm rằng, nên phân công những giáo viên có uy tín nhất vào dạy lớp 5. Đúng ra, phải phân công những giáo viên có uy tín nhất vào dạy lớp 1.
Phamngochien.com, ngày 02/10/2016 - Có 1 Bình luận - Quan niệm của Hiền
Trang [1]   [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11]   ...  [Trang cuối]
Giới thiệu tác giả
Suy ngẫm - Tin văn
  Nguyễn Quang Anh: Chí lí vì nhiều lần mình cũng rơi vào điều ấy. Vậy mình làm điều gì để quên bạn nhỉ! ...
  trinhthithuong: Các bạn sinh viên thân mến !
Khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường này (Cơ sở 2 ĐHSG) các bạn nên tìm hiểu về cơ sở này cho kỹ nhé! để biết mà cám ...
  Ngọc Quyên: Ai đã một lần đến Tây Ninh thì không thể nào quên được con người và cảnh vật Tây Ninh, đặc biệt là cái nắng Tây Ninh. Cảm ơn thầy đã mang Tây Ninh ...
  Xinh Nguyen : Em muon mua The gioi trong ta tap 2. Em co the mua o dau ah?
Hiền trả lời: Sách ra lâu lắm rồi, chắc là đã bán hết
...
  Nguyen quang anh: Chỉ một vài ngày thực tế mà bạn đã có nhiều tư liệu để sáng tác và giúp cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị về một vài địa danh mà chưa có ...
  Dieu Nhi: Hình hòn non bộ và các chú cá bây giờ sao rồi thầy?
Hiền trả lời: vẫn phát triển tốt đẹp, bữa nào mình đăng hình lên web
...
Sách của Phạm Ngọc Hiền
Liên kết trang web
Tìm kiếm
Từ khoá tìm kiếm
Lượt truy cập
Đang online: 19
Hôm nay: 1,358
Hôm qua: 3,435
Tổng cộng: 10389321
Trang web đồng hành
Song ba
Tapchivan

© Copyright 2009 - Phạm Ngọc Hiền - Email: phamngochien.com@gmail.com